.
.

Những trang phục tuyệt đối không mặc khi đi chùa


Kiểu ăn mặc hớ hênh, phản cảm ở các đền chùa đang là vấn đề nhức nhối trong dư luận những năm gần đây.
Kiểu ăn mặc hớ hênh, phản cảm ở các đền chùa đang là vấn đề nhức nhối trong dư luận những năm gần đây. Nói theo ngôn ngữ Phật giáo, ăn mặc gợi cảm quá mức vừa phạm giới uế tạp Phật đường, vừa phạm giới bất kính, dù người đó có mất công thờ cúng cũng không có ích gì.

Ảnh minh họa.

Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn tránh được tình trạng gây ác cảm hay làm “nhức mắt” người xung quanh bởi lỗi ăn mặc đáng tiếc khi đi lễ chùa đầu năm:
Nói “không” với đồ xuyên thấu dù không hở
Mặc dù không phải bộ đồ xuyên thấu nào cũng phản cảm và có rất nhiều “mánh” để làm cho chúng trở nên kín đáo, nhưng chúng cũng vẫn không phải loại trang phục nên mặc đi chùa.
Dù bạn có cẩn thận mặc áo quây lót trong chiếc sơ mi voan hay quần ôm cùng màu bên trong chiếc váy mỏng thì loại trang phục này vẫn được xếp vào thứ quần áo dễ gây tò mò và gợi cảm không cần thiết.
Tránh những kiểu kết hợp tuy kín nhưng không phù hợp
Quần short kết hợp cùng legging tối màu, quần short giả váy, đồ quá bó chẽn… là những kiểu trang phục tuy không hớ hênh nhưng cũng dễ gây phản cảm. Trong một không gian thiền thanh tịnh, với người đi lễ phần đông là các cụ già, những người trung niên thì những trang phục quá mức “xì – teen” như vậy rất dễ làm “nhức mắt” người xung quanh.
Tốt nhất, bạn hãy để dành những thứ đồ này mặc khi đi dạo phố, đi mua sắm hay đi chơi cùng bạn bè.
Quần tất lưới không phải là lựa chọn phù hợp
Loại quần tất lưới và quần tất quá nhiều hoa văn từng được khuyến cáo không nên mặc tới môi trường công sở vì độ khêu gợi quá mức của nó. Bởi vậy, cũng không có lý do gì hợp lý để bạn chọn mặc chúng đi chùa. Nếu bạn vẫn muốn mặc váy thì thay vì tất lưới, hãy chọn một chiếc quần tất màu trơn đơn giản.
Hạn chế những chi tiết lôi thôi, rườm rà
Những loại váy áo nhiều dây dợ, tà dài thướt tha rất dễ gây vướng víu ở những nơi đông đúc như các đền chùa ngày đầu năm. Những chi tiết rườm rà trên quần áo rất dễ vướng vào hương hoặc bị tàn hương rơi làm rách, cháy vải.
Không mặc váy ngắn, áo cộc, váy xẻ, trang phục cut-out…
Tất nhiên, những loại quần áo hở hang rõ rệt như váy ngắn, váy xẻ cao, áo khoét cổ sâu… là những thứ đồ tối kỵ khi đi lễ chùa. Ở một số điểm du lịch, trước khi vào chùa, du khách còn được trang bị những miếng vải khổ rộng quấn quanh người như chiếc váy dài chấm mắt cá chân để dùng cho những ai mặc quần sooc, váy ngắn…
Không nên mặc trang phục màu sắc quá sặc sỡ
Theo quan niệm của đạo Phật thì ở nơi thờ tự linh thiêng, sự giản dị, tôn nghiêm luôn được đưa lên hàng đầu. Những bộ đồ màu sắc nhã nhặn sẽ là lựa chọn lý tưởng.
Nếu có thể, bạn hãy chọn những trang phục có cùng tông màu với loại áo tràng các Phật tử thường mặc đi lễ chùa là màu nâu và lam.
Có rất nhiều trang phục trẻ trung, đẹp, hợp thời trang bạn có thể diện để đi lễ chùa đầu năm. Một trong những lựa chọn trang phục nên mặc tới chùađó là áo dài truyền thống màu sắc giản dị.
Quần jean, quần vải không quá bó sát với nữ
Ngoài ra bạn có thể chọn các kiểu quần jean, quần vải với độ ôm vừa phải, tối màu kết hợp cùng áo sơ mi, áo khoác gọn gàng. Vừa thời trang lại rất thanh lịch phải không nào.
Một số chú ý khi đi lễ chùa:
1. Không chạy qua chạy lại, nói chuyện, bình phẩm, ngồi hoặc nằm trong Phật đường.
2. Không tự ý sử dụng hoặc lấy những đồ đạc bất kì của chùa về nhà làm của riêng.
3. Vào chùa nên từ cửa bên không đi từ cửa chính và không dẫm lên bậu cửa.
4. Nên tắt điện thoại hoặc để rung trước khi vào chùa, đặc biệt là chuẩn bị thắp nhang, thờ cúng.
5. Không nên thắp hương trong chùa, bởi vì bên ngoài đã có lư hương.
6. Không nên chụp ảnh, quay phim tùy tiện trong chùa, khi đứng khấn vái, không nên đứng thẳng ban thờ mà nên đứng chéo sang một bên.
7. Không nên lễ ở chùa bằng lễ mặn, chỉ cần hương hoa, quả hay kẹo bánh là được.
Tuy nhiên, dịch vụ này ở Việt Nam không phổ biến và xét về thẩm mỹ thì việc quấn thêm mảnh vải quây cũng không thể đẹp bằng khi bạn mặc sẵn những bộ đồ kín đáo của mình.
Nhìn chung, ai cũng muốn được mặc đẹp, được thể hiện gu thời trang của mình ở những nơi công cộng.
Nhưng khi đến với nơi chùa chiền lễ Phật, hãy tạm gác lại những sở thích trưng diện của bản thân để lựa chọn cho mình bộ đồ phù hợp nhất, không làm ảnh hưởng đến không gian linh thiêng và không gây “chướng mắt” những Phật tử đi chùa.
An Nhiên