.
.

Hải Phòng: Chùa Vẽ mang yêu thương tới vùng cao Hà Giang


Tham gia buổi phát quà, đại diện GHPGVN Tp. Hải Phòng có Ni Sư Thích Tâm Chính, Ủy viên Ban từ thiện – xã hội TƯ GHPGVN, trưởng Ban từ thiện – xã hội GHPGVN Tp. Hải Phòng, trụ trì chùa Vẽ, trưởng đoàn từ thiện, chư tôn đức Ni trong chốn trụ xứ chùa Vẽ, địa diện công ty sơn Hải Phòng cùng đông đảo các Phật tử, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân của thành phố Hải Phòng.

Đại diện chính quyền địa phương có sự hiện diện của ông: Sùng Mí Chứ, phó Tổng Biên Tập báo Hà Giang, ông: Nguyễn Bình Minh – Chánh văn phòng báo Hà Giang; Ông: Đoàn Duy Thành – Bí thư xã Sủng Trà, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cùng các cấp lãnh đạo thuộc Đảng ủy, UBND, HĐND, UBMTTQ VN xã Lũng Chinh, xã Sủng Trà và các thầy cô giáo đại diện cho điểm trường xã Sủng Trà, xã Lũng Chinh huyện Mèo Vạc cùng gần 1.000 học sinh các trường mẫu giáo, tiểu học, THCS xã Sủng Trà.

Tại Ủy ban nhân dân xã Sủng Trà, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, chư tôn đức Ni chùa Vẽ đã trao 10 con bò giống, mỗi con bò giống trị giá 10 triệu đồng cho 10 hộ dân nghèo nhất của 2 xã Sủng Trà và Lũng Chinh, trong đó xã Sủng Trà 6 con, xã Lũng Chinh 4 con để giúp bà con vùng cao tăng gia sản xuất, xóa đói giảm nghèo, cải thiện mức thu nhập, vơi bớt đi những khó khăn, vất vả trong cuộc sống. Đây cũng là lần đầu tiên đoàn từ thiện chùa Vẽ – Hải Phòng tặng bò cho đồng bào vùng cao ngoài việc tặng cá đồ dùng, vật dụng cá nhân cho bà con thì việc tặng bò nhằm hướng tới mục tiêu lâu dài trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, bà con có phương tiện để  tăng gia sản xuất, tạo cho họ cái “ cần câu cơm” để họ phải tự chủ động trong việc lao động hàng ngày.

Nhân dịp này, đoàn cũng đã trao tặng gần 1.000 chiếc áo rét, 200 chiếc chăn bông, 200 chiếc gối, gần 500 đôi tất, 1.200 chiếc bút bi, 1.200 suất bánh kẹo, 4.000 quyển vở và đồ dùng học tập cho học sinh bán trú thuộc xã Sủng Trà, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Đặc biệt là những chiếc chăn bông và gần 1.000 chiếc áo ấm gửi tặng các em đã phần nào giúp các em học sinh vùng cao Hà Giang ấm áp hơn, trống chọi được với mùa đông giá lạnh, cắt da, cắt thịt của vùng núi, có khi nhiệt độ xuống dưới 0 độ C trong mùa đông giá lạnh năm nay. Khi chúng tôi vào tận phòng ở của các cháu để thăm hỏi về tình hình học tập cũng như sinh hoạt của các cháu thì mới thấy được sự khó khăn vất vả trong sinh hoạt đời sống hàng ngày của các cháu cả về vật chất lẫn tinh thần. Các cháu học sinh bán trú tại đây cũng cho biết đây là lần đầu tiên các cháu được nhận áo rét của đoàn từ thiện. Tôi có hỏi thêm thế các cháu có mấy chiếc áo rét thì các cháu trả lời: “ Dạ! Có 1 cái chúng cháu vừa được nhận đó ạ!”.  Nghe câu trả lời này từ các cháu tôi tự hỏi mình: “ Vậy thì làm sao các cháu có thể chống chọi được với mùa đông giá rét năm nay đây?”.

Tại buổi phát quà, Ni Sư Thích Tâm Chính đã chia sẻ, động viên các cháu học sinh bán trú đang học tập tại các trường thuộc xã Sủng Trà, huyện Mèo Vạc cố gắng vượt qua khó khăn trong cuộc sống, nghe lời cha mẹ, thầy cô, trở thành những người con ngoan, trò giỏi, đạt được nhiểu thành tích trong học tập.

