.
.

Chưa hội đủ duyên lành thì khoan vội xuất gia


Xuất gia là chuyện hệ trọng của đời người. Để được như nguyện cần có tâm chí dũng mãnh, chuẩn bị kỹ càng, nhất là phải hội đủ nhân duyên lành tốt. Hoàn cảnh của bạn hiện nay, thiết nghĩ nhân duyên xuất gia chưa hội đủ. Người con Phật, muốn làm bất cứ việc gì cần xem xét kỹ lưỡng, cân nhắc thấu đáo, chu toàn trách nhiệm, nói chi đến việc xuất gia trọng đại mà ‘âm thầm ra đi và để lại lá thư’ bỏ lại sau lưng ngổn ngang trăm mối thì thật không ổn.HỎI:

Tôi là nữ, sinh năm 1988, hiện đang có gia đình nhỏ và con gái 3 tuổi, công việc ổn định. Hàng ngày tôi chuyên cần tu tập, ăn chay trường và mong muốn được xuất gia. Tôi không thể xin phép gia đình nên tôi muốn âm thầm ra đi và để lại lá thư. Nghe nói hoàn cảnh của tôi muốn xuất gia phải có sự đồng ý của chồng con thì nhà chùa mới nhận. Hiện tôi không biết phải làm sao? Thực lòng, tôi rất muốn xuất gia, được học đạo và tu tập thiền định. Mong nhận được sẻ chia từ quý Báo.

(NHUẬN HỒNG, heolu…@gmail.com)
ĐÁP: 

Bạn Nhuận Hồng thân mến!

Xuất gia là chuyện hệ trọng của đời người. Để được như nguyện cần có tâm chí dũng mãnh, chuẩn bị kỹ càng, nhất là phải hội đủ nhân duyên lành tốt. Hoàn cảnh của bạn hiện nay, thiết nghĩ nhân duyên xuất gia chưa hội đủ. Người con Phật, muốn làm bất cứ việc gì cần xem xét kỹ lưỡng, cân nhắc thấu đáo, chu toàn trách nhiệm, nói chi đến việc xuất gia trọng đại mà ‘âm thầm ra đi và để lại lá thư’ bỏ lại sau lưng ngổn ngang trăm mối thì thật không ổn.

Mặt khác, dẫu thuận duyên xuất gia đi nữa thì đó cũng chỉ là bước đầu. Lộ trình tu học để được thân tâm an lạc vẫn còn dài, nhiều gian nan phía trước đang chờ đợi và thử thách. Nếu vụng tu và thiếu duyên thì đời sống xuất gia vẫn đau khổ như thường, thậm chí có người không chịu nổi phải hoàn tục.

Trở lại thực tiễn, bạn đang có trách nhiệm nặng nề với gia đình, nhất là con nhỏ. Con của bạn rất cần mẹ để khôn lớn. Bạn phải ý thức rất rõ điều này. Lý tưởng xuất gia là để giải thoát và cứu độ chúng sinh. Con của bạn hiện là chúng sinh đang cần bạn ‘cứu độ’ nhất.

Một số người có hoàn cảnh như bạn nhưng được chồng đồng ý cho xuất gia, con dại gửi cho nội (ngoại) nuôi, đặc biệt có trường hợp cả hai mẹ con đều được vào chùa cùng tu nhưng tu học mà nhiều vướng bận như thế thì rất khó thiết lập sự bình yên, thanh thản.

Bạn đang có một số lợi thế như tuổi trẻ và sức khỏe, công việc ổn định, biết tu tập hàng ngày. Đây là nền tảng căn bản có thể giúp bạn thiết lập sự thăng bằng, an lạc ngay trong hiện tại. Nhờ công việc ổn định bạn có thể tự chủ cuộc sống, nhờ biết tu tập hàng ngày bạn có thể kham nhẫn trước những khó khăn, phiền não.

Thế nên, bạn hãy mở lòng, nói cho chồng biết những khó khăn của bạn, kể cả ý nguyện xuất gia. Rất tiếc, bạn không chia sẻ nhiều nên chúng tôi không biết bạn vướng mắc điểm nào trong đời sống gia đình. Nếu có trục trặc, bất ổn trong hôn nhân hay bất cứ phương diện nào thì cũng phải tìm cách tháo gỡ. Trong trường hợp không tháo gỡ được thì có thể ly thân hoặc ly dị. Dù cho hoàn cảnh có thế nào, bạn phải có trách nhiệm với con; cùng chồng nuôi con khôn lớn, nên người. Đến khi bạn, con bạn trưởng thành hoặc sắp xếp ổn thỏa chuyện gia đình thì mới có thể xin xuất gia.

GNO