.
.

Đại lễ hoa đăng cầu siêu anh linh các Anh hùng liệt sĩ


Tối 21/12/2015, GHPGVN tỉnh cùng đại diện chính quyền, nhân dân, Phật tử đã thành kính thắp nến tưởng niệm, tri ân những người con ưu tú của quê hương Thái Bình đã ngã xuống vì nền độc lập của dân tộc, vì đạo pháp trường tồn.
Đến chứng minh, tham dự buổi  lễ có: TT.Thích Thanh Hòa, Trưởng BTS PG tỉnh; TT.Thích Thanh Định, Phó ban Thường trực BTS PG tỉnh; ĐĐ.Thích Thanh Dương, Phó BTS PG huyện Thái Thụy cùng chư Tăng Ni BTS PG tỉnh, chư tôn đức Tăng Ni sinh trường TCPH Nam Định. ĐĐ.Thích Thanh Ân, Q.Chánh Thư ký BTS PG tỉnh điều phối chương trình.
Đại diện Lãnh đạo chính quyền địa phương có: ông Phạm Văn Sinh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Đặng Trọng Thăng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Nguyễn Hồng Diên, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Đặng Thanh Giang, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, HĐND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo Sở Lao động Thương bình – xã hội, đại diện lãnh đạo TP.Thái Bình, đại diện thân nhân bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sỹ, thương bệnh binh trên địa bàn TP.Thái Bình cùng đông đảo nhân dân phật tử cùng về tham dự.


Trước khi diễn ra lễ cầu siêu, tưởng niệm, chư Tăng, quý vị quan khách lãnh đạo cùng Phật tử đã làm lễ cung rước bài vị, nhập linh chư vị anh hùng liệt sỹ về phụng thờ tại Đền và Đại lễ cầu siêu.
Tại buổi lễ, TT.Thích Thanh Hòa phát biểu khai mạc, nhấn mạnh: “Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, lớp lớp các thế hệ tiền nhân đã hi sinh xương máu, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam giàu đẹp. Đặc biệt, trong các cuộc trường chinh đánh đuổi thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và các thế lực xâm lăng, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc, trong đó có hơn 5 vạn người con của quê hương Thái Bình đã cống hiến xương máu và hi sinh để bảo vệ từng tấc đất, biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Máu của các anh hùng liệt sỹ đã nhuộm đỏ lá cờ vinh quang của Tổ quốc. Xương thịt của các anh hùng liệt sỹ đã hòa trộn linh thiêng vào lòng đất mẹ như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy:  “Sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ đã làm dân tộc ta được nở hoa độc lập, đất nước ta được kết trái tự do. Để tri ân công đức cao dày của các anh hùng liệt sỹ, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã có nhiều chính sách tôn vinh, nhưng tất cả đều cảm giác chưa đủ vì sự hy sinh xương máu to lớn không có gì bù đắp nổi. Cho dù có tạc tượng đồng, khắc bia đá thì cũng không nói hết được công lao to lớn và sự hy sinh, đóng góp vĩ đại của các anh hùng liệt sỹ đối với dân tộc, Tổ quốc ta.
Kính thưa liệt quý vị!


