.
.

Trung Quốc: Các Viện Nghiên Cứu Quốc Tế Kí Kết Bảo Tồn Di Sản Văn Hóa


Học viện Đôn Hoàng đã ký bản ghi nhớ nghiên cứu và bảo tồn các di tích bằng đất ở tây bắc Trung Quốc với ba viện nghiên cứu của Mỹ và Anh.

Theo Học viện Đôn Hoàng, cơ quan có trách nhiệm bảo tồn, quản lý và nghiên cứu các hang động Mạc Cao, họ đã đạt được thỏa thuận với Viện Bảo tồn Getty ở California, Mỹ – những người sẽ hướng dẫn để thành lập các trung tâm nghiên cứu bích họa (trang tường) và các di tích kiến trúc bằng đất.

44-h01

Di tích hang động Mạc Cao hay còn gọi là Hang nghìn Phật. (Nguồn: crystalinks.com)

Bản ghi nhớ cũng đề cập đến việc hợp tác đầy triển vọng giữa hai học viện về vấn đề bảo tồn kiến trúc bằng đất – dự án tổng thể đánh giá và điều chỉnh các hang động Mạc Cao – cũng như hướng dẫn và tư vấn liên quan đến bảo tồn và quản lý các di tích khác thuộc Di sản Thế giới nằm trên trục con đường tơ lụa.

Học viện Đôn Hoàng cũng đã ký một dự án nghiên cứu 2 năm với Đại học Oxford (Anh). Dự án nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Xã hội Hoàng gia (Anh) với mục tiêu phát triển những phương pháp bảo tồn mới đối với các di tích bằng đất ở tây bắc Trung Quốc cũng như chia sẻ kiến thức giữa các nhà nghiên cứu của hai quốc gia.

Ngoài ra, Học viện Đôn Hoàng và Thư viện Anh quốc cũng đã quyết định mở rộng hơn nữa những hợp tác hiện có về Dự án Đôn Hoàng Quốc tế để đưa ra một danh mục số hóa cho các học giả khắp thế giới.

Các hang động Mạc Cao, còn được biết đến với cái tên Hang nghìn Phật, nằm cách Đôn Hoàng (tây bắc Cam Túc, Trung Quốc – ND) khoảng 25km về phía đông nam, là một trong những di tích lớn nhất, được bảo tồn tốt nhất và phong phú nhất về nghệ thuật Phật giáo trên toàn thế giới.

Dân Nguyễn

(Dịch từ Global Times)

Theo Pháp bảo