.
.

Khai giảng Khóa học Đạo đức mùa hè 2018 tại chùa Phật Quang


Được sự chấp thuận của Sở Nội Vụ tỉnh BRVT và của các cấp Lãnh đạo chính quyền địa phương, sáng ngày 06/06/2018 (nhằm ngày 23/04 năm Mậu Tuất), tại Thiền Tôn Phật Quang (Núi Dinh – xã Tân Hải – huyện Tân Thành – tỉnh BRVT) đã long trọng diễn ra Lễ khai giảng KHÓA SINH HOẠT HÈ 2018.

Theo đó, với sự tham dự của hơn 540 em học sinh đến từ các tỉnh thành trong cả Nước. Thời gian khóa học kể từ ngày 06/06/2018 đến ngày 06/07/2018.

Chứng minh và tham dự Lễ khai giảng có: TT Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang; TT Thích Giác Minh – Trụ trì chùa Phong Hòa, Đồng Tháp; ĐĐ Thích Tánh Khoan – Phó trụ trì Thiền Tôn Phật Quang, Trưởng môn phái Phật Quang Quyền; ĐĐ Thích Khải Tạng – Chúng trưởng bên Tăng Thiền tôn Phật Quang; ĐĐ Thích Nghiêm Giám – Chúng phó bên Tăng, Phó trưởng môn phái Phật Quang Quyền.

Về phía tổng đạo tràng có SC. Thích Nữ Tường Phổ – Tổng Đạo tràng Phật Quang toàn quốc, Chúng trưởng bên Ni; ĐĐ Thích Khải Bảo – Tổng Thủ lĩnh Chúng thanh niên phật tử Phật Quang toàn quốc; Cư sĩ Trí Thành – Phó tổng đạo tràng kiêm Hội trưởng Hội Từ Thiện Phật Quang, Chúng trưởng ĐT Phật Hiển; cư sĩ Nhật Thiện Tâm – Thư ký Tổng Đạo tràng, Chúng trưởng ĐT Phật Thịnh – Tp.HCM; cùng sự hiện diện của các Chúng trưởng Đạo tràng Phật Quang thuộc các tỉnh, Hội Từ Thiện Thiền Tôn Phật Quang, đông đảo Chúng thanh niên Phật tử Phật Quang tại TP HCM và các Phụ huynh học sinh.

Đúng 8h30’ buổi Lễ khai giảng chính thức bắt đầu, ĐĐ Thích Khải Minh điều khiển chương trình.

Mở đầu là nghi thức niệm Phật cầu gia bị.

Tiếp theo, bài hát TỔ QUỐC VIỆT NAM được các em khóa sinh cất lên đầy trang nghiêm, vang vọng giữa núi rừng bao la.

Sau đó ĐĐ Thích Khải Tạng đọc diễn văn khai mạc. Đại đức cho biết:

Theo thông lệ, trong thời gian nghỉ hè, các gia đình phật tử thường gửi con em lên chùa Phật Quang để các cháu được sống trong môi trường tu tập, trau dồi đạo đức, rèn luyện thân thể. Năm nay, số học sinh từ khắp cả nước về chùa là hơn 540 em. Đến đây các em chuẩn bị bước vào một cuộc sống tự lập, khép mình trong kỷ luật, vui trong nguồn đạo lý nhà Phật.

Từ lâu, Thượng tọa trụ trì Thiền tôn Phật Quang đã ôm ấp hoài bão về một đạo Phật đầy tính thiết thực, ích lợi cho cuộc đời, nhờ vào thế hệ trẻ vững về đạo lý – khỏe về thể lực – rộng về kiến thức, trình độ – đủ năng lực đóng góp cho cuộc đời, cho xã hội – biết chan hòa tình thương yêu dân tộc, đất nước, thiên nhiên và con người. Đó là lý do mà bao nhiêu năm nay, Thiền Tôn Phật Quang rất tâm huyết tổ chức những khóa hè như thế này.

Sau phần diễn văn, ĐĐ Thích Khải Long đã báo cáo vài nét về công tác tổ chức cho KHÓA SINH HOẠT HÈ 2018.

