.
.

Bản Đồ Nhiệt Tiết Lộ Con Đường Hành Hương Của Phật Tử


Hồi đầu năm nay, phần mềm Strava đã gây chú ý khi công bố một bản đồ nhiệt toàn cầu dựa trên hoạt động thể dục của người dùng phần mềm này.

Bản đồ nhiệt tái hiện các con đường chạy bộ phổ biến, vô tình tiết lộ nhiều địa điểm bí mật của các căn cứ quân sự Mỹ. Nhưng Jennifer Rowe, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Queensland đã công bố một thông tin khác đáng chú ý trong bản đồ này: hành trình của những người hành hương đến các di tích thánh linh Phật giáo.

Nghiên cứu của Rowe tập trung vào trải nghiệm của những người Tây Tạng ở Australia và vấn đề bảo tồn văn hóa Tây Tạng. Nhiều người Tây Tạng làm việc cùng Rowe bày tỏ một niềm khát khao rất lớn được đến những địa điểm linh thiêng ở Ấn Độ, Nepal và Tây Tạng. Vì vậy, cô đã tự hỏi liệu các địa danh này có thể được hiển thị trong bản đồ nhiệt của Strava hay không.

Thông thường, các Phật tử đi vòng quanh (theo chiều kim đồng hồ) quanh các di tích quan trọng để tạo ra sự kết nối cũng như bày tỏ kính trọng với di tích này. Việc đi vòng quanh thường được thực hành như một hình thức thiền định, tập trung vào vòng tuần hoàn bất tận của sự tái sinh và Bát chánh đạo dẫn đến giải thoát khỏi đau khổ. Phật tử có thể đi xung quanh cả những stupa, đền và núi.

Phân tích bản đồ nhiệt của Strava, Rowe phát hiện ra các con đường đi bộ sáng lên xung quanh nhiều di tích hành hương Phật giáo nổi tiếng.

June-18-B19-H01

Tại Lhasa, Tây Tạng, Phật tử đi vòng quanh Chùa Jokhang – thường được xem là ngôi chùa quan trọng nhất ở Tây Tạng – bằng cách đi bộ khoảng 1 km dọc theo các con đường hẹp quanh chùa.

June-18-B19-H02

Núi Kailash, Tây Tạng, là một địa danh lịch sử, linh thiêng nổi tiếng với nhiều Phật tử. Hằng năm, hàng ngàn Phật tử đi xung quanh ngọn núi này, hành trình mất khoảng 15 tiếng đồng hồ.

June-18-B19-H03

Stupa Boudha ở Kathmandu, Nepal là một Di sản Thế giới, một trong những stupa lớn nhất trên thế giới cũng là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Nepal. Stupa này lưu giữ xá lợi của Đức Phật Kassapa, một vị Phật huyền bí thời cổ đại.

June-18-B19-H04

Chùa Namgyal ở Dharamsala, Ấn Độ, là ngôi chùa của Đạt Lai Lạt Ma và cũng là một điểm đến du lịch nổi tiếng.

June-18-B19-H05

Taktsang là một ngôi chùa thiêng ở Bhutan, nơi Padmasambhava đến nhập định. Taktsang là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của đất nước này. Để đến được Chùa Taktsang, du khách phải leo bộ khoảng 4.18 km mỗi chiều, leo lên leo xuống các bậc cấp nằm bên mép núi.

June-18-B19-H06

Thimpu Chorten là một stupa nằm ở thủ đô của Bhutan, được xây dựng vào năm 1974 để tưởng nhớ đến vị vua thứ ba của vương quốc, Jigme Dorji Wangchuck.

June-18-B19-H07

Sarnath, Ấn Độ, là nơi Đức Phật đã giảng pháp lần đầu tiên và là một địa điểm hành hương quan trọng đối với Phật tử. Stupa Dhamek to lớn ở Sarnath được xây dựng tại nơi Đức Phật đã thuyết pháp.

Dân Nguyễn

(Dịch từ Lion’s Roar)