.
.

Sri Lanka: Đón Xá Lợi Linh Thiêng Của Đức Phật Từ Pakistan


Nhằm giới thiệu di sản lịch sử Phật giáo quý giá nhất đến người dân Sri Lanka, Pakistan đã gửi xá lợi linh thiêng của Đức Phật đến nước này hôm 28/04/2018 vừa qua để trưng bày trong dịp Lễ Vesak Quốc gia Đức Phật Rashmi.

May-18-B04-H01

Cao ủy viên Pakistan, ông Shahid Hashmat trao xá lợi cho bộ trưởng các vấn đề Phật giáo của Sri Lanka, Gamini Jayawickrema Perera.

Bộ trưởng các vấn đề Phật giáo của Sri Lanka, Gamini Jayawickrema Perera cùng với các thành viên quốc hội, Cao ủy viên Pakistan, ông Shahid Ahmad Hashmat và nhiều đại sư, thành viên cao cấp của nhà nước, các học giả tôn giáo Sri Lanka đã cùng đón nhận xá lợi linh thiêng trong sự chứng kiến của đám đông dân chúng. Xá lợi Đức Phật được Giám đốc Bảo tàng Taxila (Pakistan) hộ tống.

Cuộc trưng bày các xá lợi thánh linh diễn ra ở Chùa Gangaramaya và Chùa Cây vào ngày 29/04/2018. Sau đó, các xá lợi nói trên sẽ được triển lãm tại nhiều ngôi chùa nổi tiếng khắp Sri Lanka từ ngày 16/05/2018. Xá lợi Đức Phật được trưng bày bốn ngày ở thủ đô Colombo, từ ngày 29/04 – 02/05 sau đó sẽ được đưa đến Wellampitiya, Kalutara, Galle, Matara, Kurunegalla, Anuradhapura và Kandy rồi được đưa trở lại Colombo vào ngày 16/05/2018.

May-18-B04-H02

Bộ trưởng các vấn đề Phật giáo của Sri Lanka, Gamini Jayawickrema Perera cùng nhiều nhà sư và tín đồ Phật môn bày tỏ sự kính trọng trước xá lợi.

Các hiện vật quý giá được đưa đến Sri Lanka đợt này gồm hai xá lợi của Đức Phật. Những xá lợi này là một phần bộ sưu tập của cuộc khai quật Taxila ở Pakistan được lưu giữ tại một trong những di tích khảo cổ học quan trọng nhất ở Châu Á – Bảo tàng Taxila.

Các xá lợi kể trên được phát hiện lần đầu tiên gần stupa Dharmarajika, tổ hợp Phật giáo sớm nhất và lớn nhất ở Taxila, được hoàng đế Asoka nổi tiếng – người còn được gọi là Dharmaraja vì những nỗ lực phát triển Phật giáo của ông – xây dựng vào thế kỉ thứ 3 trước công nguyên để cất giữ những xá lợi linh thiêng được gửi lại trần thế của Đức Phật.

Phật giáo chiếm vai trò vô cùng quan trọng ở vùng đất Pakistan cổ. Chính tại đây Phật giáo đã đạt đến đỉnh cao với công lao của những nhà truyền giáo được tổ chức rất chuyên nghiệp và biến Phật giáo trở thành một tôn giáo quốc tế.

Dân Nguyễn (Dịch từ Asian Tribune)