Được biết, để đảm bảo chất lượng cho khóa hè năm nay, BTC yêu cầu các đạo tràng phải duyệt xét kỹ hồ sơ nhận học sinh, theo những điều kiện được ghi trong “Những Quy Định Chung Về Khóa Sinh Hoạt Hè”.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thượng toạ trụ trì, trước đó một tháng toàn thể đại chúng Thiền Tôn Phật Quang, Hội Từ Thiện Phật Quang và đại diện các Đạo tràng trên toàn quốc đã có nhiều cuộc họp để chuẩn bị về mọi mặt cho khóa hè. Với tình hình thực tế của chùa, BTC đã bố trí nơi ăn, ở, ngủ, nghỉ, sinh hoạt và học tập khá chu đáo.

Đây là khóa học nội trú kéo dài 4 tuần lễ, bao gồm một chương trình sinh hoạt phong phú, thời khóa biểu mỗi ngày trải dài từ 4h30’ sáng đến 21h45’, được sắp xếp hài hòa giữa học giáo lý, kĩ năng sống, rèn luyện thể lực và tu tập. Theo chương trình, buổi sáng các em khóa sinh được học lý thuyết, buổi chiều là thời gian cho hoạt động vận động ngoài trời.

Với một nội dung hướng thiện, gần gũi, thiết thực và phương pháp giảng dạy hiện đại (học mà chơi – chơi mà học), các em được cuốn hút tự nhiên theo từng bài học do quý thầy, quý sư cô tại Bổn tự trực tiếp hướng dẫn.

Các bài học đạo đức như: Hiếu kính cha mẹ; Tôn sư trọng đạo; Giá trị của sự vâng lời; Bảo vệ Phật Pháp; Lòng yêu nước; Nhận lỗi về mình; Tai hại của tâm lý đua đòi; Nhân quả ; Tôn kính Phật ; Cảm hóa bạn xấu; Nói không với game; Thái độ với FaceBook; Bảo vệ môi trường ; Tình cảm Nam/Nữ, Kiềm chế tình dục; Khắc phục bạo lực gia đình, bạo lực xã hội; Đấu tranh chống nhiễm độc thực phẩm… Luôn có hình ảnh minh họa, sinh động, hấp dẫn, giao lưu, đặt nhiều câu hỏi gợi mở.

Vào mỗi cuối tuần (thứ bảy), các em được làm bài kiểm tra đánh giá chất lượng học tập.

Ngoài ra, nhà chùa còn tổ chức diễn kịch lịch sử, nhằm giúp các em cảm nhận sâu sắc, thêm yêu thương cội nguồn dân tộc. Năm nay sẽ có thêm hạng mục mới là diễn kịch xã hội. Đồng thời, các buổi Hội thảo xoay quanh các chủ đề: Luật Nhân Quả, Nói không với game, Cảm hóa bạn xấu… cũng được diễn ra. Chương trình học còn bao gồm các kiến thức âm nhạc, vượt chướng ngại vật, cứu hộ cứu nạn. Ngoài ra, các em Khóa sinh cũng được học các thế võ trong môn phái Phật Quang Quyền do Thượng toạ trụ trì khai sáng.

Đặc biệt, ngoài thời gian học tập, hàng ngày khóa sinh sẽ tham gia vào các thời khóa tu học chung của chùa như: Tụng kinh, lễ Phật, ngồi thiền và lao tác công quả. Cuối khoá là chương trình “Lên rừng – xuống biển” khá thú vị.

Xen kẽ chương trình có các tiết mục văn nghệ chào mừng, nhằm tạo không khí vui tươi cho buổi Lễ.
Kế đến, em Lâm Nhật Vũ (Chánh Trí) – đại diện cho toàn thể khoá sinh đã nói lời tri ân thành kính đến TT Thích Chân Quang – Người đã vì tình thương với thế hệ trẻ mà tổ chức một môi trường sinh hoạt – tu tập quý giá cho các em trong mùa hè. Sau cùng, các em đồng loạt xin hứa “Sẽ đem những điều tốt đẹp đã học được từ Thiền Tôn Phật Quang làm lan tỏa khắp nơi để ai cũng được những điều lợi ích giống như mình.

