.
.

Mỗi Ngày Một Chùa: Chùa Trung Thiên (Queensland, Australia)


Chùa Trung Thiên (tiếng Trung: 中天寺, nghĩa đen là “Chùa giữa trời”) là một ngôi chùa Phật giáo Thiền tông nằm ở số 1034 đường Underwood, Priestdale, Queesland, Australia.


July-18-B07-H01

Tháp Trung Thiên bảy tầng của Chùa Trung Thiên. (Nguồn: Wikipedia)

Ngôi chùa này là một chi nhánh của phái Phật giáo Phật Quang Sơn, Đài Loan. Chùa Trung Thiên được khởi công xây dựng vào tháng giêng năm 1991 và khai trương vào tháng sáu năm 1993.

Trung Thiên tự do Đại hòa thượng Tinh Vân (Hsing Yun) sáng lập. Đại sư Tinh Vân cũng là người sáng lập ra phái Phật giáo Phật Quang Sơn.

July-18-B07-H02

Điện Bồ Tát. (Nguồn: Wikipedia)

Chùa Trung Thiên là một địa điểm đem đến sự bình yên, phục vụ các chương trình văn hóa dành cho cộng đồng, trong đó có cả du khách với sự đa dạng văn hóa và hòa hợp liên tôn giáo thông qua triết lý Phật giáo Nhân văn của Phật Quang Sơn.

July-18-B07-H03

Toàn cảnh tòa chính điện của Chùa Trung Thiên. (Nguồn: Wikipedia)

Nhiều chương trình cộng đồng được tổ chức tại Chùa Trung Thiên như các lớp thiền định được diễn ra từ 9 giờ sáng đến 12 giờ trưa chủ nhật hằng tuần với ba cấp độ liên quan đến trải nghiệm thiền định như lý thuyết thiền định, hít thở đối với thiền định, tư thế thiền định. Ngoài ra còn có chương trình giáo dục Phật giáo dành cho trẻ em được tổ chức vào chủ nhật mỗi tuần cũng từ 9 giờ sáng dến 12 giờ trưa. Trung Thiên tự cũng có nhiều lớp dạy tiếng Trung dành cho người Trung Quốc, người nước ngoài với bảy lớp có độ tuổi từ năm đến mười bảy.

July-18-B07-H04

Sảnh thiền định. (Nguồn: Wikipedia)

Trung Thiên tự là một trong những điểm tham quan nổi tiếng của Queensland với nhiều tòa nhà và cơ sở vật chất khang trang, đầy đủ tiện nghi như Trường Trung văn được chính quyền Queensland công nhận. Kiến trúc chùa gồm một số tòa nhà như Điện Bồ Tát, phòng thiền định, nhà hàng và các phòng giảng dạy. Tháp Trung Thiên bảy tầng là tòa kiến trúc cao nhất ở ngôi chùa này.

Chung Thiên tự phục vụ ẩm thực, các hoạt động dành cho trẻ em, biểu diễn văn hóa, dịch vụ thắp nến cầu nguyện, múa lân…

Dân Nguyễn (Dịch từ Wikipedia)