.
.

Tại sao cần dạy trẻ em làm từ thiện?


Giúp trẻ em làm các công việc thiện nguyện là cách tốt nhất giúp các em hoàn thành nhân cách và phát triển bản thân một cách trọn vẹn nhất. Những bài học đầu đời về lòng nhân ái, sự chia sẻ, đồng cảm, khoan dung và lòng biết ơn con cần được trưởng dưỡng nơi các em từng ngày.


Tất cả trẻ được sinh ra bẩm sinh đã có sẵn tấm lòng bác ái, từ bi. Nhưng cuộc sống đầy đủ với những bữa cơm ngon, quần áo đẹp… dễ dàng làm con bạn bị che mất tầm nhìn, chỉ nhìn thấy cuộc sống màu hồng. Nhưng nếu chúng ta chỉ cho con nhìn kỹ quanh mình, ở cổng chợ có một em bé 2 tuổi đang khóc vì đói bụng, thèm muốn một bữa ăn sáng, ở cổng trường mỗi ngày có một cụ già nghèo khổ ngồi bán vé số…, trẻ sẽ có những suy nghĩ tích cực hơn về cuộc sống, cách sử dụng của cải vật chất cũng như tiêu tiền.

“Trẻ cũng sẽ tự nhiên tìm cách để có những đóng góp và giúp đỡ người khác”, Deborah Spaide, người sáng lập Câu lạc bộ chăm sóc trẻ em, một tổ chức quốc gia có trụ sở tại New Canaan, Mỹ, cho biết. “Cũng giống như chúng ta cho trẻ cơ hội sử dụng đôi chân của mình khi trẻ đang tập đi, chúng ta cần phải cung cấp cho trẻ cơ hội để làm từ thiện, thể hiện sự quan tâm, thương yêu đến những người khác kém may mắn hơn mình.”

Lợi ích của việc tích cực bồi dưỡng lòng từ thiện cho trẻ em là rất lớn. Bên cạnh việc giúp trẻ mở rộng tầm nhìn, từ thiện còn mang lại cho trẻ em một sự thúc đẩy mạnh mẽ để nhân rộng lòng nhân ái, để trẻ nhận ra rằng có thể tạo sự khác biệt cho cuộc sống của một ai đó . “Và khi bạn hướng dẫn một đứa trẻ giúp đỡ người khác, bạn đang giúp xây dựng thế giới tốt đẹp hơn”, Patricia Schiff Estess, một nhà văn ở New York và là tác giả của quyển “Trẻ em – tiền và các giá trị”, nói thêm.

Dưới đây là những cách tốt nhất để giúp con bạn làm được điều đó:

Được thực hành

Hầu hết mọi người có xu hướng liên lạc đến các tổ chức từ thiện và gửi tiền. Hoặc chúng ta hay bảo con thả một ít tiền vào trong thùng tại nhà thờ, bỏ vài đồng tiền lẻ vào thùng từ thiện ở trung tâm mua sắm… Nhưng điều đó không cho con bạn một cái nhìn thực tế về việc làm từ thiện. Trẻ cần có một khái niệm rõ ràng rằng việc quyên tiền đang được thực hiện là cho một nguyên nhân xứng đáng. Thật khó cho trẻ em để hiểu rằng số tiền trong thùng sẽ được gom lại, rồi người ta mang đi mua bánh mì, áo ấm, gạo hay mì tôm để phát cho những người nghèo. Trẻ em với đầu óc non nớt sẽ không thể có sự hình dung cho quá nhiều tiến trình như vậy.

Tốt nhất, các bậc cha mẹ nên để cho con cái của mình trải nghiệm việc làm từ thiện trực tiếp. Bạn có thể dẫn con đến những trung tâm dưỡng lão, những nơi có nuôi trẻ em và người già vô gia cư và cho con cùng tham gia vào một bữa phục vụ ăn uống cho mọi người. Trẻ 4 tuổi đã có thể giúp chuyển những khay cơm ra bàn. Thu dọn khay dơ vào, giúp những việc lặt vặt mà bạn cảm thấy phù hợp. Những việc làm thực tế này sẽ cho trẻ một cái nhìn sâu sắc, khác biệt về cuộc sống đầy đủ của trẻ và của mọi người xung quanh.

Khi lựa chọn một dự án từ thiện để tham gia, bạn hãy chọn những dự án mà con bạn có thể cùng tham gia được. Bạn càng cho con cơ hội trực tiếp tham gia thì con bạn sẽ càng có những suy nghĩ lớn hơn và con cũng sẽ có cơ hội để học hỏi kinh nghiệm. Chẳng hạn, bạn có thể cho rằng đứa con 5 tuổi của bạn đã có thể quan tâm đến việc chia sẻ đồ chơi với trẻ em nghèo. Bạn có thể đề nghị con nghĩ ra cách gì đó để thu thập và phân phối đồ chơi cho trẻ em nghèo. Con bạn có thể sẽ tìm một việc làm thêm xung quanh nhà để kiếm thêm tiền mua đồ chơi. Hoặc có thể xin dán một thông báo trong trường học để thu hút sự đóng góp đồ chơi từ bạn cùng lớp.

Nắm lấy thời khắc

Bạn không cần phải dành một thời gian đặc biệt nào đó để nói về tầm quan trọng và niềm vui của việc làm từ thiện ở trẻ . Chỉ cần bạn lựa đúng cơ hội. Chẳng hạn khi đi qua một người vô gia cư trên đường phố, đó là một dịp tốt để bạn nói với con về thực tế là một số gia đình không có đủ tiền để trả cho một nơi để sống. Hoặc bạn có thể chia sẻ với con về hoàn cảnh khó khăn của những bạn nhỏ cũng trạc tuổi con ví dụ như những em nhỏ ở bệnh viện Huyết Học truyền máu Trung ương tại sự kiện “Xuân trao yêu thương” ngày 17/1 tới của trường mầm non song ngữ Eduplay Garden để con cảm thấy đồng cảm và nhận thức được sự sẻ chia.

Những điều bạn nói với con này không chỉ là cho con có những suy nghĩ nhạy cảm về một thế giới khác của cuộc sống mà còn để cho con bạn suy nghĩ rằng trẻ làm từ thiện có khả năng làm cho mọi thứ quanh mình tốt hơn.

Ngoài những lý do kể trên, việc dạy trẻ từ thiện còn có tác dụng rất lớn đối với 2 loại trí thông minh của trẻ đó là trí thông minh bản thân và giao tiếp xã hội. Điều đó là kết quả của việc trẻ tự cảm nhận được tình yêu thương lòng nhân ái và khi tự ý thức được nghĩa vụ giúp đỡ xã hội và những người xung quanh.
Nguồn: http://eduplaygarden.edu.vn