.
.

Singapore: Ấn Độ Tặng Bản Sao Bia Buddhagupta Cho Singapore


Hôm 01/06/2018 vừa qua, thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tặng cho người đồng cấp Singapore Lý Hiển Long một bản sao tấm bia Buddhagupta thế kỉ thứ 6 khắc chữ Sanskrit và biểu tượng cho sự truyền bá của Phật giáo từ Ấn Độ sang Đông Nam Á.

June-18-B04-H01

Ông Modi tặng bản sao tấm bia Buddhagupta cho thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Thủ tướng Modi tặng món quà này cho ông Lý Hiển Long trong dịp hai nhà lãnh đạo gặp mặt cho các cuộc đối thoại song phương.

Các nội dung khắc trên tấm bia là sản phẩm của cộng đồng Phật giáo đã từng cư ngụ ở vùng duyên hải bán đảo Mã Lai – một tăng đoàn gồm những nhà sư Ấn Độ và người bản địa được các thương nhân Ấn Độ và Mã Lai sinh sống tại khu vực này ủng hộ.

Tấm bia khắc các dòng chữ Sanskrit và đánh dấu sự truyền bá của Phật giáo từ Ấn Độ đến Đông Nam Á, đặc biệt là vùng eo biển và bán đảo Mã Lai.

Tấm bia gốc được phát hiện ở thung lũng Bujang, Kedah bởi trung tá James Low của Công ty Đông Ấn vào năm 1834 trong một tàn tích đá ong, gạch ngói của một di tích Phật giáo.

Bản chính tấm bia Buddhagupta hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Ấn Độ, Kolkata. Bản sao của tấm bia được Bộ Văn hóa Ấn Độ hợp tác với Bảo tàng Ấn Độ ở Kolkata chế tạo.

Dân Nguyễn

(Dịch từ NDTV)