.
.

Singapore: Lễ Vesak Tại Chùa Kong Meng San Phor Kark See


Hôm thứ hai, ngày 28/05/2018, vừa qua, hàng trăm nhà tu hành Phật giáo và tín đồ Phật môn đã cử hành lễ Phật Đản tại Chùa Kong Meng San Phor Kark See.

May-18-B28-H01

Phật tử và du khách tại Chùa Kong Meng San Phor Kark See hôm 28/05/2018 vừa qua. Hằng năm có khoảng 40.000 người đến chùa để tham gia lễ Phật Đản. (Ảnh: Desmond Wee)

Cứ ba bước đi bằng chân trần họ lại cùng phủ phục xuống đất tụng kinh hoặc niệm tên Đức Phật.

Mỗi năm có hơn 40.000 tín đồ đến ngôi chùa nói nằm ở đường Bright Hill nói trên để tham gia lễ Phật Đản, trong đó có 15.000 tham gia lễ Ba bước – Một lạy hồi năm ngoái.

Nghi lễ đi vòng quanh, ba bước một lạy là hành động bày tỏ sự ăn năn hối lối và một biểu hiện tưởng nhớ đến cuộc đời, sự giác ngộ và viên tịch của Đức Phật trong ngày Vesak.

Buổi lễ Ba bước – Một lạy năm nay gồm nhiều nhóm tín đồ, mỗi nhóm bắt đầu vào một thời gian khác nhau, nhóm cuối cùng kết thúc vào khoảng 9 giờ sáng ngày 29/05/2018. Ông Jason Lee là một Phật tử nằm trong nhóm cử hành đầu tiên bắt đầu vào lúc 5 giờ 30 chiều hôm thứ hai.

May-18-B28-H02

Năm ngoái, 15.000 người đã tham gia lễ Ba bước – Một lạy. Nghi thức này là biểu hiện ăn năn hối lỗi và tưởng nhớ đến cuộc đời, sự giác ngộ và viên tịch của Đức Phật trong ngày Vesak. (Ảnh: Desmond Wee)

Các tín đồ ướt đẫm mồ hôi, lau mặt bằng khăn tay hoặc khăn ướt khi họ đến được điểm cuối cùng trên hành trình nơi một nhà tu hành đã đợi sẵn và rảy nước lên người họ.

Ông Lee cho biết, quan trọng là phải thoải mái và tập trung vào việc niệm kinh. “Bạn cảm thấy một cảm giác thanh thản và bạn sẽ không còn thấy mệt mỏi nữa”. Ông Lee đã tham gia buổi lễ này tại ngôi chùa nói trên đều đặn mỗi năm gần một thập kỷ nay.

“Bạn cảm thấy mình được tiếp thêm sức mạnh từ bên trong dù bạn thực sự rất mệt”.

Tại sảnh đường của chùa, tín đồ Phật môn tưới những gáo nước hoa lên một bức tượng hài nhi của thái tử Siddhartha đứng chính giữa một bể nước đầy hoa sen.

Tắm Phật tượng trưng cho sự thanh lọc.

May-18-B28-H03

Tắm Phật trong Lễ Vesak tại Chùa Kong Meng San Phor Kark See. (Ảnh: Desmond Wee)

Lễ Phật Đản tại Chùa Kong Meng San Phor Kark See – ngôi chùa được xây dựng từ năm 1920 – còn bao gồm một Hội chợ Phật Đản bán thức ăn chay, triển lãm ảnh về lịch sử chùa…

Lễ Vesak chính thức được tổ chức tại chùa từ 10 giờ sáng ngày 29/05/2018, đông đảo tín đồ Phật môn đã đến để cầu nguyện bình an. Đồng thời, Phật tử và du khách đến chùa cũng có những lựa chọn thú vị khác ở góc Hoạt động Gia đình và Góc Giải trí của chùa với các sân khấu biểu diễn, viết kinh, tô màu và làm hoa mandala.

Dân Nguyễn

(Dịch từ The Straits Times)