Và khi trở về gia đình, các em sẽ phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi, sống có ích cho gia đình, xã hội để không phụ công nuôi dưỡng của cha mẹ, sự dạy dỗ của thầy, cô… nhằm phát huy những điều tốt đẹp đã được học từ nơi đây. Kế đến, phật tử Nhật Huệ Thái đại diện cho các Bậc phụ huynh bày tỏ nỗi trăn trở của người làm cha mẹ mỗi khi hè về. Thật sự, giữa thời đại bùng nổ công nghệ thông tin và mạng xã hội, việc giáo dưỡng con cái trở nên rất cam go.

Bất cứ lúc nào các cháu cũng có thể bị sa ngã bởi những cám dỗ của đời sống hiện đại. Vì thế, Thiền Tôn Phật Quang đã trở thành một nơi trở về đáng tin cậy, để các phụ huynh yên tâm gửi gắm con em mình suốt một tháng hè, tin rằng các con sẽ được nuôi nấng bằng lòng từ bi của Sư Phụ, bằng tấm gương đạo đức của quý thầy quý sư cô, được uốn nắn đạo đức, biết đặt tình yêu quê hương, đất nước, yêu gia đình lên trên tình yêu chính bản thân mình. Đó là những điều khiến phụ huynh cực kì cảm động và yên tâm.

Chúng con luôn mơ ước, các chùa ở Việt Nam nên mạnh dạn tổ chức Khoá sinh hoạt hè dành cho thanh thiếu niên như mô hình của Thiền Tôn Phật Quang đang thực hiện. Ít nhất các cháu đến chùa tối thiểu chúng cũng hiểu được yếu tố đạo đức được xem là khái niệm luân thường đạo lý của con người. mà điều này tại gia đình ít khi cha mẹ dạy dỗ con đến nơi đến chốn. Còn nhà trường thì càng không có điều kiện để dạy dỗ chi li về văn hoá ứng xử ra sao, chỉ dạy tập trung về văn hoá và học thêm. Cứ nhồi nhét kiến thức học đến mức độ các em không tiếp thu nổi.

Còn học ở chùa, các em có nhãn quan khác về đạo làm người. Trẻ nhỏ từng sống trong chùa, chúng ít có những hành vi vi phạm pháp luật, ngược lại đạo đức rất tốt, biết sống yêu thương nhường nhịn, giúp đỡ lẫn nhau. Vì vậy, đối với đất nước ta, các chùa và các bậc phụ huynh cũng nên nghiên cứu sâu về điều này.

Tiếp theo là phần phát biểu của TT Thích Giác Minh – Trụ trì chùa Phong Hòa (Đồng Tháp). Thượng tọa chia sẻ: năm ngoái Ngài cũng gửi một số học sinh tham gia khóa hè tại Thiền Tôn Phật Quang, và sau một tháng trở về các em đã có những chuyển biến tích cực về đạo đức, về học tập. Năm nay, tại nơi địa phương của Ngài, chính quyền cũng đã nhận thấy những lợi ích của khóa tu đạo đức mùa hè mang lại đối với lớp trẻ, nên đã động viên rất nhiều mong Thượng tọa mạnh dạn tổ chức.

Vì vậy sắp tới đây tại chùa Phong Hòa cũng sẽ diễn ra khóa hè trong thời gian 10 ngày, với sự tham gia hỗ trợ từ Thiền Tôn Phật Quang. Dịp này, Thượng tọa kêu gọi mọi người cùng góp sức chung tay, nỗ lực tối đa vì thế hệ tương lai của Phật pháp, của đất nước.

Tiếp đến, TT Thích Chân Quang có đôi lời chia sẻ với các em khóa sinh nhân dịp khai giảng. Theo Thượng tọa, thế giới ngày nay bị thay đổi nhanh chóng bởi công nghệ. Sự thẩm thấu, hòa nhập đã vượt qua mọi khoảng cách địa lý, cho nên một suy nghĩ, một lối sống của người bên đây địa cầu trong tích tắc đã lan đi qua bên kia địa cầu. Bên cạnh cái tốt thì rất nhiều cái sai trái đã len lỏi mạnh mẽ khắp nơi.

