.
.

Mang thiền thơ đến với sinh viên


Ngày như chiếc lá” là buổi giao lưu thơ-nhạc của nhà thơ Trần Lê Khánh với các bạn sinh viên Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM vào sáng 27-11 tại cơ sở Linh Trung, quận Thủ Đức.


Buổi giao lưu có sự góp mặt của nhiều nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ, diễn viên và ban nhạc Mộc Sài Gòn.

_nh 1.JPG
Quang cảnh buổi giao lưu

Thông qua buổi giao lưu, tác giả giới thiệu hai tập thơ “Lục bát múa” (NXB Hội Nhà văn, 2016) và “Dòng sông không vội” (NXB Hội Nhà văn, 2017). “Dòng sông không vội” là tập thơ mới nhất được chăm chút về nội dung lẫn hình thức, đi kèm với mỗi bài thơ là tranh minh họa của rất nhiều họa sĩ trong và ngoài nước bằng sự thấu hiểu và đồng điệu trong cảm thụ ý thơ. “Ngày như chiếc lá” là tên một bài được rút ra từ tập thơ này.

Trong buổi giao lưu, các bạn sinh viên không chỉ được nghe thưởng thơ, bình thơ thông qua nhiều giọng đọc của các nghệ sĩ mà còn được đắm mình trong những ca khúc được nhạc sĩ Trần Bình phổ nhạc từ thơ của tác giả Trần Lê Khánh.

Tác giả chia sẻ ý thơ chiếc lá lấy cảm hứng từ hình ảnh cây lộc vừng thay lá sau vườn nhà. Rồi một lần tình cờ đọc bộ kinh Đại Bát Nhã trên một ngọn núi và rất tâm đắc với hình ảnh chiếc lá đậm chất triết lý, thiền vị trong lời kinh, nhà thơ đã suy niệm về điều đó, đã “vỡ ra nhiều điều” và nâng hình ảnh chiếc lá trong thơ mình lên một chiều sâu mới. Bên cạnh đó, quá trình học thiền đã giúp cho nhà thơ Trần Lê Khánh có nhiều trải nghiệm và chất liệu sáng tác thơ.

_nh 3.JPG
Nhà thơ Trần Lê Khánh ký tặng cho độc giả

_nh 2.JPG
Hai tập thơ được giới thiệu trong khuôn khổ chương trình

Trong không khí thi vị của buổi giao lưu thơ-nhạc nhiều bạn sinh viên đã bật lên dòng suy nghĩ của mình: “…khi đọc, nghe thơ của anh cảm thấy rất nhẹ nhàng, thoải mái không giống như cuộc sống bộn bề thường nhật…”. Có bạn lại cho biết đọc thơ của anh Trần Lê Khánh dường như có chất thiền đằng sau mỗi câu chữ, mỗi ý thơ… Đặc biệt có bạn còn cảm tác ngay một bài thơ lục bát dành tặng cho nhà thơ Trần Lê Khánh và toàn thể khách mời tham dự chương trình.

_nh 4.JPG
Nhà thơ Trần Lê Khánh chụp ảnh lưu niệm với ban tổ chức

Được biết, buổi giao lưu “Ngày như chiếc lá” lần này do Công ty Cổ phần văn hóa Phương Nam (PNC) và Câu lạc bộ Cây Bút trẻ – Trường Đại học KHXH&NV TP.HCM đồng tổ chức. Đây cũng là buổi giao lưu thứ 5 của nhà thơ Trần lê Khánh với độc giả và là lần thứ 2 với sinh viên Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM.

Tấn Khang