.
.

Phỏng vấn: BTC Đại lễ Cầu siêu các nạn nhân không may tử vong vì TNGT


Hưởng ứng chương trình “Thập kỷ hành động vì an toàn đường bộ giai đoạn 2011- 2020” của Đại hội đồng Liên hiệp quốc, thực hiện chương trình công tác Năm An toàn giao thông 2017 của Ủy ban ATGTQG về việc “Phối hợp với Trung ương GHPGVN, BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương để tổ chức Đại lễ cầu siêu các nạn nhân tử vong do TNGT năm 2017”.

* Trong bài trả lời phỏng vấn của phóng viên Đài truyền hình VTC: HT.Thích Huệ Thông, Ủy viên thư ký HĐTS, Phó VPII TW Giáo hội, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương cho biết:

BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương rất vinh dự được Ủy ban ATGTQG và Trung Ương GHPGVN chọn làm nơi tổ chức đại lễ này. Về tính quy mô của buổi lễ, chúng tôi phải quy tụ khoảng 10.000 người tham dự và lễ cầu siêu phải được thể hiện một cách trang nghiêm, trọng thể. Do đó, với vai trò là Trưởng Ban Trị sự GHPGVN  tỉnh Bình Dương cho đến thời điểm này về số lượng, chúng tôi đã phân bổ cho các cơ sở tự viện, liên hệ với các cơ quan đoàn thể như Sở Lao Động, Đoàn Thanh Niên cộng sản, một số các doanh nghiệp có công nhân đang lao động để mọi người cùng tham dự đại lễ cầu siêu và đồng thời cũng nhằm tuyên truyền ý nghĩa của lễ cầu siêu với thông điệp “ Tưởng nhớ người đi – Vì người ở lại”.

Về các khâu ẩm thực, nước uống, các công tác hậu cần đến thời điểm này chúng tôi đã chuẩn bị tạm ổn. Đặc biệt là công tác an ninh, trật tự thì được Ban Giám đốc CA tỉnh và các phòng chuyên môn cũng có kế hoạch cụ thể như: phòng cháy chữa cháy, giữ xe cho người đến tham dự lễ.

 Hiện nay PG Bình Dương, có trên 100 đạo tràng thuyết pháp, mỗi đạo tràng có gần 500 phật tử tham dự tu tập và sẽ luôn lồng ghép các chương trình văn hóa giao thông vào trong các buổi giảng. Đối với đạo phật sự ý thức này rất phù hợp, bởi lẽ người phật tử phải luôn làm chủ ý niệm của mình, làm chủ những sinh hoạt của chính mình. Từ ý thức này, chúng tôi mong muốn các phật tử nói chung và những người có tín ngưỡng phật giáo nói riêng phải có ý thức, trách nhiệm khi tham gia giao thông.

BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương cũng thường xuyên tổ chức thăm và tặng quà cho những người không may mất đi do TNGT gây ra.

* Trao đổi với phóng viên Đài truyền hình VTC, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGTQG cho biết:

Công tác chuẩn bị cho Đại lễ cầu siêu nạn nhân tử vong vì TNGT tổ chức vào ngày 11/11/2017 tại chùa Hội An ( TP.TDM, tỉnh Bình Dương) đã tạm hoàn tất.

Đây là năm thứ 6 Ủy ban ATGTQG phối hợp với Trung ương GHPGVN, các địa phương, đoàn thể chính trị tổ chức Đại lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do TNGT trong cả nước  theo nghi thức của Phật giáo.  Để chuẩn bị tốt nhất cho Đại lễ, Ủy ban ATGTQG, Trung ương GHPGVN và BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương đã xây dựng kế hoạch tổ chức chi tiết đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn thực phẩm, xây dựng các phương án đảm bảo trật tự ATGT. Đến nay, chúng tôi có thể khẳng định, công tác chuẩn bị đều  đã hoàn tất.

Có thể nói, việc Trung ương GHPGVN và GHPGVN các địa phương quan tâm tổ chức đại lễ cầu siêu này theo nghi thức tôn giáo, phù hợp với truyền thống, đạo lý của người Việt Nam và cũng đã an ủi rất nhiều với nỗi mất mát, khổ đau của những gia đình không may có người thân tử nạn vì TNGT. Đồng thời, đại lễ này cũng là thông điệp tuyên truyền, nhắc nhở, vận động những người trực tiếp tham gia giao thông và lan tỏa trong cộng đồng xã hội: Hãy tuân thủ pháp luật ATGT, thực hiện văn hóa giao thông khi tham gia giao thông trên đường,  tránh những hành vi nguy hiểm, biết nhường nhịn lẫn nhau khi tham gia giao thông để bản thân mình được an toàn,  có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc, giữ gìn an toàn chung về tính mạng, tài sản cho những người khác trong xã hội.

Với những nổ lực hưởng ứng năm ATGT của Ban ATGT tỉnh Bình Dương năm 2017, ông có những nhận xét như thế nào?

Chúng tôi có cơ hội được làm việc rất nhiều với tỉnh Bình Dương trong các công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông với nhiều chuyên đề khác nhau:

1. Bình Dương là một trong các tỉnh có kết cấu hạ tầng giao thông tương đối phát triển toàn diện so với các địa phương khác. Và cũng là một trong các tỉnh có mô hình kết hợp đầu tư hợp tác công thương rất sớm và thành công, được người dân rất ủng hộ. Có thể nói, đây là một điểm sáng của Bình Dương.

