.
.

Thượng tọa Thích Chánh Định thuyết giảng tại chùa Minh Châu


Trước khi vào thời khóa chính thức, Thượng tọa giảng sư hướng dẫn đại chúng ngồi tỉnh lặng theo dõi hơi thở trong vòng 5 phút để giữ tâm an lạc.
Thượng tọa giảng sư chia sẻ về những lời dạy của Thiền sư Ajahn Chah (17/6/1918 – 16/1/1992).
Thiền sư Ajahn Chah là một trong những bậc thầy vĩ đại trong thời hiện đại của Phật giáo Thái Lan nói riêng và Phật giáo thế giới nói chung. Ngài là người đã thành lập tu viện Phật giáo quốc tế đầu tiên tại Thái Lan dành cho những vị tu sĩ nói tiếng Anh đến tu tập, đó là tu viện Pah Nanachat, hay còn gọi là Tu viện Quốc tế ở rừng (International Forest Monastery).
Thông qua câu nói nổi tiếng của Thiền sư Ajahn Chah: “Đừng mong thay đổi một người hay một vật làm cho mình khó chịu. Hãy mong thay đổi cái tâm khó chịu của mình”, Thượng tọa giảng sư đã giảng giải cho đại chúng biết được dù theo pháp môn gì cũng phải giữ tâm chánh niệm, biết buông xả không chấp trước. Mối khi đi chùa cần nhớ: “Đi chùa là để nhìn mình. Đi chùa không phải để nhìn người ta”.
Thầy kể câu chuyện cô lái đò và nhà sư: Buổi sáng vị thiền sư có việc phái qua bên kia bờ sông, đò cập bến cô gái thu tiền từng người, sau hết đến nhà sư, cô đòi tiền gấp đôi. Nhà Sư ngạc nhiên hỏi vì sao? Cô gái mỉm cười:– Vì Thầy nhìn em…
Nhà sư nín lặng trả tiền và bước lên bờ. Chiều về nhà sư quyết định nhắm mắt để không nhìn cô gái nhưng lần này cô đòi tiền gấp đôi. Sư hỏi vì sao? Cô gái cười đáp: Thầy không nhìn em bằng mắt nhưng nhìn bằng tâm nên em phải thu gấp đôi. . .
Mọi sự do tâm mà ra: “nhất thiết duy tâm tạo”, cho nên trên bước đường tu, hành giả cần điều chỉnh tâm cho tốt đẹp đối trước phản ứng của người hay hoàn cảnh thực tiễn trong cuộc sống hàng ngày. Thực tế cuộc sống cho thấy nếu không để cho vật hay người tác động thì tâm không sanh ra. Ý thức sâu sắc điều cốt lõi này, chúng ta thấy tâm không khởi thì mọi hiện tượng không có đối với người tu. Vì thế, người tu thường nhiếp tâm lại, đóng kín sáu giác quan. Nhờ vậy, con người và sự vật không có đối với họ, nên tâm hồn họ hoàn toàn phẳng lặng, yên ổn.
Để kết thúc buổi pháp thoại, Thượng tọa nhắc nhở:
“Muốn được chuyên tu phải biết ngu.
Dù cho có mắt cũng như mù
Có tai nên điếc cần im lặng
Chỉ nhớ trong đầu một chữ tu”
Thay mặt Hội người mù, anh Bùi Văn Lộc, pháp danh Trung Phước đã gửi lời tri ân đến Thượng tọa giảng sư, Ni trưởng TN. Như Minh, sư cô TN Đồng Nghiêm trụ trì chùa Minh Châu, ni chúng và cô bác ngoại hộ đã tạo diều kiện cho Hội người mù  về chùa Minh Châu tu tập được an lạc.


 

 


Tin, ảnh: Quảng Ấn