.
.

Hải Phòng: Đêm hoa đăng mừng vía Phật A Di Đà chùa Hòa Liễu


Quang lâm và chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của TT. Thích Thanh Giác – Ủy viên HĐTS TƯ GHPGVN, Phó trưởng Ban thường trực Ban hoằng pháp TƯ GHPGVN, Phó trưởng ban thường trực BTS GHPGVN Tp. Hải Phòng; Đại đức Thích Tục Minh – Ủy viên ban Pháp chế TƯ GHPGVN, chánh văn phòng GHPGVN Tp. Hải Phòng; ĐĐ. Thích Tục Nhân – Trưởng ban nghi lễ GHPGVN Tp. Hải Phòng; SC. Thích Diệu Tuyên – Phó ban trị sự GHPGVN huyện Kiến Thụy, trụ trì chùa Hòa Liễu, trưởng BTC đại lễ cùng đông đảo chư tôn thiền đức Tăng Ni ủy viên BTS GHPGVN huyện Kiến Thụy, chư tôn đức Tăng Ni nội, ngoại thành của thành phố Hải Phòng.
Về phía khách mời chính quyền xã Thuận Thiên có sự hiện diện của ông: Nguyễn Trọng Khải – Phó bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND xã; ông: Nguyễn Văn Sinh – Thường vụ Đảng ủy, phó chủ tịch UBND xã; ông: Lê Hồng Sơn – Chủ tịch UB MTTQVN xã. Về phía khách mời của thôn Hòa Liễu có sự hiện diện của ông:  Nguyễn Trung Thông – Bí thư chi bộ, trưởng ban MTTQ thôn; ông: Phạm Phú Oanh – Trưởng làng văn hóa thôn Hòa Liễu, các cơ quan, các ban ngành đoàn thể đóng trên địa bàn huyện Kiến Thụy, cùng đông đảo các Phật tử và nhân dân địa phương.
Trước khi chính thức bước vào buổi lễ Hoa đăng mừng khánh đản đức Phật A Di Đà là các tiết mục văn nghệ cúng dàng lên Đức Phật A Di Đà, mười phương Chư Phật do các Phật tử đang tu học, sinh hoạt tại một số chùa trên địa bàn huyện Kiến Thụy và chùa Hòa Liễu thể hiện với những ngôn từ Phật giáo trong sáng ca ngợi công hạnh của Chư Phật và Bồ Tát, ca ngợi tình yêu quê hương Đất nước.

Đúng 19 giờ 30 phút, buổi lễ Hoa đăng kính mừng ngày đản sinh của Đức Phật A Di Đà đã chính thức được diễn ra. Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị, Đại đức Thích Tục Nhân – Trưởng ban nghi lễ GHPGVN Tp. Hải Phòng đã lên tuyên đọc Diễn văn khai mạc Đại lễ hoa đăng kính mừng khánh đản Đức Phật A Di Đà PL. 2559 – DL. 2015. Việc tổ chức mừng khánh đản đức Phật A Di Đà nhằm mục đích giúp cho các Phật tử củng cố thêm các kiến thức về Phật Pháp. Đặc biệt là đối với các Phật tử đang tu theo pháp môn Tịnh Độ thì cần phải hiểu về giáo chủ cõi Tây Phương Cực Lạc là ai? Những công hạnh của đức Phật A Di Đà đối với chúng sinh cũng như những hạnh nguyện của Ngài để từ đó các phật tử nương vào những hạnh nguyện đó để tu học.
Nhân dịp này, BTS GHPGVN huyện Kiến Thụy đã trao 30 suất quà từ thiện cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó, người già neo đơn, các gia đình chính sách trên địa bàn xã Thuận Thiên, thôn Hòa Liễu, huyện Kiến Thụy.
Cũng trong buổi lễ, TT. Thích Thanh Giác – Phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN Tp. Hải Phòng đã ban đạo từ giúp các Phật tử ôn lại lịch sử Đức Phật A Di Đà cũng như ý nghĩa của pháp môn tu niệm Phật. Theo đó, mỗi hành giả tu theo pháp môn niệm Phật cần phải lấy Tín – Nguyện – Hạnh làm tư lương cho mình trên con đường đi đến giác ngộ, giải thoát. Đây còn được gọi là tam tư lương.  Nếu thiếu 1 trong 3 yếu tố này thì những hành giả tu theo pháp môn niệm Phật khó có thể thành tựu được. “Tín” ở đây là tin theo lời Đức Phật, nhân tốt sẽ có quả tốt, nhân xấu sẽ gặt hái được quả xấu;  “Nguyện” là ý nguyện, tức là nơi hướng đến, tâm nghĩ điều gì đó rồi phát ra lời nguyện; “ Hạnh” chính là thực hành theo lời Phật dạy, thực hành một cách kiên nhẫn và đúng theo chính pháp. Nếu những hành giả nào có đủ 3 tư lương này thì chắc chắn sẽ được vãng sinh về thế giới Tây Phương Cực Lạc.

Thời khắc mà các Phật tử mong đợi nhất đã đến khi TT. Thích Thanh Giác thắp lên ngọn đèn hoa đăng đầu tiên. Ánh sáng đó đã được thượng tọa lấy từ bàn Phật, ánh sáng của Từ bi và Trí tuệ, ánh sáng của sự hiểu biết đã được truyền sang cho chư tôn đức Tăng Ni, những sứ giả của Như Lai, là những mạng mạch của Phật Pháp, những ánh sáng đó đã lan dần khắp sân chùa với những ngọn nến lung linh, đầy sắc màu tạo nên một không gian linh thiêng, huyền ảo. Cầm ngọn nến trên tay, chắc hẳn tâm ai cũng đang hướng về thế giới Tây Phương Cực Lạc, nơi mà có Đức Phật A Di Đà đang thuyết pháp, dâng trọn tấm lòng thành kính nhất của mình để cúng dàng lên Đức Phật A Di Đà nhân kỷ niệm ngày khánh đản của Ngài.
Phattuvietnam.net xin chia sẻ hình ảnh ghi nhận được:

Văn nghệ chào mừng


Chư tôn đức quang lâm


Đại biểu chính quyền

Niệm Phật cầu gia bị

Chư tôn đức Ni chứng minh

Chư tôn đức Tăng chứng minh


Đại đức Thích Chân Thường điều hành chương trình


Đại đức Thích Tục Nhân tuyên đọc diễn văn khai mạc


TT. Thích Thanh Giác ban đạo từ nói về lược sử Đức Phật A Di Đà và pháp môn tu niệm Phật


Chư tôn đức làm lễ dâng hương, bạch Phật cầu Quốc thái dân an

TT. Thích Thanh Giác trao quà từ thiện


TT. Thích Thanh Giác lấy ngọn lửa từ bàn Phật

Nghi thức truyền đăng

Nguyễn Thành Trung ( Phúc Thiện)