.
.

Mỗi Ngày Một Chùa: Chùa Aruna Ratanagiri (Anh)


Aruna Ratanagiri (còn có tên khác là Chùa Phật giáo Harnham) là một ngôi chùa Phật giáo Theravada của trường phái Phật giáo Lâm tuyền Thái Lan nằm ở Northumberland, Anh.

August-18-B03-H01

Đồi Harnham, Belsay, Northumberland, Anh – nơi Chùa Aruna Ratanagiri tọa lạc.

Aruna Ratanagiri là một cộng đồng lớn gồm các tăng sĩ, tiểu tăng và chủng sinh đến từ nhiều quốc gia được phân chia thành thành viên của khoảng tám tăng già. Chùa Aruna Ratanagiri còn có một trung tâm trị liệu liền kề dành cho công chúng được biết với tên gọi Kusala House.

Ngôi chùa này được xây dựng để đáp ứng với hứng thú ngày càng tăng lên đối với trường phái Lâm Tuyền Thái Lan, đặc biệt là ở vùng đông bắc Anh. Người sáng lập chùa là Ajahn Sumedho cùng với các môn đệ khác của đại sư Ajahn Chah tại Anh vào cuối những năm 70 của thế kỉ 20.

Vào năm 1980, một nhóm các tu sinh Yoga địa phương cố gắng tìm một địa điểm phù hợp như một trung tâm trị liệu dành cho các tăng già, nông phu John Wake của Điện Harnham, Harnham, gần Belsay đã đáp ứng thỉnh nguyện của họ và cho phép thuê một trong những nông trang của ông.

Năm 1981, Ajahn Sucitto (trụ trì của Chùa Phật giáo Cittaviveka/Chithurst từ 1992 – 2014) trở thành tì kheo đầu tiên tại khu vực trên và bắt đầu công tác xây dựng chùa. Ngày 21/06/1981, tự viện chính thức được khai trương bởi Ajahn Sumedho và cùng năm đó, Quỹ Magga Bhavaka được thành lập với tư cách một quỹ từ thiện nhằm hỗ trợ tài chính cho các tự viện mới xây dựng. Chùa Aruna Ratanagiri hiện có một quỹ từ thiện khác với tên gọi Quỹ Chùa Phật giáo Harnham).

August-18-B03-H02

Điện Dhamma của Chùa Aruna Ratanagiri.

Chùa Aruna Ratanagiri cung cấp và duy trì một chốn tôn nghiêm phù hợp với đào tạo và thực hành tâm linh cho các tì kheo Theravada trong mối liên hệ với Phật học Pali và truyền thống Lâm tuyền Thái Lan.

Hiện nay, thông qua sách vở và các buổi thuyết pháp miễn phí, các nhóm thảo luận thường kỳ và các chương trình pháp đàm tối chủ nhật hàng tuần… Chùa Aruna Ratanagiri tạo ra sự hỗ trợ tôn giáo cần thiết cho nhiều người tu hành ở khắp mọi nơi. Các nhà sư từ Harnham thường thăm viếng các nhóm thiền định Phật tử ở đông bắc Anh và Scotland. Ngoài ra, rất đông các nhóm không phải tín đồ Phật môn cùng các du khách, trong đó có học sinh, sinh viên cũng đến Chùa Aruna Ratanagiri để tìm hiểu về Phật giáo.

Chùa Aruna Ratanagiri đã trải qua năm đời trụ trì, lần lượt là: Ajahn Sucitto (1981), Ajahn Viradhammo (1981-1983), Ajahn Anando (1983-1984), Ajahn Thiradhammo (1984-1987), Ajahn Pabhakaro (1987-1990). Trụ trì hiện nay của Chùa Aruna Ratanagiri là đại sư Ajahn Munindo (bắt đầu từ năm 1991).

Dân Nguyễn (Theo Wikipedia)