.
.

Ước nguyện xuất gia của một cựu cảnh sát Anh


Một nam công dân Anh quốc từng làm việc cho sở cảnh sát London, Anh vừa chuyển đến sinh sống tại Nhật Bản và đang mong muốn xuất gia tu học tại một ngôi chùa Phật giáo cổ của nước này.

 

Phatgiaonn945.jpg
Keith Kozaki và vợ tại chùa Ganjojuin ở Izonokuni

Ông Keith Kozaki, 49 tuổi, đến từ Scotland, đang trải qua thời gian thử thách nghiêm ngặt với tâm niệm đặc biệt là bước chân vào con đường tu tập, thọ trì giới pháp của Đức Phật và trở thành một tu sĩ Phật giáo thực thụ.

Nhân duyên đến với Phật giáo của Keith Kozaki khá bất ngờ. Sau một thời gian làm công việc hành chính tại đồn cảnh sát của thủ đô nước Anh, Keith chuyển đổi và trở thành giảng viên để được làm việc tại các trường đại học Nhật Bản. Trong vai trò mới, Keith có dịp tham gia giảng dạy tiếng Anh tại nhiều nơi và điểm đến là đảo Amami Oshima – Kagoshima và Kanazawa – Ishikawa từ năm 2000.

Kết thúc công việc giảng dạy tại Nhật, Keith Kozaki quay trở lại quê hương Anh quốc – nơi ông gặp bà Atsuko nhân dự tiệc tại một nhà hàng ở London vào năm 2009. Bà Atsuko sinh ra trong một gia đình thâm tín Phật giáo tại Nhật, có người cha phát nguyện xuất gia và đến năm 81 tuổi đảm nhiệm trụ trì ngôi chùa cổ Ganjojuin ở Izunokuni, tỉnh Shizuoka.

Lần gặp đầu tiên đã tạo cho Keith và Atsuko những tình cảm tốt đẹp, sau đó họ chính thức hẹn hò. Kết quả của mối tình này là hai ông bà đã cùng nhau về Nhật Bản và kết hôn theo nghi thức Phật giáo tại ngôi chùa cổ Ganjojuin vào năm 2012.

Ban đầu, Keith khá lo lắng về cuộc sống mới tại tỉnh Izunokuni. Nhưng sau đó, nhờ sống tại đây, ông bén duyên với Phật giáo và dành nhiều thời gian lên chùa để nghiên cứu lời dạy của Đức Phật một cách nghiêm túc. Chính những giá trị và sức hút từ đời sống tâm linh tại chùa, Keith đã quyết định đi theo con đường mà người cha vợ từng chọn.

Cuộc sống của cựu viên chức cảnh sát này hiện tại khá tĩnh lặng. Hàng ngày, ông thức dậy khá sớm và thỉnh chuông lúc 6 giờ sáng, sau đó thực hiện các công việc tập sự khác như thắp hương, quét chùa. Ngoài ra, ông cũng phụ trách hướng dẫn khách tham quan tại các khu vực khác nhau của chùa khi có người đến.

“Tôi vô cùng hoan hỷ khi được đặt chân đến nơi này”, một du khách, vì quá ấn tượng với quang cảnh của chùa cho biết. Trước sảnh chính của chùa còn trưng bày một pháp khí Phật giáo là bảo vật quốc gia Nhật Bản.

Những lời nhận xét tích cực mang lại nguồn động viên lớn lao cho Keith. Đang thực tập và trải nghiệm cuộc sống như một Sa-di, Keith khám phá ra tiếng chuông ông thỉnh mỗi tối thực tế là một thông điệp cho thế hệ trẻ trong vùng với ý nghĩa “về nhà thôi”.

Tuy nhiên, rèn luyện để trở thành một vị Tăng sĩ Phật giáo không phải là chuyện dễ dàng. Những thử thách đầu tiên bao gồm việc phải tập ngồi trong tư thế kiết già truyền thống của Phật giáo và đọc kinh văn toàn bằng ký tự cổ. Dù vậy, nhờ được phiên âm ra các ký tự La-tinh, lắng nghe lời tụng kinh của chư Tăng trong chùa nhiều lần, Keith đã dần dần thuộc và có thể trì tụng các thời kinh chính của bổn tự, đặc biệt là Bát-nhã tâm kinh.

Quá trình thực tập vẫn đang tiếp diễn và Keith Kozaki cho rằng nếu quyết tâm, sự nỗ lực ông sẽ đi tới điểm cuối cùng trong tâm nguyện của mình, dù con đường phía trước không hề đơn giản.

Keith chia sẻ: “Bắt đầu cuộc sống mới trong một môi trường hoàn toàn xa lạ luôn làm cho ta cảm thấy lo lắng, bất an. Bản thân tôi khi quyết định trở thành tu sĩ Phật giáo cũng không ngoại lệ, vì đây chính là bước ngoặt lớn. Nhưng sự cuốn hút từ lời kinh, từ hệ thống triết lý mà Đức Phật truyền lại là những điều tưởng như không tưởng, và tôi tin mình sẽ có nhiều cơ hội để khám phá những lời dạy ấy”.

“Nơi này dạy tôi hãy bắt đầu mọi thứ bằng những việc làm đơn giản nhất nhưng mang lại hạnh phúc, bình an và qua đó có thể khám phá dòng chảy của tâm thức từ bên trong mỗi người”, Keith Kozaki tâm sự.

Bảo Thiên – Nguyệt Bảo An (theo The Mainichi)