Nhân đây, đại diện chính quyền địa phương, ông: Nguyễn Duy Thành – Bí thư xã Sủng Trà đã gửi lời tri ân tới Ni Sư Thích Tâm Chính – Trưởng đoàn từ thiện GHPGVN thành phố Hải Phòng đã quan tâm, động viên, chia sẻ với bà con vùng cao, giúp bà con vùng cao Hà Giang vơi đi bớt khó khăn trong cuộc sống, đặc biệt là đoàn dã dành rất nhiều tình cảm cho các em học sinh của 2 xã Sủng Trà và Lũng Chinh, huyện Mèo Vạc, quan tâm tới thế hệ trẻ, thế hệ tương lai của Đất nước, hy vọng sẽ tiếp tục đón nhận được sự quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ của GHPGVN thành phố Hải Phòng cũng như các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân của thành phố Cảng trong những năm tới.

Buổi chiều cùng ngày, đoàn đã đi thăm và tặng quà cho 3 hộ dân nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thuộc thôn Há Chế, xã Sủng Trà, mỗi gia đình 3 triệu đồng cùng chăn ấm, màn, mì tôm cùng các vật dụng sinh hoạt gia đình hàng ngày. Đặc biệt, đại diện cho đoàn từ thiện Hải Phòng, Ni Sư Thích Tâm Chính đã trao 15 triệu đồng cho bà: Và Thị Xi gần 80 tuổi, một thân 1 mình phải nuôi 5 đứa trẻ mồ côi cả cha và mẹ, đây là gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nghèo nhất trong bản ( Đã được phát trên chương trình: “ Cặp lá yêu thương” trong chương trình chuyển động 24h của Trung tâm tin tức (VTV24) – Đài THVN) để sửa chữa ngôi nhà đã bị hư hỏng hoàn toàn, giúp bà cháu có nơi ra vào, sinh hoạt hàng ngày.

Ngoài ra, đoàn còn đến thăm và tặng quà, áo ấm cho 40 học sinh mẫu giáo và tiểu học thuộc thôn Tìa Cùa Xi, xã Giàng Chu Phìn, huyện Mèo Vạc, hiện các cháu đang phải học trong ngôi trường đã bị dột nát và xuống cấp.

Những món quà này tuy nhỏ nhưng thể hiện được sự quan tâm của Phật giáo nói chung cũng như của bà con Phật tử, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân nói riêng tới đồng bào vùng cao, mang hơi ấm miền xuôi tới bà con dân tộc thiểu số, giúp các em học sinh vùng cao trống chọi được với mùa đông giá lạnh, giúp các em có động lực để tới trường.

Trên đường từ huyện Mèo Vạc về thành phố Hà Giang, đoàn đã viếng thăm, thắp hương và làm lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Yên Minh ( nơi có 14 liệt sỹ thanh niên xung phong mở con đường Hạnh Phúc tại đỉnh Mã Pì Lèng, Hà Giang), nghĩa trang liệt sỹ thành phố Hà Giang và nghĩa trang liệt sỹ huyện Vị Xuyên, nơi quy tập hơn 1.700 hài cốt của các liệt sỹ đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến. Tại nhà tưởng niệm các liệt sỹ tại nghĩa trang Vị Xuyên, chư tôn đức Ni đã cùng các Phật tử làm lễ cầu siêu cho 3 liệt sỹ vô danh mới tìm thấy hài cốt được quy tập về nghĩa trang.

Xin chia sẻ hình ảnh ghi nhận:

10 con bò giống để tặng cho 10 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn

 

 

 

 

 

Ni Sư Thích Tâm Chính đại diện đoàn từ thiện trao bò cho người dân

 

 

 

 

 

 

 

Người dân dắt bò về nhà

Người dân nhận được bò trong niềm phấn khởi

Các em học sinh tập trung nhận quà

 

 

 

 

Chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử giao lưu với các em học sinh

 

 

 

 

Ni Sư Thích Tâm Chính trao quà cho các em học sinh

Ni Sư Thích Tâm Chính tặng áo ấm cho các em học sinh xã Sủng Trà

 

 

Niềm vui của các em khi được nhận áo ấm

 

 

Tất cả các em đã được nhận áo ấm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trời lạnh nhưng các em nhỏ vùng cao mặc phong phanh, không đủ ấm

Đoàn từ thiện vào bản Há Chế để trao quà cho 3 hộ dân nghèo

Bếp ăn của người dân vùng cao

Ni Sư Thích Tâm Chính đại diện cho đoàn trao 15 triệu để sửa nhà cho cụ Và Thị Xi, thôn Há Chế

 

 

Đồ ăn hàng ngày của người dân vùng cao Hà Giang là mèn mén

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Thành Trung