.
.

Phụ nữ cũng có nguy cơ tim mạch tương đương nam giới


Một cuộc khảo sát mới đây ở châu Âu đã cho thấy rằng phụ nữ cũng có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ngang bằng với nam giới.

Các chuyên gia người Pháp đã phát đi bảng câu hỏi khảo sát cho 52 bác sĩ đa khoa và tiếp cận ngẫu nhiên lịch sử bệnh của hơn 2.000 bệnh nhân. Các nhà nghiên cứu sử dụng các ghi nhận y khoa của người tham gia nghiên cứu để dự đoán nguy cơ mắc bệnh tim trong tương lai của họ.

Kết quả cho thấy rằng các biểu đồ liên quan đến phụ nữ không có đủ thông tin về các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch.

anh sk 1.jpg

Việc các bác sĩ không thu thập các thông tin về thói quen hút thuốc lá, mức đường huyết và cholesterol ở các bệnh nhân nữ làm cho việc dự báo nguy cơ mắc tim mạch ở họ trở nên khó khăn và thiếu chính xác hơn – khẳng định của bác sĩ Raphaëlle Delpech, Đại học Paris-Sud.

Trên thực tế, các câu hỏi về những yếu tố nguy cơ này thường được các bác sĩ lưu ý nhiều hơn với các bệnh nhân nam.

Nhìn chung, theo nghiên cứu này, mức nguy cơ mắc bệnh tim mạch của phụ nữ thấp hơn nam giới khoảng 36-37%. Lý do là các bác sĩ nam ít hỏi về các yếu tố gây bệnh tim mạch như đã nói ở trên. Và nếu bệnh nhân nữ được thăm khám bởi bác sĩ nam thì nguy cơ mắc bệnh tim của nữ giới thấp hơn nam giới đến 44%.

Theo các chuyên gia, nam giới thường có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao một cách đáng kể hơn so với phụ nữ vì nam giới hay hút thuốc lá, có chế độ ăn kém lành mạnh và kém khoa học cũng như một số yếu tố đặc thù khác liên quan đến giới tính.

Tuy nhiên, nghiên cứu này khẳng định nguy cơ mắc bệnh tim mạch của người nữ thường bị dự đoán dưới mức có thể xảy ra so với thực tế vì các bác sĩ thường bỏ qua những câu hỏi có liên quan đến các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tim mạch của nữ giới. Và kéo theo việc phòng ngừa ban đầu cũng không được lưu ý đúng mực nên tình trạng bệnh ở người nữ có thể sẽ nghiêm trọng hơn.

Kết quả này cũng đánh động các bác sĩ nên đảm bảo rằng họ đánh giá nguy cơ bệnh tim mạch một cách ngang đồng giữa người nam và người nữ.

Đức Hòa
(theo Medical Daily)