.
.

Họp báo trước thềm Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 tại Việt Nam


(Phatgiao.org.vn) Chiều nay ngày 06/5/2019 (nhằm ngày 02/4/Kỷ Hợi), tại trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ủy ban Tổ chức Quốc gia (UBTCQG) Đại lễ Vesak 2019 đã tổ chức buổi họp báo trước thềm Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc – Vesak 2019.

Chủ tọa và tham dự buổi họp báo có: HT. Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Phó Chủ tịch Thường trực UBTCQG Vesak 2019; TT. Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký UBTCQG Đại lễ Vesak 2019; HT. Thích Huệ Thông – Phó tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH, Phó Tổng Thư ký UBTCQG Đại lễ Vesak 2019; TT. Thích Nhật Từ – Ủy viên HĐTS, Phó Ban Phật giáo Quốc tế; Phó Tổng Thư ký UBTCQG Đại lễ Vesak 2019. Đại diện Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc (ICDV) có: TT. Phramaha Hansa Dhammahaso – Trợ lý Tổng Thư ký ICDV và chư Tôn đức Thường trực Ban Tổ chức (BTC) Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2019.

Họp báo Vesak
Họp báo Vesak 2
Họp báo vesak 3

Về phía chính quyền có: Ông Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Bùi Quang Cẩm – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Hà Nam; cùng chư Tôn đức Tăng Ni trong Ban tổ chức và đông đảo phóng viên các đài truyền hình, cơ quan thông tấn, báo chí và trên 200 phóng viên đến tham dự.

59967373_2201453526611741_5174774244025827328_n

Mở đầu buổi họp báo, HT. Thích Thanh Nhiễu phát biểu khai mạc nhấn mạnh tầm quan trọng của Đại lễ Phật đản LHQ tổ chức tại Việt Nam. Đây không những là niềm tự hào của người con Phật nói chung, mà còn mang tầm ngoại giao quốc tế của nước ta.

Họp báo Vesak 5

Tiếp đến, Thượng tọa Thích Đức Thiện đã gửi đến những thông tin cơ bản về các công tác tổ chức Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2019 tại Trung tâm Văn hoá Phật giáo chùa Tam Chúc. Thượng toạ cũng cho biết tất cả công tác chuẩn bị cho Đại lễ đến giờ phút này đã hoàn thành trên 90%,…

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, tính đến thời điểm này, đã có 1.650 đại biểu thuộc 570 phái đoàn quốc tế và cá nhân thuộc 112 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký tham gia Đại lễ, trong đó có các nguyên thủ quốc gia như Tổng thống Myanmar; Thủ tướng Nepal, Phó Tổng thống – Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ, Chủ tịch Thượng viện Bhutan…

ttxvnhop_bao_vesak

Sẽ có 398 bài tham luận bằng tiếng Anh của các học giả quốc tế và 110 bài tham luận bằng tiếng Việt của các học giả trong nước được trình bày trong các diễn đàn của Đại lễ.

Diễn đàn của Đại lễ gồm các chủ đề: Sự lãnh đạo có trách nhiệm vì xã hội bền vững; Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp; Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục; Phật giáo và cách mạng 4.0; Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụ có trách nhiệm.

Tại Đại lễ còn có các hoạt động văn hóa tâm linh: Lễ tắm Phật truyền thống; Đàn lễ cầu nguyện âm siêu dương thái, quốc thái dân an, đất nước hội nhập phát triển theo nghi lễ Phật giáo truyền thống đặc trưng ba miền Bắc, Trung, Nam; Đêm hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới; Các triển lãm ảnh về các chùa di sản thế giới của Việt Nam…

Để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho Đại lễ, Bộ Công an và các cục chức năng của Bộ, Công an thành phố Hà Nội và Công an các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình đã có kế hoạch, phương án về công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn, phòng chống cháy nổ…

Ban Tổ chức đã phân khu riêng biệt rộng hơn 4.000 m2 dành riêng cho đầu bếp và chế biến các món ăn chay. Khu nhà ăn rộng 3.200 m2 dành cho tiệc buffet phục vụ các đại biểu chính thức. Các phật tử và nhân dân tham dự Đại lễ sẽ được phát cơm hộp miễn phí. Bộ Y tế giúp đỡ Ban tổ chức trong công tác chăm sóc sức khỏe và an toàn thực phẩm tại Đại lễ.

Linh Tâm (TH)