.
.

10 Di Tích Thánh Linh Với Phật Tử


Có bốn nơi trên thế giới mà tín đồ Phật môn rất coi trọng: Lumbini ở Nepal – nơi sinh của một vị thái tử đã trở thành Đức Phật Gautama; Bodh Gaya ở Bihar, Ấn Độ – nơi Đức Phật đạt đến giác ngộ, ngồi thiền định dưới một cây bồ đề; Sarnath ở Uttar Pradesh, Ấn Độ – nơi Đức Phật đã thuyết pháp lần đầu tiên; và Kushinagar cũng ở Uttar Pradesh – nơi Ngài viên tịch và đạt đến Parinirvana (dù Ngài đã đạt đến giác ngộ từ trước đó nhưng đến cảnh giới này, Ngài mới đạt được giải thoát khỏi tồn tại xác thịt).

Benoy K. Behl không chỉ đã ghi lại những hình ảnh của bốn thánh tích nói trên mà còn chụp ảnh nhiều di tích khác trên thế giới – những địa danh trên khắp thế giới gắn liền với Phật giáo. Benoy K. Behl sinh ra và lớn lên ở New Delhi, Ấn Độ, 61 tuổi, là một nhà làm phim, một nhà lịch sử nghệ thuật và một nhiếp ảnh gia đã tổ chức nhiều triển lãm ở Malaysia.

Nhiếp ảnh gia năng động này là người duy nhất trên thế giới quay, chụp tư liệu di sản Phật giáo của 19 vùng lãnh thổ và 17 quốc gia. Ông đã làm 140 bộ phim tài liệu về nghệ thuật và lịch sử văn hóa Ấn Độ. Tên ông nằm trong Limca Book of Records (tương đương với sách kỷ lục Guinness) của Ấn Độ với tư cách nhiếp ảnh gia du hành nhiều nhất: ông đã đi tổng cộng 834.894 km (từ tháng tư năm 2001 đến tháng sáu năm 2017) để lấy tư liệu di sản Phật giáo và Hindu khắp thế giới.

Trong dịp kỷ niệm Vesak hôm 29 tháng 05 năm 2018 vừa qua, ông đã chia sẻ nhiều hình ảnh về 10 ngôi chùa và di tích Phật giáo nổi tiếng nhất thế giới.

  1. Kushinagar, tượng mạ vàng Parinirvana, Uttar Pradesh, Ấn Độ

June-18-B14-H01

Ngôi chùa Parinirvana hiện nay được chính phủ Ấn Độ xây dựng năm 1956 như một phần lễ kỷ niệm 2.500 năm Đức Phật đạt đến cảnh giới giải thoát khỏi hình thức trần thế của mình.

Bên trong ngôi chùa là một bức tượng Phật nằm lớn, dài 6.1 m. Kushinagara là nơi Đức Phật đạt đến parinirvana ở tuổi 80.

(Trong Phật giáo, parinirvana đề cập đến việc từ bỏ thân xác con người để đạt đến tự do khỏi vòng sinh tử).

Ngôi chùa này cùng bức tượng đã trở thành một địa điểm quan trọng cho những người hành hương và theo thời gian khu vực này đã mọc lên nhiều đền, chùa, tự viện được xây dựng bởi hoàng đế Ashoka và nhiều người khác.

  1. Bagan, những ngôi chùa và stupa Phật giáo, Myanmar

June-18-B14-H02

Sự mê hoặc của nhiều thế kỉ tận hiến bỗng sống dậy dưới ánh bình minh ở một trong những di tích linh thiêng nhất thế giới.

Hút trong tầm mắt, phong cảnh Bagan được bao quanh bởi chùa tháp, nói lên lòng mộ đạo của người dân Myanmar.

Những bức tranh bên trong ngôi chùa có từ thế kỉ 12 Bagan được xem là những họa phẩm cổ nhất và tốt nhất hiện còn ở nước này.

  1. Sigiriya, Sri Lanka

June-18-B14-H03

Sigiriya (Sư tử đá ở Singhala) là một pháo đài đá cổ nằm ở phía bắc huyện Matale gần thị trấn Dambulla, thuộc tỉnh Central của Sri Lanka. Di tích Sigiriya là một trong những danh thắng cổ lớn nhất trên lục địa Châu Á. Các nhà tu hành Phật giáo đã sử dụng rất nhiều hang động bằng đá ở đây từ thế kỉ thứ 3 trước công nguyên. Theo thư tịch cổ của Sri Lanka, Culavamsa, di tích này được vua Kasyapa lựa chọn vào cuối thế kỉ thứ năm sau công nguyên để làm thủ đô. Một cung điện tráng lệ đã được xây dựng ở đây, trên đỉnh đá Sigiriya cao chót vót, khoảng 198m. Di tích này cũng đã từng tồn tại một tự viện Phật giáo cho đến thế kỉ 14. Các bức tranh có niên đại từ thế kỉ 5 sau công nguyên vẫn tồn tại trên các bức tường trong một hang động ở Sigiriya. Các bức bích họa này nằm trong số những tác phẩm nghệ thuật tốt nhất thế giới. Sigiriya nằm trong danh sách Di sản Thế giới của UNESCO.

  1. Java, Stupa Borobudur, Indonesia

June-18-B14-H04

Stupa Borobudur, được xây dựng bởi các triều vua Sailendra, là một trong những di tích Phật giáo quan trọng bậc nhất trên thế giới. Hàng ngàn mét đắp nổi được chạm khắc khắp stupa này với nhiều cấp độ khác nhau, miêu tả một cách rõ ràng con đường đi đến giác ngộ, theo triết học Phật giáo.