2. Mô hình đầu tư hợp tác công thương không chỉ giải quyết được việc đầu tư, quản lý bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông mà nó cũng sẽ là nền tảng rất quan trọng để Bình Dương có thể phát huy và đón nhận những thành tựu kênh mạng thông tư trong GTVT tại hội nghị ATGT Việt Nam đã tổ chức vào tháng 9/2017.  Trong thời gian vừa qua, với tốc độ tăng trưởng kinh tế, tốc độ phát triển công nghiệp quá nhanh, phát triển đô thị cũng rất nhanh nên nhu cầu đi lại trên địa bàn tỉnh Bình Dương  càng gia tăng rất lớn. Thêm vào đó. Bình Dương là cửa ngõ giữa TP.HCM với các tỉnh miền Đông Nam Bộ, các tỉnh Tây Nguyên  nên hoạt động giao thông thông qua tỉnh Bình Dương là rất lớn.

3. Bình Dương là một địa bàn có nhiều khu công nghiệp và có số lượng công nhân rất đông, những đối tượng lao động dịch cư từ địa phương khác đến Bình Dương cũng rất nhiều nên việc tham gia giao thông trong một môi trường giao thông không quen thuộc, đây cũng là một thách thức rất lớn trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Bình Dương luôn là địa phương có số vụ TNGT và thiệt hại về TNGT rất cao. Nhưng năm nay, chúng tôi đánh giá rất cao về những nổ lực của tỉnh Bình Dương, đặc biệt là dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, Ban ATGT và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong đó các tổ chức tôn giáo, PG Bình Dương thì tình hình trật tự ATGT năm nay được kéo giảm. Chúng tôi có thể khẳng định rằng, Bình Dương và tỉnh Đồng Nai có thể giảm TNGT thì các địa phương khác trong nước cũng sẽ giảm.

4. Với tình hình giao thông phức tạp như thế, nhưng Bình Dương đã có những  giải pháp đồng bộ từ vấn đề phát triển kết cấu hạ tầng, bảo trì, quản lý và công tác tuyên truyền, vận động xây dựng văn hóa giao thông từ thanh thiếu niên, công nhân, các tầng lớp…. Chúng tôi rất mong đến cuối năm 2017, dưới sự chỉ đạo rất quyết liệt của Ban ATGT chắc chắn rằng Bình Dương sẽ duy trì kết quả tốt vào năm 2017 về việc kéo giảm TNGT từ 5-10% như mục tiêu mà Ban ATGT đã đặt ra trong kế hoạch. Đồng thời, cũng tạo ra một nền tảng tốt để cho Bình Dương kéo giảm TNGT trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Ủy ban ATGT Quốc gia muốn nhắn gửi thông điệp gì đến người tham gia giao thông qua Đại lễ cầu siêu lần này?

Cứ mỗi ngày  trung bình có 22 người chết vì tai nạn giao thông, hàng ngàn người khác phải chịu thương tật suốt đời. Vì vậy với niềm thương cảm dành cho những người đã mất, hãy hành động cho sự an toàn của những người đang sống. Ủy ban ATGT Quốc gia kêu gọi mỗi người dân, vì sự an toàn của bản thân, vì tương lai của con em, vì sự trường tồn của dân tộc, hãy làm tất cả những gì có thể để giao thông ở Việt Nam ngày càng an toàn hơn. Mỗi người hãy tự giác chấp hành Luật giao thông đường bộ, nhường nhịn và giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông. Mỗi gia đình, nhà trường cần phải giáo dục con em về ý thức trách nhiệm với bản thân và cộng đồng khi tham gia giao thông.

Năm 2017, với chủ đề: “ Xây dựng an toàn giao thông trong Thanh, thiếu niên” , Ủy ban ATGTQG  xây dựng một kế hoạch rất toàn diện, các địa phương triển khai rất đều tay và đồng bộ với sự tham gia của cả hệ thống chính trị, các tổ chức tôn giáo và đặc biệt là GHPGVN đã giúp cho công tác tuyên truyền, vận động xây dựng văn hóa giao thông đạt kết quả tốt. Số vụ TNGT giảm khá sâu, số người bị thương và chết cũng giảm đi so với cùng kỳ năm 2016. Cả 3 tiêu chí từ TNGT đường bộ, đường thủy, đường sắt đều giảm.

Năm nay là năm thứ 2 Đại lễ tưởng niệm được tổ chức ở phía Nam, dưới sự lãnh đạo của Trung ương GHPGVN và đặc biệt là HT.Thích Huệ Thông, Ủy viên thư ký HĐTS, Phó VPII TW Giáo hội, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Dương  đã chuẩn bị các công tác rất tốt và sẵn sàng cho Đại lễ. UBND tỉnh Bình Dương cũng đã làm rất tốt trong việc triển khai, phân công các lực lượng chức năng, cơ quan của tỉnh, của TP.TDM tham gia cùng với  BTC Đại lễ nhằm đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn trật tự, thuận tiện cho mọi người dân, tín đồ phật tử tham dự đại lễ này. Chúng tôi đánh giá rất cao những nổ lực của lãnh đạo tỉnh và Phật giáo Bình Dương và rất tin tưởng với công tác tổ chức được chuẩn bị  đầy đủ đại lễ cầu siêu sẽ được tổ chức thành công tốt đẹp.

Ngọc An