.
.

PG Lạng Sơn tổng kết công tác Phật sự năm 2015


nh.
 

langson 2.jpg
Tặng bằng công công đức tới các Phật tử có nhiều đóng góp


Hội nghị đã nghe phát biểu khai mạc của HT.Thích Quảng Tùng Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơnv à bản báo cáo tổng kết công tác Phật sự năm 2015, nhiệm vụ trọng tâm năm 2016 do ĐĐ.Thích Bản Chung, Chánh Thư ký BTS trình bày.

Theo báo cáo, Lạng Sơn với đặc thù là một tỉnh biên giới địa bàn rộng, chư Tăng ít, còn có nhiều quan điểm nhìn nhận về Phật giáo chưa thỏa đáng, từ đó dẫn đến còn gặp nhiều khó khăn trong các hoạt động Phật sự. Tuy nhiên, với sự đoàn kết và tinh tiến của Ban Trị sự và sự giúp đỡ của chính quyền các cấp nên trong năm 2015, các công tác Phật sự của Phật giáo tỉnh có nhiều khởi sắc.
 
Đối với công tác hoằng pháp và hướng dẫn Phật tử là những thành tựu tiêu biểu trong năm 2015.
 
Cụ thể, tại chùa Thành – duy trì các buổi giảng giáo lý (6 buổi/tháng); mỗi tháng 1-2 lần tổ chức các khóa tu Bát quan trai; một ngày an lạc cho trên 200 Phật tử mỗi khóa tu. Duy trì mỗi tháng 2 buổi giảng (tối mùng một và ngày rằm) cho các thanh thiếu niên Phật tử; tổ chức lễ cầu an và vui Xuân Ất Mùi cho trên 2.000 các thanh, thiếu niên nhi đồng Phật tử tại chùa Thành; tổ chức Giới đàn quy y Tam bảo cho 355 Phật tử; trong năm 2015 tổ chức quy y Tam bảo cho trên 821 cháu thanh, thiếu niên nhi đồng; phương pháp hoằng pháp hiện đại qua trang web chuathanhlangson.com với 5.827.000 lượt truy cập tính đến thời điểm hiện tại.
 
Thường xuyên tổ chức các lễ hằng thuận tại trụ sở Phật giáo tỉnh; tổ chức đêm hội Trung thu 2015 cho trên 5.000 các em thanh, thiếu niên, nhi đồng Phật tử và hàng nghìn các bậc phụ huynh tới tham dự đêm hội. Tại đêm hội, BTS đã tặng trên 400 phần quà khuyến học.
 
Công tác nghi lễ cũng được BTS hết sức coi trọng với nhiều hoạt động ý nghĩa như: tổ chức thành công 2 đại lễ cầu siêu tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh; vào các ngày lễ BTS GHPGVN tỉnh thường xuyên tổ chức các nghi lễ Phật giáo trang trọng, cầu nguyện quốc thái dân an, thế giới hòa bình, nhà nhà được an khang thịnh vượng.
 
Tổ chức thành công Đại lễ Phật đản 2015 tại Lạng Sơn với rất nhiều hình thức tổ chức phong phú…
 
BTS GHPGVN tỉnh tiếp tục vận động các tín đồ Phật giáo trong tỉnh bỏ đi các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, trong các tang lễ như: không rắc vàng, đốt đuốc, đọc điếu văn ở ngoài đường gây cản trở giao thông, không làm nhà táng, không để ma lâu ngày mới chôn…
 
Công tác từ thiện xã hội với nhiều hoạt động nổi bật, tổng số tiền từ thiện trong năm 2015 là: 930.300.000 đồng.
 

langson 1.jpg

Bằng khen của địa phương – ghi nhận sự đóng góp của các cá nhân thuộc PG tỉnh


Trong năm 2015, BTS đã tiếp nhận chỉ đạo của T.Ư GHPGVN và UBND tỉnh Lạng Sơn về việc xây dựng chùa Tân Thanh và đã khánh thành giai đoạn I; BTS tiếp tục tái đề nghị việc di chuyển tháp mộ Sư Tổ Thích Xuân Lôi ra khu vực công viên văn hóa cạnh chùa Thành vì hiện nay tháp mộ Sư Tổ nằm trong khuôn viên chùa Thành rất chật chội…
 
Bên cạnh thành tựu cũng còn có nhiều tồn tại Phật sự do các nguyên nhân khách quan và chủ quan như: chư Tăng quá ít, địa bàn rộng, cách trở giao thông, các chùa lại do ngành văn hóa quản lý. Ở các huyện, thị trấn trong tỉnh, 100% chưa có chùa, Phật tử phải đi lễ và sinh hoạt tại các đền, phủ, miếu dẫn tới nhiều bất cập. Có nhiều kẻ xấu lợi dụng lòng tin của Phật tử để truyền đạo, hoạt động tôn giáo trái pháp luật và giáo luật…
 
Hội nghị cũng đã xây dựng kế hoạch hoạt động năm 2016 trên một số lĩnh vực. BTS GHPGVN tỉnh Lạng Sơn dịp này đã ghi nhận những đóng góp bằng trí tuệ, công đức, tài chính của nhiều cá nhân và tập thể trong và ngoài tỉnh đã hộ trì, ủng hộ mọi mặt cho các thành tựu Phật sự của Phật giáo tỉnh.