Một khóa hè Phật Quang hơn 500 em cũng chưa đủ so với một thế giới mấy tỷ con người đang thiếu đạo đức này, rồi các khóa hè ở các chùa nơi này nơi kia cũng chưa bao giờ là đủ cả. Vì vậy Thượng tọa mong rằng, sau một tháng học tập ở chùa, các em phải đủ sức mạnh mà đem đạo đức truyền cho 10 người, 100 người, 1000 người… Một tháng ngắn ngủi ở chùa chỉ đủ để mồi lên đốm lửa trong tim các em, còn bổn phận các em phải giữ ngọn lửa đạo đức đó cháy suốt cuộc đời mình, đồng thời thắp lên trong tim người khác nữa.

Khi về với gia đình, về với làng xóm, với mái trường, các em phải làm cho mọi người tốt lên, phải cương quyết cản ngăn cái sai trái dù là khó khăn. Bạn bè nào đến với các em cũng phải tin được nhân quả, biết sống vị tha, biết hiếu kính cha mẹ. Tức là cái tốt từ các em phải lan tỏa thật nhiều ra chung quanh – đó là hi vọng của Thượng tọa, của quý thầy quý sư cô, của cha mẹ cùng bao nhiêu người khác.

Đặc biệt trong khóa hè này, các em khóa sinh sẽ có một buổi thực tập kĩ năng làm sạch đẹp cảnh quan. Theo Thượng tọa, từ xưa đến giờ thật sự chúng ta mở mắt mà rất nhiều khi không nhìn thấy gì. Một cọng rác nằm bên đường, một cái ghế đặt sai chỗ, một cái xe đậu nhầm chỗ… Rất nhiều cái vô lý mà chúng ta không thấy. Trong khi, làm đẹp cho cuộc sống chung quanh cũng là một kĩ năng, một đạo đức quan trọng.

Cho nên Thượng tọa hi vọng rằng qua một tháng, khi về nhà rồi các em phải tập nhìn lại mọi thứ chung quanh, trước tiên là ngôi nhà của mình. Phải làm sao cho từng mặt tiền, từng nhà vệ sinh, từng căn bếp trong gia đình mình phải thơm sạch, đẹp đẽ trước đã. Từng ngôi nhà đẹp đẽ sẽ xây dựng nên một đất nước xinh đẹp.

Cuối cùng, Thượng tọa nhắc nhở các em phải tập chịu được đòn roi mà không oán trách, phiền não, giận hờn. Đây là đạo đức rất lớn.

Thế giới bây giờ, rất nhiều nơi trẻ em không bao giờ tiếp xúc với đòn roi, thành ra bị mất một mảng lớn trong sự rèn luyện. Khi lớn lên, các em rất dễ gục ngã trước những thử thách đắng cay nghiệt ngã. Nhớ lại thời xưa, bao thế hệ người Việt Nam sống được trong môi trường quân đội khắc nghiệt, đi qua trận chiến tranh tàn khốc mấy chục năm, khi trở về rồi lòng vẫn không căng thẳng bức xúc, vẫn thư thái, bình thản và yêu thương cuộc sống được, bởi từ nhỏ họ đã được rèn luyện, được chịu những hình phạt, đòn roi, dù đau mà không giận – chính điều này làm nên bản lĩnh khủng khiếp.

Trước khi dứt lời, Thượng tọa gửi tặng các em hai câu thơ:

“Vào lớp đi con, và hãy kính yêu người thầy trong đó
Vì cha mẹ đưa con đến với cuộc đời, nhưng người đó sẽ đưa con đến với cả bầu trời..”.

Thật vậy, những lời đạo từ tuy ngắn ngủi nhưng vẫn đầy sức mạnh, đủ để làm cho những trái tim non trẻ được lay động, được thắp lên ngọn lửa từ bi, vị tha, cùng bao ước mơ cao đẹp.

Tại buổi Lễ, Hội Từ Thiện Phật Quang đã trao tặng cho mỗi em khóa sinh một chiếc áo Homis thời trang rất đẹp.

Được biết, tiếp nối với khóa hè tại đây thì các đạo tràng Thiền Tôn Phật Quang trên cả nước như Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Huế, Bình Phước, Đồng Tháp, v.v.. cũng sẽ Khai giảng những khóa sinh hoạt hè tương tự trong vài ngày tới.

Sau cùng, buổi Lễ kết thúc bằng lời cảm tạ và hồi hướng bế mạc./.

Tin, ảnh: Tâm Trụ