.
.

Phật giáo H. Bàu Bàng khai mạc khoá tu mùa hè cho giới trẻ


Vào lúc 18h00, ngày 30-06-2018 (nhằm ngày 17-05-Mậu Tuất) BTS Phật giáo huyện Bàu Bàng đã long trọng diễn ra lễ khai mạc Khóa tu mùa hè Đức Phật Trong Con năm 2018, lần thứ nhất với chủ đề: Con Về Bên Phật, tại chùa Từ Huệ, xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

Quang lâm chứng minh có:  TT. Thích Minh Lực, Phó BTS kiêm Trưởng Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Bình Dương; TT. Thích Minh Vũ,  Ủy viên Ban HDPT TƯ, Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Bình Dương, Trưởng Ban Tổ chức khóa tu; ĐĐ. Thích Minh Hiền, Phó Ban Thường trực BTS Phật giáo H.Bàu Bàng; Ni sư Thích nữ Huệ Tuyến, Trưởng Ban Tài Chánh kiêm Đặt Trách Ni giới H.Bàu Bàn, Giám tự chùa Từ Huệ cùng Chư tôn Thiền đức trong Ban Trị sự GHPGVN huyện Bàu Bàng, Chư Tôn đức trong Ban Điều phối khóa tu cũng đồng về tham dự.

Về phía lãnh đạo và chính quyền có: Ông Trần Đức Thịnh, Phó Giám Đốc Sở Nội Vụ,  Trưởng Ban Tôn Giáo tỉnh Bình Dương; Ông Lê Minh Tú, Phó Chủ tịch UBMTTQVN xã Lai Hưng; Ông Nguyễn Minh Tâm, Phó phòng Nội vụ xã Lai Hưng cùng quý thiện nam tín nữ Phật tử và gần 200 khóa sinh  từ 07 – 20 tuổi, 20 tình nguyện viên đồng về tham dự khóa tu.

Tại buổi lễ sau nghi thức niệm Phật cầu gia hộ, tuyên bố lý do, giới thiệu thành tham dự. ĐĐ. Thích Minh Hiền,  Phó Ban Thường trực BTS Phật giáo H.Bàu Bàng tuyên bố khai mạc khoá tu.

Đại đức nói: Nhằm tạo điều kiện cho Thanh Thiếu niên có một môi trường sinh hoạt, vui chơi lành mạnh bổ ích sau những ngày học tập căng thẳng ở trường. Bên cạnh đó, việc đến với khóa tu mùa hè các bạn trẻ sẽ được gặp và giao lưu với bạn bè bốn phương, sinh hoạt Phật pháp, tham gia các trò chơi dân gian, thực tập thiền định, trải nghiệm về tâm linh, khơi dậy những tiềm năng tư duy và sáng tạo, học tập kỹ năng giao tiếp, ứng xử để ứng dụng vào cuộc sống hằng ngày.

Chính vì thế, Ban Hướng Dẫn Phật tử tỉnh Bình Dương phối hợp cùng BTS Phật giáo huyện Bàu Bàng và chùa Từ Huệ cùng với sự chấp thuận của chính quyền địa phương tổ chức Khóa tu mùa hè Đức Phật Trong Con lần thứ I với chủ đề: Con Về Bên Phật, từ ngày 30-06 đến 03- 07- 2018 (nhằm ngày 17 -20/05/Mậu Tuất), dành cho các em học sinh với mong muốn các em sẽ được học hỏi nhiều điều đạo đức, lời dạy của Đức Phật và giúp các em trưởng thành hơn sau mỗi khóa tu.

Liên tục chương trình, đại diện cho gần 200 các em khóa sinh dâng lời phát nguyện. Trong lời phát nguyện các em hứa sẽ chấp hành đúng Nội quy của khóa tu, tinh tấn phấn đấu tu học, cùng thương yêu giúp đỡ lẫn nhau.

Trong buổi lễ Ban Tổ chức cũng đón nhận nhiều lẳng hoa và quà của Chư Tôn đức, các cơ quan lãnh đạo chính quyền chúc mừng.

