.
.

Nhật Bản: Sử Dụng Công Nghệ In 3D Chống Trộm Tượng Phật


 160 bức tượng Phật đã bị đánh cắp ở Wakayama, Nhật Bản trong hai năm 2010 và 2011. Và giờ, một số học viên của khóa thiết kế công nghiệp thuộc trường Trung cấp Kỹ thuật Wakayama đang thiết kế các bản sao in 3D của nhiều bức tượng Phật nhằm chống lại việc trộm các bức tượng nguyên bản ở các ngôi chùa Phật giáo tại nước này.


March-18-B09-H01

Các học viên tạo dữ liệu để gửi đến một máy in 3D bằng cách điều chỉnh dữ liệu 3 chiều được scan bằng máy scan 3D. (Nguồn: The Yomiuri Shimbun)

Tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản đưa tin 7 sinh viên nước này đang thiết kế bản sao của bốn bức tượng trong năm nay nằm trong một phần yêu cầu đào tạo nghề của khóa học. Các sản phẩm thiết kế nói trên sẽ được gửi đến các ngôi chùa để thay thế cho những bức tượng nguyên gốc.

Vào năm 2015, các học viên nói trên đã thiết kế bản sao tượng Phật đầu tiên của mình: một phiên bản ảo của bức tượng Aizen Myoo và họ đã mất sáu tháng để hoàn thành bản sao này. Cho đến nay, trường Trung cấp Kỹ thuật Wakayama đã sản xuất 25 bản sao các bức tượng.

Một học viên phát biểu với tờ Yomiuri Shimbun rằng, “tôi có thể quan sát chi tiết và sờ vào các bức tượng đã được chế tác từ hàng trăm năm trước, đó là một trải nghiệm quý giá và huyền diệu”.

Quá trình chế tác bản sao một bức tượng bắt đầu bằng việc tạo ra các bản scan 3D bức tượng thật. Nhiều chi tiết nhỏ không thể bao quát bằng phương pháp scan – như kẽ hở ở giữa các ngón tay hoặc các vết nhăn trên y phục – sẽ được các học viên nhập vào sau quá trình quan sát cẩn thận. Dữ liệu kết hợp sau đó được sử dụng để in ra các mô hình 3D. Sau đó, các sinh viên hội họa tại Khoa Giáo dục thuộc Đại học Wakayama sẽ hoàn thành các bản sao bằng cách sơn vẽ chúng cho tương đồng với các phiên bản thật.

Từ năm 2007-2009, Cục các vấn đề văn hóa Nhật Bản đã thống kê được 105 vụ trộm các hiện vật lịch sử. Kể từ đó họ đã có sự quan tâm hơn trong việc chế tác các phiên bản in 3D để thay thế cho các nguyên bản.

Các ngôi chùa cũng có thể giao phó các pho tượng Phật – vốn rất khó để bảo quản – cho Bảo tàng Quận Wakayama cất giữ.

Dân Nguyễn (Dịch từ Lion’s Roar)