  1. Đôn Hoàng, Hang động Mạc Cao số 45, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc

June-18-B14-H05

Nghệ thuật hang động Phật giáo, được tạo ra ở Ấn Độ vào thế kỉ thứ ba trước công nguyên, được truyền đến Bamiyan, Kucha-Kizil, Turfan và Đôn Hoàng ở Trung Quốc.

Các hang động được sử dụng cho mục đích thiền định và tu tập dành cho các nhà sư. Hang động Mạc Cao được tạo thành từ một hệ thống 492 ngôi chùa ở phía đông nam của Đôn Hoàng nằm ở tỉnh Cam Túc.

Các hang động này là nơi lưu giữ các truyền thống nghệ thuật cổ đại và trung đại Trung Quốc. Khoảng 25.000 mét vuông bích họa và hơn 3.000 các bức tượng được tô vẽ đã biến nơi đây trở thành một trong những di tích lớn nhất và quý giá nhất của nghệ thuật Phật giáo. Hang động Mạc Cao là Di sản Thế giới của UNESCO.

  1. Nara, Birushana-butsu (Vairochana – Đại tượng Phật), Todai-ji, Nhật Bản

June-18-B14-H06

Todai-ji (Đông Đại Tự) ở Nara là một trong những ngôi chùa cổ nhất và được sùng kính nhất ở Nhật Bản.

Vairochana là bức tượng tượng đồng lớn nhất trên thế giới, tiếng Nhật là “daibutsu” và cũng nổi tiếng với tên gọi “Đại tượng Phật”.

Tổ hợp chùa Todai-ji đã từng là một trong Thất Đại Tự đầy ảnh hưởng ở Nara. Nó cũng là nơi tiếp nhận giảng sư Phật giáo đầu tiên từ Ấn Độ tại Nhật Bản, ngài Bodhisena. Đại sư Bodhisena đã được Thiên hoàng Shomu mời đến cử hành lễ “khai nhãn” cho bức đại tượng Phật vào năm 752.

Sự viếng thăm của vị guru lừng lẫy mang theo cả những ảnh hưởng trực tiếp từ Ấn Độ sớm nhất đến quốc gia Đông Á này bên cạnh kinh kệ và nghệ thuật đã sớm truyền đến Nhật Bản từ Trung Quốc. Di tích lịch sử này của thời Nara cổ đại cũng nằm trong danh sách Di sản Thế giới của UNESCO.

  1. Sukhothai, tượng Phật ngồi, Wat Mahathat, Công viên Lịch sử Sukhothai, Thái Lan

June-18-B14-H07

Sukhothai là một trong những trung tâm Phật giáo lớn nhất trên thế giới. Nhiều tác phẩm nghệ thuật Phật giáo thanh nhã nhất đã được tạo ra ở đây với phong cách nổi tiếng đến tận ngày nay.

Đây là di tích Phật giáo cổ nhất và quan trọng nhất ở Thái Lan và là Di sản Thế giới của UNESCO.

Wat Mahathat (ngôi chùa của xá lợi lớn) ở Công viên Lịch sử Sukhothai được xây dựng trong khoảng năm 1292 đến 1347. Nhiều thành phố ở Thái Lan đều có một ngôi chùa mang tên Wat Mahathat nơi lưu giữ các xá lợi của Đức Phật.

  1. Lumbini, Cột đá Ashoka, Nepal

June-18-B14-H08

Lumbini nằm gần biên giới với Uttar Pradesh của Ấn Độ. Cột đá đứng nhẵn bóng tại di tích này kỷ niệm chuyến viếng thăm của hoàng đế Ashokar đến Lumbini.

  1. Sarnath, Stupa Dhamek, Uttar Pradesh, Ấn Độ

June-18-B14-H09

Stupa này (còn phát âm là Dhamekh hoặc Dhamekha) là nơi Đức Phật thuyết pháp lần đầu tiên cho năm môn đệ sau khi Ngài đạt đến giác ngộ.

Stupa nguyên gốc được xây dựng vào năm 249 trước công nguyên trong thời kì của Ashoka hoàng đế thuộc triều đại Maurya.

Theo thời gian, kiến trúc đồ sộ này đã được mở rộng và xây dựng thêm.

Stupa hình trụ vững chãi hiện nay lớn hơn stupa nguyên gốc.

Được làm từ gạch và đá, cao 43.6 m, đường kính 28 m, stupa Dhamek có thể được xây dựng vào giữa thiên niên kỷ đầu tiên sau công nguyên.

  1. Bodhgaya, Chùa Mahabodhi, Bihar, Ấn Độ

June-18-B14-H10

Chùa Mahabodhi được xây dựng ở nơi mà Đức Phật đã đạt đến giác ngộ, gần Gaya ở Bihar, Ấn Độ. Kiến trúc hiện nay có niên đại ở giữa thế kỉ thứ 5.

Tổ hợp Chùa Mahabodhi gồm nhiều tháp shikhara hai mặt thẳng đứng, tháp cao nhất là 55m.

Đây là một trong bốn địa danh thánh linh đối với Phật tử thế giới và nó cũng nằm trong danh sách Di sản Thế giới của UNESCO.

Dân Nguyễn

(Dịch từ Star 2)