Đạo từ tại buổi lễ,  lời nói đầu TT. Thích Minh Vũ,  Ủy viên Ban HDPT TƯ, Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Bình Dương, Trưởng Ban Tổ chức khóa tu tri ân sự hiện diện của Chư tôn đức và quý cấp lãnh đạo Chính Quyền.

Thượng tọa nhấn mạnh việc giáo dục thanh thiếu niên là một việc làm cần thiết và quan trọng để xây dựng một nền giáo dục toàn dân, sản sinh những anh tài là nguyên thí của quốc gia lãnh đạo điều hành đất nước trong tương lai góp phần xây dựng đất nước ngày càng văn minh giàu đẹp.

Thượng tọa bày tỏ những ưu tư, lo lắng của Chư Tôn đức, của các cô chú lãnh đạo cũng như các bậc cha mẹ về tuổi trẻ hiện nay trước ngưỡng cửa chuyển biến nhiều vấn đề tệ nạn xã hội. Và làm thế nào để con em mình trưởng thành thực sự, là những người có đạo đức, có trí thức, nhất là giữ được truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc.

Khoá tu mùa hè tại BTS Phật giáo H.Bàu Bàng, nơi chùa Từ Huệ không ngoài mục đích ấy. Mục tiêu lớn nhất là giúp cho các em định hướng đạo đức nhân cách của mình giữ gìn được truyền thống văn hoá đạo đức của dân tộc. Trong đó tinh thần “Phật giáo đồng hành cùng dân tộc” được chia sẻ với các em. Do vậy, chương trình, nội quy của khoá tu mùa hè năm nay của ban tổ chức đưa ra với mục đích giúp các em tu học tốt.

Đồng thời, Thượng tọa Trưởng BTC cũng trân trọng ghi nhận tinh thần của Ban tổ chức Khóa tu mùa Hè đã quan tâm đến công tác giáo dục các em thanh thiếu niên Phật tử, đáp ứng nguyện vọng, mong đợi của các bậc cha mẹ, của cộng đồng xã hội qua khóa tu mùa hè này, góp phần cùng huyện nhà chăm lo giáo dục đạo đức, lối sống, giúp cho các em được vui chơi, được giao lưu học hỏi và hơn hết là được học hiểu những điều hay, ý đẹp về đời, trải nghiệm đời sống tu hành chốn thiền môn được học giáo lý, được nghe giảng các bài pháp phù hợp với lứa tuổi của mình, hướng đến đời sống Chân – Thiện – Mỹ, xa rời các tệ nạn tiêu cực của xã hội, để các em trở thành những công dân tốt cho xã hội, cho đất nước mai sau.

Các em sẽ có nhận thức được đạo Phật không chỉ là một tôn giáo mà còn là một nền luân lý đạo đức cùng những giá trị văn hóa truyền thống, hoàn toàn phù hợp với khoa học, gắn bó với đời sống con người và sự phát triển của xã hội.

Ngài mong rằng các em biết nuôi dưỡng Tâm từ bi, hỷ xả, hạnh lắng nghe, biết thương yêu đồng loại, thương kính ông bà, cha mẹ, anh chị em và tất cả mọi người. Sống trong sự hòa đồng, gắn bó, học sự quan tâm, để rồi sau 4 ngày tu học các em trở về với gia đình sẽ là con ngoan, đối với nhà trường sẽ là trò giỏi, đối với xã hội có sự quan tâm chia luôn quan tâm đến mọi người.

Sau cùng Thượng tọa kính chúc Chư Tôn đức trong BTC và Ban Điều phối mạnh khỏe và các em tham dự Khóa tu mùa Hè sẽ đoàn kết, thương yêu, chia sẻ, giúp đỡ nhau để cùng tiến bộ.….Chúc Khóa tu mùa Hè thành công viên mãn.

Lễ khai mạc Khoá tu mùa hè: Đức Phật Trong Con lần thứ I với chủ đề: Con Về Bên Phật khép lại với phần chụp hình lưu niệm của Chư Tôn đức chứng minh cùng các em khóa sinh  trong niềm hoan hỷ vô biên.

Tin, ảnh: Vô Ưu