.
.

TP.HCM Họp báo về lễ khánh thành giai đoạn 1 Học viện PGVN


Hop bao (1).JPG
Chư tôn đức trong Hội đồng điều hành Học viện tại TP.HCM tổ chức họp báo 
với sự tham dự của Đài Truyền hình TP.HCM (HTV), báo Giác Ngộ, báo Tuổi Trẻ và VnExpress

Chủ trì có HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Viện trưởng Thường trực, Phó ban Thường trực BTC lễ khánh thành; TT.Thích Viên Trí; TT.Thích Nhật Từ – đồng Phó Viện trưởng, Phó BTC; cùng chư tôn đức Ban Thư ký BTC; đại diện các phóng viên báo-đài, các trang mạng điện tử cũng đã đến tham dự.

Sau phát biểu khai mạc của HT.Thích Giác Toàn, TT.Thích Viên Trí đã giới thiệu khái quát về Học viện, theo đó, với nguồn gốc là Đại học Vạn Hạnh (1964-1975), tiền thân là Trường Cao cấp Phật học VN (1983-1997) do Trưởng lão HT.Thích Minh Châu sáng lập, HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM là Viện trưởng đương nhiệm.

Hop bao (3).JPG
HT.Thích Giác Toàn phát biểu khai mạc buổi họp báo

Hop bao (4).JPG
TT.Thích Viên Trí giới thiệu về Học viện

Học viện đã đào tạo IX khóa với gần 4.000 cử nhân tốt nghiệp; hiện đang đào tạo khóa X và XI với gần 1.000 Tăng Ni sinh viên đang theo học.

Năm 2006, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (lúc đó là Bí thư Thành ủy TP.HCM) đã nhận lời của chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo thành phố, tạo điều kiện để Học viện có có một mảnh đất để xây dựng Học viện mới và công việc này đến thời nguyên Bí thư Lê Thanh Hải đã thực hiện và chuyển giao 23,8 hecta đất nông trường Láng Le thuộc xã Lê Minh Xuân (H.Bình Chánh) để Học viện xây dựng cơ sở mới – khởi công vào ngày 4-11-2012

Sau 4 năm thi công khẩn trương với kinh phí khoản 180 tỷ, sắp tới đây, lễ khánh thành giai đoạn I sẽ chính thức diễn ra vào lúc 8g ngày 8-5 với sự quang lâm chứng minh và tham dự của chư tôn đức HĐCM, HĐTS, BTS các tỉnh thành; về phía chính quyền có đại diện lãnh đạo Đảng, nhà nước và chính quyền thành phố và đông đảo Phật tử tham dự.

Sau nghi thức lễ khánh thành sẽ là lễ trồng 25 cây Bồ-đề được chiết trực tiếp từ đại thọ Bồ-đề tại Bồ-đề đạo tràng, nơi Đức Thế Tôn thành đạo hơn hai ngàn năm trước – TT.Thích Nhật Từ cho biết tại buổi họp báo.

Hop bao (7).JPG
Kinh phí xây dựng học viện cơ sở mới, việc tổ chức nội trú cho Tăng, Ni sinh, 
và một số vấn đề xung quanh việc tổ chức lễ khánh thành được đại diện báo Giác Ngộ nêu câu hỏi

Hop bao (9).JPG
Những khó khăn trong quá trình xây dựng, cũng như việc đáp ứng nhu cầu xã hội hiện 
trong chương trình đào tạo của học viện cũng được báo Tuổi Trẻ nêu ra trong buổi họp

Hop bao (11).JPG
Ngoài chương trình đào tạo chính tại học viện, học viện cũng phối họp với một số trường đại học khác trong T.PHCM để đào tạo thêm một số chuyên ngành như: ngoại ngữ, giáo dục mầm non v.. để phù hợp với nhu cầu phát triển của xã hội

Hop bao (10).JPG
Khó khăn về kinh phí là điểm chính yếu trong quá trình xây dựng. Do đó việc xã hội hóa nguồn kinh phí là từ sự đóng góp của Tăng, Ni và Phật tử đã phát tâm để gây quỹ xây dựng công trình trong giai đoạn I này, TT.Thích Nhật Từ, Phó viện trưởng học viện trình bày

 

Cũng trong chiều cùng ngày, Ban Tổ chức cũng đã tiến hành họp để thảo luận rà soát công tác tổ chức và lắng nghe kế hoạch của các tiểu ban về ngày lễ khánh thành – đi đến thông nhất và cho ra một chương trình hoàn chỉnh, sẽ trình Hòa thượng Viện trưởng vào ngày 5-5 tới.

Hop bao (14).JPG
Sau họp báo là phần họp của nhân sự trong BTC 
đại lễ khánh thành – cũng do HT.Thích Giác Toàn chủ trì

Đúc kết, HT.Thích Giác Toàn đã khẳng định, đây là một trong những sự kiện trọng đại đối với Phật giáo nói chung và Học viện nói riêng. Với quy mô như hiện nay, về tương lai hy vọng Học viện sẽ xứng tầm khu vực và thế giới như mong ước của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Tin tưởng những trái tim của người con Phật, nhận thấy được trách nhiệm của mình về tương lai đạo pháp mà ra sức đóng góp cho đại lễ khánh thành bằng nhiệt huyết của chính mình, cũng như vì sự phát triển của sự nghiệp giáo dục Phật giáo trong tương lai.

 


Quảng Hậu – Bảo Toàn