.
.

TNPT chùa Bằng – chùa Lý Triều Quốc Sư từ thiện – Phóng sinh mừng Phật Đản


Mỗi khi tháng 4 âm lịch về, hàng vạn người con Phật trên khắp hành tinh đều hân hoan kỉ niệm ngày Đản sinh của Đức Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, hướng về Đức Thế Tôn bằng tấm lòng thành kính nhất, để niệm nhớ về những điều tốt đẹp lớn lao mà Ngài đã mang lại cho nhân loại.

Đặc biệt hơn nữa, đây cũng chính là ngày kỷ niệm 55 năm Bồ Tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân, để lại trái tim Xá lợi bất diệt trong lòng mỗi Tăng Ni và Phật tử khắp năm châu.

Vì lẽ đó, ngày 03 tháng 06 năm 2018, nhằm ngày 20 tháng 04 năm Mậu Tuất, được sự chỉ dạy của Hòa thượng ân sư Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp TW GHPGVN, Câu lạc bộ Thanh thiếu niên Phật tử chùa Bằng kết hợp cùng câu lạc bộ Thanh thiếu niên Phật tử chùa Lý Triều Quốc Sư tổ chức chương trình “Từ thiện – Phóng sinh cầu an mùa Phật đản” với mong muốn lan tỏa thông điệp từ bi “Hãy mở rộng lòng thương đến với mọi loài, cuộc sống của chúng ta sẽ thay đổi, trái tim của mình sẽ chạm vào hạnh phúc“.

Trong buổi sáng, đoàn đã đến bệnh viện Huyết học và Truyền máu TW – Hà Nội để trao tặng 196 phần quà, tổng trị giá gần 20 triệu đồng cho những bệnh nhân khoa nhi tại tầng 6 của viện với sự trợ giúp của các cán bộ phòng Công tác xã hội và câu lạc bộ Niềm tin và Hy vọng của viện. Món quà không có giá trị to lớn về mặt vật chất, nhưng với tinh thần Quốc tế thiếu nhi 1/6 vừa qua, đây chính là nguồn động viên, khích lệ các em nhỏ bị bệnh máu đang phải chống chọi với hóa chất, xạ trị, thuốc men hàng ngày tại viện, giúp các em có thêm nguồn nghị lực để vượt qua bệnh tật, sớm khỏe mạnh để trở thành một chủ nhân tương lai của đất nước.

Những người tham gia chương trình đều không khỏi xúc động, khi nhìn thấy những gương mặt ngây thơ, nhưng “đầy ám ảnh” của những em nhỏ trong khoa H6. Đôi tay bé nhỏ non nớt vẫn cắm từng ống truyền lạnh lẽo, nhưng nụ cười vẫn rạng ngời trên những khuôn mặt tái xanh vì bệnh tật, tiếng các em hát ca rộn ràng cả một góc viện khiến ai nấy đều xót xa. Khi nghe Đại đức Thích Thanh Tâm – Ủy viên Ban Hoằng pháp TW chia sẻ, không ít những vị phụ huynh đã ôm con mình mà bật khóc. Những giọt nước mắt cố nén chặt, những nỗi đau không thể nói thành lời ấy cứ đeo bám mãi trong tâm trí cả đoàn, để rồi day dứt cứ khôn nguôi. Day dứt bởi chẳng thể làm được gì nhiều cho bệnh nhân, day dứt bởi mọi lời nói đểu chẳng thể đủ để sẻ chia, mọi cái ôm đều chưa đủ ấm áp với những thân hình nhỏ bé đang chịu đựng từng đợt chữa trị, xạ trị vô cùng đau đớn. Những mầm non ấy, những chủ nhân tương lai ấy còn chưa kịp trưởng thành đã phải chịu những cơn đau đớn do bệnh tật dày vò mỗi ngày. Nhưng bản thân các em lại chính là những chiến binh dũng cảm khiến chúng tôi cảm phục, bởi tuy đau đớn nhưng gương mặt các em vẫn rạng rỡ những nụ cười, vẫn chưa từng một lần kêu đau chỉ vì sợ “con đau một, cha mẹ đau gấp mười”. Tại đây, chúng tôi cũng đã gặp một cô bé nhỏ nhắn đã 10 năm chống chịu với bệnh ung thư máu, nhưng cô bé ấy chưa từng mất niềm tin vào cuộc sống, chưa một lần đầu hàng số phận. Bởi cô bé ấy tin rằng “sau cơn mưa trời lại sáng”, rồi bệnh tật sẽ bị đẩy lùi, và cô bé sẽ có một tương lai dài thênh thang phía trước…

Một buổi sáng đã qua đi như thế, khi chỉ cách nhau một bức tường, ngoài kia là thênh thang nắng tươi khi ngày mới bắt đầu, thì sau bức tường viện là những sự buồn thương của những người bệnh – chỉ thầm mong “ngày mới rồi, đã hết bệnh hay chưa”…

Buổi chiều, tại bến phà Mễ Sở – HN, hai câu lạc bộ thanh niên Phật tử đã có buổi lễ phóng sinh – tắm Phật – thả hoa đăng cầu nguyện cho thế giới hòa bình, nhân dân an lạc hạnh phúc. Hơn 7 tạ cá cùng chim, ốc và 17kg lươn đã được thả tự do về với cuộc sống, không còn chịu cảnh “lồng chậu lưới”, không còn bị đe dọa sự sống từng giờ từng phút. Giữa con sông êm đềm bên ngoại thành, dưới sự chứng minh của mười phương chư Phật, toàn thể đại chúng đã lắng nghe Đại đức Thích Thanh Tâm – Ủy viên Ban hoằng pháp TW chia sẻ về ngày Phật đản, cũng như ý nghĩa nghi thức tắm Phật – một nghi thức quan trọng trong mỗi buổi lễ Phật đản tại các chùa, tự viện. Đồng thời, đại chúng đã cùng thực hiện nghi thức tụng kinh Phật đản, làm lễ tắm Phật bằng tất cả tấm lòng thành kính của người con Phật hướng về ngày đản sinh của Đức Từ Phụ.

Cuối cùng, những chiếc đăng đã được đại chúng thắp lên, vùng ánh sáng ấm áp lan tỏa giữa mênh mang sông nước. Ánh sáng đó như ánh sáng của sự tỉnh thức, của trí tuệ, của tình yêu thương và tinh thần từ bi lan tỏa, xóa tan đi bóng tối của những điều xấu ác, của những u mê lầm lạc. Mỗi người một chiếc đăng trên tay, thầm cầu nguyện sự an lành đến với đất nước, với pháp giới chúng sinh và cả với những người yêu thương nhất của mình.
Thắp lên một ngọn đèn
Cúng dàng vô lượng Phật
Một tâm niệm an lành
Làm rạng ngời trái đất

Chùa Bằng