.
.

Mỹ: Miếu Phật Bị Phá Hoại Ở Salt Lake City Khai Trương Trở Lại


Hồi tháng một năm nay, một số kẻ phá hoại đã cố ý dùng đá ném vào phần mặt của đầu bức tượng Phật bằng sành ở Sugarhouse, Salt Lake City.


April-18-B06-H01

Miếu Phật đã được tu bổ lại. (Ảnh: Benjamin Dieterle)

Hôm chủ nhật, ngày 08/04/2018 vừa qua, gần 100 người đã tham dự một buổi lễ khai trương miếu Phật được xây dựng lại sau đợt phá hoại trước đây.

Hồi tháng 01/2018, chỉ một tháng sau khi miếu Phật có tên “Đức Phật thứ chín” được xây dựng, những kẻ phá hoại đã ném một cục đá lớn vào phần mặt của bức tượng bằng đất nung. Những kẻ này cũng đã ăn trộm một chiếc vương miện đội trên đầu của bức tượng Phật nói trên.

Người quản lý miếu Phật, Benjamin Dieterle – một thiền sinh Phật giáo – đã kêu gọi ủng hộ để sửa chữa lại bức tượng cũng như gia cố các biện pháp an ninh. Lời kêu gọi đã nhận được 3.700 USD từ 133 người quyên tặng thông qua trang GoFundMe. Tổng số tiền đầu tư để làm lại miếu Phật là 8.000 USD.

April-18-B06-H02

Nhiều người đặt hoa viếng bức tượng Phật bị phá hoại. (Nguồn: Facebook)

Miếu Phật trước đây nằm ở sân trước của Dieterle từ tháng 11/2017 dành cho cộng đồng thăm viếng, do thiền sư Phật giáo Michael Mugaku Zimmerman của Trung tâm thiền Song Tên, Salt Lake City, xây dựng.

Sau vụ phá hoại, Dieterle đã thuê nhà điêu khắc Eric Wilson thực hiện lại bức tượng mới. Phiên bản mới của bức tượng được làm bằng bê tông siêu bền và lấy nguyên mẫu từ phiên bản gốc.

“Miếu Phật đã mở cửa trở lại, lớn hơn và tốt hơn trước kia”, Dieterle viết trên trang GoFundMe. “Tôi hy vọng các bạn sẽ đến thăm miếu Phật thường xuyên và chiêm ngưỡng bức tượng”.

Năm ngoái, một bức tượng ở Los Angeles cũng đã bị phá hoại, hồi tháng ba năm nay các vụ phá hoại tương tự cũng đã diễn ra ở Ottawa và Florida.

Dân Nguyễn (Dịch từ Lion’s Roar)