Đạo Phật vốn đề cao tứ ân, trong đó có ân quốc gia, dân tộc, cụ thể là phải tri ân, báo ân, báo đáp với những người đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc. Vì vậy, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thái Bình đã kết hợp với Tỉnh ủy – HĐND – UBND – UBMTTQVN – Sở Lao động Thương binh & xã hội tỉnh Thái Bình tổ chức Đại lễ cầu siêu và đêm hội hoa đăng tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tỉnh Thái Bình. Đại lễ hôm nay là tâm nguyện của hậu thế nhằm tôn thờ, cầu nguyện cho anh linh các liệt sỹ tiêu diêu nơi Lạc quốc; nguyện cầu cho quốc thái dân an, đất nước thịnh vượng, nhân dân no ấm; là một việc làm có ý nghĩa giáo dục đối với các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau”.
Đại lễ cầu siêu hôm nay đã được chuẩn bị chu đáo, thu hút đông đảo phật tử và đồng bào cùng sự quan tâm của các cấp lãnh đạo địa phương tham gia. Thay mặt GHPGVN tỉnh, TT.Thích Thanh Định tuyên đọc điếu văn tưởng niệm: “     Bằng máu xương, bằng tuổi thanh xuân của mình, các anh, các chị đã đem máu đào nhuộm đỏ thêm màu cờ Tổ quốc, làm xanh thêm ruộng vườn quê hương. Chiến công của những người con quê lúa đã góp vào đài hoa chiến thắng của dân tộc những bông hoa lặng lẽ nhưng đầy rực rỡ, như những nụ cười thấm đẫm sự hy sinh, đưa dân tộc Việt Nam từ đêm trường đau thương  bước ra khoảng trời tươi sáng, tận hưởng hòa bình. Năm tháng sẽ trôi qua, những đóng góp từ hi sinh của các anh hùng liệt sỹ sẽ mãi mãi là khúc ca bi tráng về một thời đau thương của cả dân tộc mà không người Việt Nam nào được phép lãng quên. Chính các anh, các chị là những người góp phần viết nên trang sử vẻ vang cho đất nước.
….. Xin nghiêng mình trước những hy sinh, xin cúi đầu trước nỗi đau của mẹ. Chiến tranh đã qua, nhưng những chiến công của các anh, các chị  sẽ không bao giờ phai nhạt trong lòng mỗi Tăng Ni, Phật tử tỉnh Thái Bình và cả nước. Hôm nay, Chư Tôn giáo phẩm, đại diện các cấp Ủy đảng chính quyền, thân nhân gia đình liệt sỹ, bà mẹ VNAH, nhân dân, Phật tử hội tụ về đây, thể hiện sự tri ân sâu sắc các thế hệ đi trước đã dâng trọn đời mình cho độc lập tự do của dân tộc, cho hạnh phúc của nhân dân. Và đồng thời cũng là dịp để bày tỏ ý chí chung sức, chung lòng tiếp nối cuộc hành trình dựng xây và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam kính yêu mà các liệt sĩ còn chưa đi trọn. Đây là dịp để chúng tôi  tự nghĩ về trách nhiệm của mình với quê hương đất nước. Đem Đạo vào đời, xây dựng khối đoàn kết toàn dân vì một đất nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ-văn minh”.
Trong âm hưởng thanh thoát của tiếng niệm Phật cầu nguyện, Thượng tọa Trưởng BTS PG tỉnh đã có lời đạo từ khẳng định ý nghĩa to lớn của đêm hội: “GHPGVN tỉnh Thái Bình thấm nhuần tinh thần Đạo pháp – Dân tộc – CNXH của GHPGVN, với nghĩa cử mang tính tâm linh đã tổ chức lễ cầu siêu cho anh linh các anh hùng liệt sĩ, đồng bào tử nạn trong chiến tranh. Đây là một sự tri ân của Phật giáo tỉnh nhà với những người đã vị quốc vong thân, những mảnh đời bất hạnh. Thay mặt cho chư Tăng chứng minh, chúng tôi vô cùng cảm động trước những nghĩa cử cao đẹp và hoạt động gắn bó cùng dân tộc của chư tôn đức, quý vị lãnh đạo và toàn thể quý Phật tử. Với lòng tưởng niệm vô biên, biết ơn vô hạn, đồng cảm vô cùng vô tận, lòng từ bi chan hòa pháp giới, sẽ giao cảm với anh linh các anh hùng liệt sĩ. Bằng Phật lực gia trì, năng lực chú nguyện của chư Tôn đức Tăng, Ni, tiếng kinh siêu độ, một dạ chí thành lắng lòng thanh tịnh, xin cầu nguyện anh linh các chiến sĩ đã hy sinh, chư vị tiền nhân được an nhàn trong cõi Tịnh. Các anh hùng liệt sĩ hãy an nghỉ cho ngàn thu in bóng, mãnh hình hài hòa quyện với non sông, sẽ sống mãi trong lòng dân tộc, trong trang sử rạng ngời của đất nước Việt Nam quang vinh”.
Cuối buổi lễ, chư tôn đức, quý vị lãnh đạo cùng nhân dân, Phật tử đã thả đăng tại hồ bán nguyệt trước khuôn viên đền thờ, cầu nguyện anh linh các anh hùng liệt sỹ sớm sinh về Cực Lạc, tỉnh nhà giàu mạnh, nhân dân no ấm.
Trang nhà xin giới thiệu chùm ảnh:


Đền thờ liệt sỹ tỉnh nơi lưu danh hơn 5 vạn liệt sỹ quê Thái Bình


TT.Thích Thanh Hòa phát biểu khai mạc, tri ân


TT.Thích Thanh Định tuyên đọc lời điếu


Chư tôn đức cùng quý vị lãnh đạo, Phật tử thành tâm cầu nguyện


Nghi thức phóng đăng tại hồ bán nguyệt

 

Nhuận Nguyện