.
.

Quảng Nam: Đêm hội hoa đăng mừng đức Phật thành đạo tại chùa Lầu


Sau khi cung thỉnh chư tôn đức tăng – ni quang lâm chứng minh, đêm hội được chính thức bắt đầu qua phần diễn đọc ý nghĩa Phật thành đạo của ĐĐ.Thích Đức Giới.
Thay mặt toàn thể tín đồ phật tử chùa Lầu, cư sĩ Thị Đồng (Trưởng Ban hộ tự chùa Lầu) phát biểu cảm nghĩ bày tỏ hạnh phúc vì được làm những đứa con của Phật, được đi theo chân lý vĩ đại cao siêu mà Ngài đã sáng soi, được nép mình trong tình thương yêu vô biên bất tận mà Ngài đã ban rải. Phát nguyện mãi là phật tử thuần thành, hộ trì tam bảo, quyết nương theo các bậc trưởng thượng tu tập…
Tại buổi lễ, ĐĐ.Thích Như Giải, Trưởng Ban HDPT PG tỉnh Quảng Nam, Trưởng BTS PG huyện Duy Xuyên, trụ trì chùa Lầu ban đạo từ nói rõ ngày thành đạo là một bước ngặc lớn trong cuộc đời tu tập của đức Phật, và cũng là ngày có ý nghĩa đối với muôn loài. Sở nguyện của Ngài là tìm ra cái nguyên nhân khiến con người lăn lộn trong sinh tử luân hồi, rồi từ đó dứt mầm sanh tử, và Ngài đã đạt được mục tiêu của mình nên gọi là thành đạo. Đêm hội hoa đăng nhằm gợi nhắc những người con Phật chúng ta nhớ lại giây phút thiêng liêng, giờ phút nhiệm mầu đức Thế Tôn thành đạo, một dấu ấn quan trọng nhất trong cuộc đời Ngài. Buổi lễ này như một thông điệp muốn nhắn gửi chúng ta, những đệ tử Phật đã và đang thọ ân giáo dưỡng của Ngài, hãy cùng nhau chung sức chung lòng, đoàn kết hòa hợp, đem chánh pháp trí tuệ của đức Từ Phụ đã chứng đắc trong đêm thành đạo thắp sáng mãi trên thế gian này để xua tan bóng tối vô minh đau khổ.
Sau nghi thức dâng hương là giây phút thiêng liêng nhất trong đêm lễ được hàng phật tử tứ chúng đón chờ nhất, khi chư tôn đức chứng minh đón nhận ánh sáng trí tuệ từ bàn Phật, hàng trăm người con Phật nhất tâm chí hướng, một lòng thanh tịnh đón nhận ánh sáng như đón nhận lấy lý tưởng phụng sự, lý tưởng Hoằng pháp độ sinh của quý Thầy. Màn ánh sáng ấm áp dần lan tỏa trên từng đôi tay, phá tan đi cái lạnh của đêm đông mưa phùn u tịch.
Buổi lễ kết thúc trong tiếng niệm danh hiệu Phật theo từng bước chân thanh thoát, ai nấy đều hướng lòng thành kính về đấng Thế Tôn, đồng cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.
 


 
Quang Thanh – Xuân Sáng
Ban TTTT PG Quảng Nam