.
.

Cải tạo một pháo đài quân sự thành cơ sở Phật giáo


(Theo GNO) – Công ty thiết kế Le Page Architects vừa lên kế hoạch chuyển đổi một pháo đài quân sự có từ thế kỷ 19 ở thành phố Plymouth (Vương quốc Anh) thành trung tâm sinh hoạt Phật giáo cho người dân địa phương.

Pháo đài Austin hiện là di tích lịch sử đang bị xuống cấp nhưng có thể được cải tạo thành một ngôi chùa Phật giáo – theo Cornwall Live.

phao dai austin.jpg
Pháo đài Austin

Đầu tháng 4 qua, Le Page Architects – được ủy thác bởi Quỹ Phật giáo Thái Lan tại Anh và Cộng đồng Phật giáo Thái Lan tại Plymouth đã đệ trình lên Hội đồng thành phố Plymouth kế hoạch chuyển đổi pháo đài quân sự này thành ngôi chùa theo truyền thống Phật giáo Thái Lan.

Ngôi chùa mới sẽ gồm chỗ lưu trú cho ít nhất 5 vị Tăng, một phòng tụng kinh, một không gian gặp gỡ và hướng dẫn, một văn phòng làm việc. Diện tích mặt đất của pháo đài cũ sẽ trở thành nơi tổ chức các lễ hội và sự kiện Phật giáo, các khu vườn trồng rau củ và cây ăn quả.

Cảnh sát địa phương cho biết, pháo đài Austin đang là nơi tụ tập của nhiều thanh niên có dấu hiệu sử dụng chất gây nghiện. Cả thành phố hy vọng ngôi chùa tương lai sẽ giúp cải thiện hành vi của thanh niên nơi đây cũng như ngăn chặn sự hư hỏng theo thời gian của di tích này.

Pháo đài được xây dựng vào năm 1859 để bảo vệ thành phố Plymouth khỏi sự tấn công của người đất liền có trang bị súng. Theo thời gian, pháo đài được giải giáp và dần bị lãng quên. Bộ Quốc phòng Anh đã chuyển giao pháo đài về cho thành phố vào năm 1958 và tính đến tháng 4-2017 địa điểm này bị bỏ trống hoàn toàn.

phao dai Austin -1.jpg
Tương lai, pháo đài sẽ thành chùa như mô hình

Theo The Buddhist Door, mỗi ngày sẽ có khoảng 20 thành viên thuộc cộng đồng người Thái tại đây đến chùa và tụng kinh cùng chư Tăng. Kế hoạch cũng cho biết chùa sẽ là nơi tổ chức 4 sự kiện văn hóa lớn hàng năm như: lễ hội Songkraan (năm mới của người Thái), đại lễ Tam hợp Liên Hiệp Quốc, sinh nhật Hoàng hậu Thái Lan và lễ dâng y Khatina.

Bên cạnh đó, chùa cũng sẽ tổ chức hướng dẫn thực hành thiền cho người dân nơi đây.

Đức Hòa
(theo Lion’s Roar)