.
.

Canada: Dự Án Xây Dựng Tổ Hợp Tự Viện Tại Đảo Hoàng Tử Edward


Viện Phật giáo Đại Trí tuệ (GWBI) mong muốn xây dựng một tổ hợp tự viện rộng 121 ha ở Brudenell.


June-18-B06-H01

Dự kiến một tự viện mới sẽ được xây dựng tại phần đông của Đảo hoàng tử Edward. (Ảnh: Laura Meader/CBC)

Viện Phật giáo Đại Trí tuệ hy vọng xây dựng một tổ hợp tự viện rộng lớn trên phần đất của họ ở Brudenell trên Đảo hoàng tử Edward (P.E.I.)

Viện Phật giáo nói trên đã đưa ra thông cáo về dự án này trên trang web của địa phương. Đây là dự án xây dựng tổ hợp đa kiến trúc có thời gian khoảng 10 năm với trị giá hàng triệu USD.

Dự án này nằm trong kế hoạch phát triển cộng đồng Phật tử ở phần đông của P.E.I.

Các nhà thực hiện dự án tiết lộ, tổ hợp tự viện mới sẽ là không gian có sức chứa lên đến 1.400 ni sư, tuy vậy, số người cư trú thực tế của tổ hợp này sẽ phụ thuộc vào số lượng đăng kí.

Khu đất của tổ hợp tự viện trải rộng hơn 121 ha trên mặt bắc và nam của đường Brudenell, Hạt Kings, với bốn tòa nhà chính tập trung ở mặt phía bắc của đường Brudenell và hai tòa nhà nằm ở mặt nam.

June-18-B06-H02

Viện Phật giáo Đại Trí tuệ hy vọng xây dựng một tổ hợp tự viện rộng lớn ở Brudenell, P.E.I để phục vụ các nhu cầu giảng dạy cho 1.400 ni sư. (Nguồn: GWBI)

Tổ hợp này sẽ gồm các cơ sở vật chất dành cho giảng dạy, các giảng đường, khu vực tế tự, khu lưu trú… Khuôn viên tự viện cũng sẽ có nhiều khu vườn, nhà kính, đường đi… Dự án cũng sẽ xây dựng một khu đậu xe 300 chỗ và khu vực đỗ xe bus…

Trong dự án này, Viện Phật giáo Đại Trí tuệ cho biết, họ sẽ xây dựng hệ thống xả thải độc lập với diện tích khoảng 4 ha.

Dự án cũng chú trọng đến các vấn đề giao thông cho khu vực tự viện, đại diện Viện nhấn mạnh rằng phần lớn các công dân của tự viện sẽ không sở hữu phương tiện giao thông.

Viện Phật giáo nói trên cũng cho biết thêm họ đã có các buổi gặp với đại diện chính quyền để hoạch định dự án cũng như tiếp xúc với những người dân xung quanh khu dự án để thương lượng những vấn đề quan trọng.

June-18-B06-H03

Công tác xây dựng tổ hợp tự viện này sẽ được tiến hành qua năm bước, kéo dài 10 năm. GWBI dự kiến phải chi hàng triệu đô la cho dự án. (Nguồn: GWBI)

Công tác xây dựng sẽ được thực hiện qua năm giai đoạn bắt đầu từ năm 2018 này.

Tuy vậy, Viện Phật giáo nói trên cũng cho biết hội đồng thị ủy cũng cần thay đổi khoanh vùng theo quy chế để cấp phép cho một dự án kiểu này.

Một trung tâm mở phục vụ cộng đồng dự kiến sẽ được bắt đầu vào ngày 07/06 sắp tới để thảo luận chiến lược liên quan đến môi trường cho công tác xây dựng tổ hợp tự viện.

Dự án này vẫn đang chờ sự đồng thuận của các bên quản lý.

Dân Nguyễn

(Dịch từ CBC News)