.
.

Lời khuyên sống khỏe từ hòa thượng Thiếu Lâm Tự


Hòa thượng Yan Lei 45 tuổi, nhiều năm tập luyện khí công và ăn uống điều độ, khuyên đừng suy nghĩ hay nói quá nhiều và giận quá mức.


Theo AsiaOne, hòa thượng Yan Lei dạy khí công cho hàng nghìn người và luôn hướng đến cuộc sống cân bằng thể chất cùng tinh thần để an lạc. Ông tập luyện khí công đều đặn kết hợp tập võ để duy trì thể trạng khỏe khoắn. Nhà sư đúc kết 10 kinh nghiệm sống vui, sống khỏe và sống thọ.

– Đừng suy nghĩ quá nhiều. Suy nghĩ làm hao tổn năng lượng. Suy nghĩ cũng khiến bạn già đi trông thấy. Đặc biệt, những suy nghĩ tiêu cực nhấn chìm bạn vào vòng xoáy stress không thoát ra được. Một tâm trí khỏe mạnh, loại trừ những suy nghĩ tiêu cực sẽ giúp cho cơ thể vật lý khỏe khoắn trông thấy. Trong cuộc sống thường nhật, đừng lo lắng quá nhiều, cứ đi bền bỉ sẽ đến đích. Năng lượng lãng phí vào việc lo lắng là năng lượng chết.

hoa-thuong-9162-1539252203

– Tập trung là sức mạnh. Bản thân việc tập trung đã mang năng lượng tích cực. Suy nghĩ bình tĩnh giúp thanh lọc những nỗi lo lắng, sợ hãi hay tiêu cực sẽ đến khi bạn gặp vấn đề.

– Đừng nói quá nhiều. Hầu hết mọi người chỉ có thể nói hoặc làm. Tốt hơn là nên làm.

– Khi làm việc nên tập trung làm trong khoảng 40 phút, xen kẽ dừng 10 phút nghỉ ngơi, uống nước, đứng dậy đi một vòng rồi hẵng làm tiếp. Thói quen này khiến cơ thể không quá căng thẳng. Tập trung cao độ hay nhìn vào màn hình máy tính suốt thời gian dài có thể làm mắt yếu đi, ảnh hưởng đến nội tạng và sự bình yên của tâm trí. Trên thực tế, những người làm việc máy tính căng thẳng suốt cả ngày sẽ ảnh hưởng tính cách, khiến họ dễ cáu gắt, mệt mỏi.

– Đừng lo lắng hay giận dữ quá mức vì những cảm xúc cực độ, quá mức thông thường của cơ thể sẽ tạo sự co thắt không cần thiết, tạo nguy cơ mắc bệnh về gan và đường ruột.

– Bổ sung dưỡng chất là điều cần thiết để cơ thể khỏe mạnh nhưng đừng ăn quá nhiều, hãy biết dừng khi vừa đủ no. Ăn nhiều tạo áp lực lên thành ruột, hệ tiêu hóa phải làm việc cật lực và đe dọa tổn hại đến lá lách. Ưu tiên chất lượng hơn số lượng khi ăn. Ưu tiên thực phẩm mọc trên đất hơn thịt động vật. Khi cảm thấy đói, bạn hãy ăn một chút, nhai kỹ vài lát trái cây, ăn một ít hạt, uống nước.

– Cố gắng kết nối và hiện diện ở giây phút hiện tại. Quá khứ đau khổ hay tương lai hào nhoáng, tất cả đều ngoài tầm kiểm soát, ta chỉ nắm bắt và ở trong giây phút hiện tại.

–  Hoạt động thể chất là tốt, mọi vận động khiến cơ thể dẻo dai, lưu thông khí huyết. Tuy nhiên sẽ tốt hơn nếu bạn kết hợp thiền định hay tập khí công để kiểm soát hơi thở. Khí công là phương pháp chăm sóc sức khỏe cổ xưa tích hợp tư thế cơ thể qua chuyển động nhẹ nhàng, kỹ thuật thở và tập trung ý nghĩ giúp bạn cảm nhận sự cân bằng bình yên từ bên trong. Hãy trở thành thầy thuốc của chính mình, ăn uống kỹ lưỡng, điều độ và tập luyện, giữ tâm trí thanh thản nhẹ nhàng giúp bạn khỏe mạnh.

– Nếu chỉ tập trung vào thiền định mà thiếu các hoạt động thể chất thì nguồn năng lượng cho cơ thể cũng bị hạn chế, bạn sẽ mỏi mệt và khó tập trung hơn.

– Khi có một người bệnh đến hỏi cách để giảm nhẹ tình trạng bệnh, hòa thượng Trung Quốc đều khuyên họ hãy kết hợp uống thuốc và luyện khí công. Khác với thành kiến khí công chỉ dành riêng cho các nhà sư, thực tế nó phù hợp với tất cả mọi người và ở mọi thể trạng.

Theo nhà sư Yan Lei, dù trẻ hay già, chúng ta đều cần tâm trí và cơ thể được rèn luyện điều độ để đạt sức khỏe tối ưu, sự bình an trong tâm trí và dẻo dai linh hoạt để tận hưởng mỗi ngày mà cuộc sống mang đến.

Hội An

nguồn từ internet