.
.

Nghi phạm truy sát trong chùa Bửu Quang từng tu tại chùa này


Công an quận Thủ Đức TP.HCM đang điều tra khả năng tâm thần hay “ngáo đá” của Ngô Văn Huy – nghi phạm truy sát làm 1 người chết và 3 sư thầy chùa Bửu Quang bị thương nặng.

Ngày 5-10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Q.Thủ Đức 
(TP.HCM) đang tạm giữ hình sự đối với Ngô Văn Huy (21 tuổi, quê huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) để điều tra về hành vi giết người.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, Ngô Văn Huy xuất gia tại chùa Bửu Quang(P.Bình Chiểu, Q.Thủ Đức) với pháp danh Thiện Huy từ tháng 6-2016. Sau đó, Huy được chuyển đi tu tại một ngôi chùa thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đêm 4-10, Huy trở lại chùa Bửu Quang có việc thì giữa Huy và hai sư thầy trong chùa phát sinh mâu thuẫn. Khoảng 10g ngày 5-10, trong lúc lời qua tiếng lại, Huy vào một căn phòng trong chùa lấy một con dao tấn công hai sư thầy.

Tuy hai sư thầy bị đâm chém thương tích nhưng cũng cố gắng khống chế được Huy và tước con dao trên tay Huy.

Do sư thầy Thiện Minh (trụ trì chùa Bửu Quang) đang đi công tác tại Campuchia nên hai sư thầy bị thương báo lại vụ việc với một sư khác đang tạm quyền trông coi chùa.

Khi sư thầy tạm quyền gọi ba người lên giải quyết vụ việc thì bất ngờ Huy giật lại con dao trên tay một sư thầy bị thương, lao đến đâm luôn sư thầy tạm quyền. Thấy vậy, cả ba sư thầy chạy ra ngoài và báo cho các phật tử trong chùa.

Lúc này Huy cũng bỏ đi, trên đường đi thì gặp một cụ bà đang ngồi xe lăn trong chùa, sẵn con dao trên tay Huy đâm luôn cụ bà.

Lúc đó, các phật tử trong chùa cùng người dân bên ngoài gọi công an đến bắt giữ hung thủ, đồng thời đưa những người bị thương (ba sư thầy và một cụ bà ngồi xe lăn) đi cấp cứu tại Bệnh viện Quân đoàn 4 và Bệnh viện Q.Thủ Đức. Do vết thương quá nặng, cụ bà đã tử vong.

Sư thầy Nguyễn Văn Mạo – một trong những nạn nhân bị chém trọng thương – Ảnh: TÂM ĐỨC

Công an xác định nạn nhân tử vong là sư cô Tư Ngọc (102 tuổi). Còn ba sư thầy bị thương là Nguyễn Văn Mạo (pháp danh Nguyên Tuệ), Trần Minh Đức (pháp danh Thiện Đức) và Lê Văn Lĩnh (pháp danh Thiện Lĩnh). Sư cô Tư Ngọc là người tu trong chùa Bửu Quang từ năm 1952.

Nhận tin báo vụ việc, từ Campuchia, sư thầy Thiện Minh điện thoại về Việt Nam yêu cầu cơ quan chức năng điều tra xử lý nghiêm.

Hiện vụ việc đang được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Q.Thủ Đức thụ lý. Cơ quan điều tra cũng đang xem xét khả năng Huy có bị tâm thần hay “ngáo đá” nhưng chưa có kết quả cụ thể.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, hòa thượng Thích Thiện Tánh – phó ban thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM – cho biết đây là sự việc chưa có tiền lệ trong các nhà chùa.

Theo thông tin hòa thượng nhận được từ báo cáo của nhà chùa Bửu Quang, hung thủ Ngô Văn Huy là người bị tâm thần. Phía nhà chùa đã phát hiện tình trạng bệnh tâm thần trước đó của Huy nhưng chưa được chữa trị. Mức độ tâm thần nặng hay nhẹ đến nay cũng chưa xác định rõ.

“Hiện nay chúng tôi đã nhờ công an vào cuộc điều tra sự việc để có kết quả chính xác” – hòa thượng Thích Thiện Tánh thông tin.

Theo Bệnh viện Q.Thủ Đức, lúc 10g25 ngày 5-10 bệnh viện tiếp nhận cấp cứu ba sư thầy bị đâm chém ở chùa Bửu Quang chuyển đến.

Bệnh nhân bị thương nặng nhất tên Lê Văn Lĩnh, 42 tuổi, nhập viện trong tình trạng lơ mơ, sốc, mất máu, huyết áp tụt, mạch nhanh.

Bệnh nhân được các bác sĩ phẫu thuật nối cơ mạch máu và thần kinh, nẹp bột cánh tay phải. Hiện bệnh nhân tỉnh táo, có thể vận động nhẹ ở các ngón tay.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Mạo (64 tuổi) nhập viện trong tình trạng có vết thương xuyên thấu khớp khủy tay phải. Sau khi được cấp cứu, bệnh nhân tỉnh táo, nói chuyện bình thường.

Còn bệnh nhân Trần Minh Đức (54 tuổi) nhập viện trong tình trạng có vết thương ở đầu vùng thái dương, bệnh nhân được băng bó vết thương, không trầm trọng lắm.

(Theo TTO)