.
.

ĐĐ.Thiện Minh thông tin thêm về vụ việc tại chùa Bửu Quang


“Ngô Văn Huy chỉ là cư sĩ, ngày hôm đó Huy từ tỉnh khác đến, ở trong chùa 3 đến 4 tiếng rồi gây ra sự việc” – ĐĐ.Thích Thiện Minh, Thư ký Ban Quản trị chùa Bửu Quang, Q.Thủ Đức – nơi đã xảy ra vụ án mạng nghiêm trọng chấn động dư luận – nói với phóng viên Giác Ngộ trong cuộc trao đổi vào sáng 7-10, khi Đại đức vừa từ Campuchia trở về.

2td.jpg
ĐĐ.Thích Thiện Minh (người cầm micro) đáp từ trong tang lễ của tu nữ Diệu Tâm tại chùa Bửu Quang

Đại đức Thiện Minh cho biết, “Ngô Văn Huy là đồng hương với sư Nguyên Tuệ, sư Tuệ biết Huy bị thần kinh nhẹ, thương Huy là đồng hương nên muốn cho Huy đến đây ở để đổi cảnh chữa bệnh nhưng chẳng ngờ xảy ra sự việc lớn như vậy. Cách đây khoảng 5 tháng Huy đến ở rồi đi. Lúc gây ra sự việc thì Huy từ một tỉnh khác mới đến chùa”.

Còn sư Nguyên Tuệ về Bửu Quang tu học năm 2010. Lúc xảy ra sự việc, sư Nguyên Tuệ cho hay, “Huy có dấu hiệu thần kinh”, đôi mắt lúc đó không được bình thường. Thấy vậy, sư Nguyên Tuệ khuyên “đừng có làm hại lẫn nhau” nhưng vụ việc đáng tiếc vẫn xảy ra.

Theo ĐĐ.Thiện Minh, trước đó “trong thời gian sống ở chùa, Huy cũng xuyên năng quét dọn chỗ cốc sư Nguyên Tuệ, cư xử với mọi người bình thường, nhưng thấy có trầm cảm, ít nói”.

Tu nữ Diệu Tâm – thế danh Huỳnh Thị Ngọc, người bị thiệt mạng trong vụ việc hôm 5-10 tại chùa Bửu Quang, sinh năm 1913 tại Vĩnh Bình, tỉnh Trà Vinh, xuất gia tu học từ năm 1952 với HT.Hộ Tông tại chùa Bửu Quang và ở chùa từ đó cho đến nay.

ĐĐ.Thiện Minh cũng cho biết thêm các sư bị thương tích sau khi được chăm sóc y tế và đã phục hồi, sức khỏe tốt, đi lại bình thường.

Khi phóng viên hỏi về thông tin kết quả của vụ việc, ĐĐ.Thiện Minh cho hay, hiện chưa có kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng, nhưng qua trao đổi với một số cơ quan có trách nhiệm thì họ nói lúc đó Huy “có dấu hiệu bị thần kinh”.

Nói về sự vắng mặt của mình trong lúc xảy ra sự việc nghiêm trọng tại chùa với phóng viên Báo Giác Ngộ, ĐĐ.Minh cho biết khi xảy ra vụ việc, Đại đức đang ở một tỉnh xa tại Camphuchia, nơi đó không có đường máy bay. “Vả lại hộ chiếu lúc đó do đi cùng đoàn nên để ở cửa khẩu Mộc Bài làm thủ tục theo đoàn”, Đại đức cho biết.

>> Xem thêm: TƯGH ra công văn chấn chỉnh việc xuất gia, tập tu ||

N.Danh (GNO)