.
.

Ấn Độ: Obama Gặp Đạt Lai Lạt Ma


Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama và Đạt Lai Lạt Ma đã có buổi gặp và thảo luận về bác ái và vị tha hôm thứ sáu, ngày 1/12/2017.


Dec-17-B03-H01

Đạt Lai Lạt Ma và Barack Obama tại New Delhi, Ấn Độ hôm 1/12/2017. (Ảnh: Tenzin Taklha)

Cuộc gặp nói trên giữa Đạt Lai Lạt Ma và cựu tổng thống Mỹ diễn ra hôm thứ sáu tuần trước tại New Delhi, Ấn Độ.

Đây là cuộc gặp song phương lần thứ sáu giữa Đạt Lai Lạt Ma và ông Obama và là cuộc gặp đầu tiên giữa hai người kể từ sau khi ông Obama rời nhiệm sở hồi tháng 1 năm nay. Hai người đã cùng thảo luận về “bác ái và vị tha” trong dịp cựu tổng thống Mỹ đang có chuyến thăm đến New Delhi, Trung Quốc và Pháp.

Kasur Tempa Tsering, đại diện cho văn phòng Đạt Lai Lạt Ma, phát biểu rằng Đạt Lai Lạt Ma đã nói với ông Obama rằng, “Ngài không chỉ là một cựu tổng thống Mỹ mà còn là một người đạt giải Nobel, ngài còn trẻ và còn có thể làm được nhiều điều. Chúng ta nên dâng hiến khát vọng của mình cho hòa bình của nhân loại. Có thể thế hệ của tôi không thể nhìn thấy được thành quả nhưng thế hệ của ngài chắc chắn sẽ được hưởng trái ngọt”.

“Cuộc gặp giữa hai nhân vật từng đạt giải Nobel chú trọng vào nhiều chủ đề khác nhau liên quan đến thúc đẩy hòa bình trong thế giới hiện nay vốn bị chia cắt bởi xung đột và bạo lực”, Tsering chia sẻ. “Cả hai nhân vật đạt giải Nobel hòa bình đều đã thảo luận về hệ hình tương lai của thế giới mà họ hình dung”.

Khi được hỏi về cuộc gặp với Barack Obama, Đạt Lai Lạt Ma trả lời: “Đây là một cuộc gặp tốt đẹp. Tôi nghĩ chúng tôi thực sự là những người bạn tin tưởng lẫn nhau. Tôi đã đề cập với ông ấy rằng hiện nay thời khắc cho chúng ta đã đến để thúc đẩy sự thống nhất trong bảy tỉ người”.

Đạt Lai Lạt Ma vẫn chưa có cuộc gặp nào với tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump và dù ông đã có những ý kiến về nước Mỹ dưới thời kì Donald Trump nhưng Đạt Lai Lạt Ma vẫn để ngỏ khả năng cho một cuộc gặp song phương.

Dân Nguyễn (Dịch từ Lion’s Roar)