.
.

Phật giáo London khuyến cáo hiện trạng “giả sư”


Cộng đồng Phật giáo tại London (Anh) vừa phát đi khuyến cáo về nạn “giả sư” tại những khu vực đông người qua lại sau khi có thông tin một số người trong trang phục tu sĩ Phật giáo thực hiện hành vi chèo kéo du khách đến thành phố này.

Mục đích của những người này là xin được một khoản tiền mặt nào đó. Ngược lại, một số du khách buộc lòng phải bố thí cho họ để được “bình yên” trong lúc tham quan, mua sắm.

Những người đàn ông, khoác lên mình trang phục tu sĩ Phật giáo màu vàng, được báo cáo đã có mặt tại những khu vực đông khách du lịch, tiếp cận người qua lại rồi đọc những bài kinh, sau đó xin tiền.

anh pgnn.jpg
Hai sư giả bị bắt và chịu án phạt 5 năm tu giam tại Jakarta (Indonesia)

Theo truyền thông địa phương, có 4 người trong bộ dạng này và thực hiện các hành vi như trên tại phố đi bộ nối giữa Tower Bridge và Southwark Bridge thuộc trung tâm London. Họ liên tục đưa ra những lời đề nghị được hiến tặng tiền mặt đến du khách, và sẽ trở nên cáu gắt nếu người đi đường ra dấu từ chối hoặc nhận không đủ tiền như mong muốn.

Aaron Wagle, du khách đến từ Mỹ, 18 tuổi, chia sẻ với giới truyền thông rằng anh bị tiếp cận bởi một trong bốn người đàn ông trên tại khu City Hall. Sau vào giây tiếp cận, người đàn ông này đề nghị Aaron Wagle viết vào giấy khoản tiền mà anh có thể đóng góp.

Aaron Wagle cũng kể rằng người đàn ông này chẳng cho anh biết những đóng góp đó sẽ được chuyển đi đâu và dùng vào mục đích gì. “Ông ta không nói nhiều, chỉ bảo rằng ông có thể kể về các phương pháp thiết lập sự bình an và cầu nguyện cho tôi. Ngay sau đó, ông đã yêu cầu tôi viết vào một tờ giấy số tiền mà tôi có thể đóng góp”.

“Tôi viết 1 bảng Anh và nhận ra ngay sự bực dọc hiện trên khuôn mặt ông; lập tức ông đề nghị tôi tăng thêm số tiền cần quyên góp. Tuy nhiên, tôi không nghĩ rằng tôi sẽ đưa cho ông ta số tiền lớn hơn 1,5 bảng Anh”.

Jan, một du khách khác đang trong kỳ nghỉ cùng với 4 người con của mình, cũng thông báo đến giới truyền thông về việc bị một trong những người đàn ông trong trang phục tu sĩ tiếp cận.

Trao đổi với một số phóng viên, Jan cho biết anh được đề nghị góp vào 10 bảng Anh và anh đã từ chối. Tuy nhiên sau đó, Jan buộc phải rút ra 5 bảng Anh để gởi đến người đàn ông này.

“Điều đó thực sự rất khó chịu, gây ít nhiều áp lực, tuy nhiên tôi cũng muốn giúp đỡ người đàn ông này. Ngay sau khi giúp xong tôi đã nói ‘chúc may mắn’ đến ông ấy”.

Cộng đồng Phật tử tại London – tổ chức Buddhist Society là đại diện, cho rằng những ngày gần đây thường xuyên nhận được những cuộc điện thoại từ cộng đồng và khách du lịch thông tin về sự xuất hiện của những người giả sư tại London.

Người phát ngôn của Buddhist Society cho biết: “Chúng tôi vừa mới nhận một cuộc điện thoại cách đây vài giờ về hiện tượng này. Mọi người lầm tưởng rằng việc xin tiền là một trong những biểu hiện trong sinh hoạt Phật giáo”.

Vị này khẳng định rằng những người đàn ông kia đích thực giả sư, vì tu sĩ Phật giáo chân chính không được phép mang theo tiền bên mình. “Các nhà sư thực thụ cũng không bao giờ ra đường để quyên tiền du khách qua lại”, người phát ngôn giải thích.

“Thông thường, mọi người nghĩ rằng các tu sĩ Phật giáo ra đường và làm người ăn xin. Ở những nơi như Thái Lan, chư Tăng thực hiện hạnh khất thực và được cúng dường các thực phẩm và nhu yếu phẩm như gạo để có thể dùng hàng ngày. Tuyệt đối, chư Tăng không được nhận tiền và cũng không thể đụng chạm vào chúng”, người phát ngôn nói thêm.

* Trong một diễn biến có nội dung liên quan khác, Văn phòng Di trú Tây Jakarta (Indonesia) hôm đầu tuần này cũng thông báo vừa bắt giữ hai người giả sư đến từ Trung Quốc đang đến nhà dân gõ cửa xin tiền.

Những người đàn ông giả sư khai tên là Hi Qiyan và Yua Xianhua, bị bắt khi đang thực hiện các hành vi bất hảo và nằm trong tầm ngắm của các nhân viên của văn phòng di trú.

Các bị can khai rằng, họ đến từ tu viện Tanjung Duren và ngay lập tức các nhân viên phụ trách đã tiến hành liên lạc để kiểm tra thông tin của họ tại tu viện được nêu.

“Theo thông tin có được sau khi trao đổi với đại diện tu viện, những người đàn ông này đã thực hiện hành vi giả sư. Hơn nữa, cách mà họ nói chuyện và kiểu dáng của họ không thực sự giống với những nhà sư chân chính”, Abdulrahman, Trưởng Văn phòng Di trú cho biết.

Các nhà chức trách phát hiện 9,120 yên Nhật, 280 đô-la Hongkong và 240,000 Rp có trong túi các người đàn ông giả sư bị bắt. Đối tượng mà họ hướng đến để xin tiền là cộng đồng người Hoa đang sinh sống tại Tây Jakarta.

Hiện cơ quan chức năng tuyên phạt họ 5 năm tù giam và khoản tiền phạt là 500 triệu Rp.

Bảo Thiên
(theo Standard)