.
.

Nhiều tỷ phú sẵn sàng từ bỏ gia tài để…đi tu


Giàu có như vậy nhưng con trai độc nhất của ông – Ajahn Siripanno (sinh năm 1971) lại chẳng màng đến vinh hoa phú quý mà chọn con đường tu hành với lối sống giản dị. Ông là một trong những nhà tu hành uyên bác nổi tiếng của dòng Phật giáo Theravada (dòng Phật giáo cổ xưa) tại Thái Lan.


 Nhiều tỷ phú là những doanh nhân thành đạt trên thế giới lựa chọn cách xuống tóc đi tu, nghiên cứu thiền định thay vì tiếp tục hưởng thụ cuộc sống nhung lụa, xa hoa.
Triệu phú Trung Quốc thanh lý tài sản, bước chân vào chốn thiền định

Ông Liu Jingchong, 39 tuổi, là người gốc Quảng Đông, một tỉnh phía nam Trung Quốc. Ông là một doanh nhân thành đạt và nổi tiếng ở Trung Quốc với thu nhập mỗi năm là 160.000 USD.

Tuy nhiên, sau một tai nạn xe hơi cùng với bạn bè, ông quyết định bỏ lại phía sau tất cả sự nghiệp để chuyển đến sống như một ẩn sĩ trong một túp lều trên sườn núi Zhongnan, Thiểm Tây, Tây bắc Trung Quốc.

Trong suốt 2 năm sống trên núi, ông Liu hoàn toàn từ bỏ vị trí cấp cao cũng như thanh lý tất cả tài sản của mình để hướng đến một cuộc sống thanh tịnh. Trong hai năm, ông Liu đã sống một cuộc sống đơn giản. Ông tỉnh dậy vào lúc 9h mỗi sáng và đi ngủ sớm. Mỗi ngày ông chỉ ăn một hoặc hai bữa và dành phần lớn thời gian để ngồi thiền, đọc sách và tập luyện thư pháp.

“Tôi đã thanh lý tất cả các sở hữu khác của tôi, trong đó có bảy chiếc xe, một căn biệt thự, nhà nghỉ và mua túp lều nhỏ này, nó là quá đủ cho mọi nhu cầu của tôi và giờ tôi ngồi đây để nghiên cứu những cuốn sách của mình”, ông Liu chia sẻ trên Central European News.

Sau hai năm sống cuộc sống như một ẩn sĩ, ông Liu đã quyết định xuống tóc để trở thành một nhà sư tại chùa Baochan ở Hoàng Sơn, tỉnh An Huy, phía đông Trung Quốc.

Cậu ấm gia đình Ấn Độ giàu có từ bỏ tài sản hàng chục tỷ để đi tu

Mokshesh Sheth xuất thân từ một gia đình giàu có, sở hữu Tập đoàn JK nổi tiếng Ấn Độ có lĩnh vực kinh doanh là kim cương, kim loại và các ngành công nghiệp đường. Bản thân Mokshesh cũng nắm giữ vai trò người điều hành chính của Tập đoàn gia đình nhưng cuối cùng, chàng trai này đã quyết định từ bỏ cuộc sống xa hoa, vương giả của mình để trở thành một phần trong cộng đồng Jain – cộng đồng người tu hành ở Ấn Độ.

Chú của Mokshesh cho biết, chàng trai này góp công lớn trong việc quản lý kinh doanh và đưa doanh thu của Tập đoàn này vượt qua ngưỡng 100 triệu Rupee (33 tỷ đồng).

Mokshesh không phải là người Ấn Độ duy nhất từ bỏ cuộc sống giàu sang để đi tu. Trước đó, Bhavya Shah, 12 tuổi, con trai của một thương gia triệu phú buôn kim cương ở Surat cũng quyết định bước chân vào con đường thiền định, bỏ lại đằng sau khối tài sản đồ sộ cùng cuộc sống giàu sang của mình.

Con trai tỷ phú giàu thứ 3 Malaysia quy y cửa Phật

Tỷ phú T. Ananda Krishnan là một trong những doanh nhân nhất tại Malaysia trên nhiều lĩnh vực như truyền thông, dầu khí, viễn thông, bất động sản, giải trí… Khối tài sản của ông được ước tính lên tới 10 tỷ USD vào tháng 8/2015. Ông còn biết đến như là cha đẻ của toà tháp đôi Petronas nổi tiếng của Malaysia.

Giàu có như vậy nhưng con trai độc nhất của ông – Ajahn Siripanno (sinh năm 1971) lại chẳng màng đến vinh hoa phú quý mà chọn con đường tu hành với lối sống giản dị. Ông là một trong những nhà tu hành uyên bác nổi tiếng của dòng Phật giáo Theravada (dòng Phật giáo cổ xưa) tại Thái Lan.

Nhà sư Ajahn Siripanno cho biết, ông chưa bao giờ có ý định để trở thành một nhà sư cho tới khi được đến thăm và trò chuyện với Thiền sư Ajahn Chah – một vị cao tăng nổi tiếng về pháp Thiền trong Phật giáo Theravada. Sau lần gặp gỡ đầu tiên và duy nhất đó, tư tưởng của Ajahn Siripanno đã thay đổi và ông lựa chọn gắn bó với con đường này.

‘Vua nhựa’ Ấn Độ từ bỏ cơ ngơi đồ sộ để xuất gia

Được mệnh danh là ‘ông vua’ nhựa của Ấn Độ, ông Bhanwarlal Raghunath Doshi vừa từ bỏ cơ ngơi hàng trăm triệu USD để trở thành nhà sư.

Ông Doshi đã xây dựng một đế chế kinh doanh nguyên liệu nhựa trị giá 100 triệu USD ở Ấn Độ. Quyết định từ bỏ sự nghiệp hàng trăm triệu USD mà ông đã kỳ công gây dựng từ năm 1982 đã khiến không ít người khỏi bất ngờ.

Lễ xuống tóc của ông Doshi được thực hiện với một đám rước dài 7 km với sự tháp tùng của 1.000 tu sĩ, 12 xe ngựa, 9 con voi, 9 con lạc đà cùng đoàn nhạc sĩ. Chi phí tổng cộng cho buổi lễ là 16 triệu USD. Nhiều tiền mặt, đồng xu bằng vàng và chìa khóa xe hơi đã được ném vào đám đông người tham dự.

Phát biểu trước quyết định này của cha mình, ông Rohit cho biết, gia đình đã mất 3 năm thuyết phục nhưng không cản được ông xuống tóc đi tu. Trước khi đi tu, cha ông cũng đã dành một phần lớn tài sản của mình cho quỹ từ thiện.

Tờ thời báo Ấn Độ tiết lộ, ông Doshi đã đặt 500 phòng khách sạn để đãi khách và chuẩn bị đồ ăn cho tất cả người tham dự buổi lễ xuống tóc của ông kéo dài trong 3 ngày. Ước tính có tới 150.000 người tham dự buổi lễ trọng đại này của ông vua nhựa Ấn Độ.
Mai Tâm