.
.

Ninh Bình: Hội nghị trù bị lần 2 Đại lễ Vesak 2019 tại Việt Nam


Sáng  ngày 25/01/2019 (20/12 Mậu Tuất,) tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ủy ban tổ chức Quốc tế ngày Vesak Liên Hiệp Quốc đã tổ chức Hội nghị trù bị lần thứ 2 về công tác tổ chức Đại lễ Phật Đản Vesak LHQ 2019 do Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức, từ ngày 12-14/05/2019 đến nay chỉ còn 06 ngày sẽ chính thức diễn ra đại lễ.

Hội nghị dưới sự Chứng minh chủ tọa của: Hòa thượng GS.TS. Brahmapundit –  Chủ tịch Ủy ban tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ; HT. Thích Thiện Pháp, HT. Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS – GHPGVN, Phó Chủ tịch Ủy ban tổ chức Quốc gia Đại lễ Phật Đản Vesak LHQ 2019 cùng chư Tôn đức Tăng Ni và quý vị cư sĩ Phật tử thành viên Ủy ban  tổ chức Quốc tế và Ủy ban tổ chức Quốc gia.

Về phía chính quyền có sự tham dự của Ông Vũ Chiến Thắng – Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ và quý cơ quan ban ngành hữu quan.

Phát biểu khai mạc, HT. Thích Thanh Nhiễu đã thông qua một số nội dung cần thống nhất chung. GHPGVN chân thành cảm ơn Hòa thượng Chủ tịch ICDV và Ủy ban tổ chức Quốc tế Vesak LHQ đã tin tưởng và Quyết định để Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp tục đăng cai lần thứ 3 tổ chức Đại lễ Phật Đản Vesak Liên Hợp Quốc 2019 tại Hà Nam, Việt Nam với chủ đề: “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”. Vesak LHQ không chỉ là dịp kỷ niệm 3 sự kiện trọng đại về cuộc đời đức Phật là Đản sinh, Thành đạo và nhập Niết bàn, mà còn là dịp để tất cả chúng ta truyền bá di sản văn hóa Phật giáo về thông điệp Từ bi – Trí tuệ góp phần đề cao sự bình đẳng, công bằng, dân chủ và hiểu biết vì lợi ích cho nhân sinh.

 

Đại lễ Phật Đản Vesak Liên Hợp Quốc 2019 sẽ là cơ hội quý cho cộng đồng Phật giáo thế giới hiểu biết lẫn nhau và chia sẻ lợi ích từ các giá trị, truyền thống Phật giáo phong phú, cũng như lý tưởng tâm linh trong đạo Phật. Con đường minh triết có giá trị thực tiễn được đức Phật khai sáng có khả năng giúp thế giới trở thành nơi hòa hợp, hòa bình, các gia đình hạnh phúc, xã hội bền vững, an toàn và đáng sống hơn.

Tiếp đó, Hòa thượng GS.TS. Brahmapundit, thay mặt Ủy ban tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ cũng phát biểu tại Hội nghị, trên tinh thần ủng hộ cho GHPGVN tổ chức Đại lễ Phật Đản Vesak sắp tới, cùng nhau thống nhất chuẩn bị chu đáo cho sự kiện trọng đại này không chỉ riêng Việt Nam mà là hình tượng tốt đẹp của cộng đồng Phật giáo trên toàn thế giới, chúc mừng cho GHPGVN là đơn vị vinh dự đăng cai.

Ông Vũ Chiến Thắng, đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ đã có lời phát biểu, Chính phủ Việt Nam cùng tổ công tác liên ngành của Chính phủ sẽ phối hợp và hỗ trợ GHPGVN nỗ lực tổ chức Đại lễ thành công tốt đẹp như kế hoạch đã đề ra. Ban Tôn giáo  Chính phủ và tổ công tác liên ngành cũng đã khảo sát chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam, nơi sẽ diễn ra sự kiện Đại lễ Phật Đản Vesak LHQ 2019. Ông cũng vui mừng và thông báo với Hội nghị là các công trình đã hoàn thiện gần 90%, chắc chắn đảm bảo sẽ kịp hoàn thiện để phục vụ cho sự kiện trọng đại này, đồng thời nhiều khối công việc cần thiết để hỗ trợ cho đại lễ cũng đã được kịp thời triển khai.

 

 Hội nghị lần thứ 2 này sẽ thảo luận, rà soát về số lượng các Quốc gia và vùng lãnh thổ, các tổ chức Hệ phái Phật giáo và quý Đại biểu sẽ đến Việt Nam tham dự đại lễ. Ban Tổ chức đã nhận được các thông tin, thư từ phúc đáp, dự kiến sẽ có 487 các tổ chức hội đoàn Phật giáo của trên 120 quốc gia và các vùng lãnh thổ  năm Châu lục thân lâm tham dự đại lễ. Đến hiện nay đã tiếp nhận được 391 bài đề cương nghiên cứu của chư Tôn đức Tăng Ni, các nhà khoa học, quý vị Giáo sư tiến sĩ, các nhà nghiên cứu học giả của năm Châu lục. Trong nội dung làm việc của Hội nghị trù bị lần thứ 2 này quý vị Đại biểu sẽ trực tiếp thị sát cơ sở vật chất trung tâm văn hóa Phật giáo chùa Tam Chúc, tại tỉnh Hà Nam, nơi sẽ diễn ra sự kiện trọng đại do Giáo Phật giáo Việt Nam lần thứ 3 đăng cai tổ chức Đại lễ Phật Đản Vesak LHQ 2019.

Các ý kiến thảo luận đưa ra thật sâu sắc, nhằm thống nhất chung về các nội dung như: số lượng bài nghiên cứu, diễn giả trình bày tại các diễn đàn Hội thảo khoa hoc và các nội dung có liên quan đến công tác tổ chức, đón tiếp và cơ sở vật chất nhằm phục vụ cho Đại lễ cùng Đại biểu trong và ngoài nước, trong thời gian thân lâm tham dự Đại lễ.

Hội nghị Trù bị lần thứ 2 sẽ làm việc trong 2 ngày, từ 25-26/01/2019.