.
.

Châu Phi: Ngôi cổ tự lâu đời nhất, trung tâm Thiền Phật giáo tại Tanzania


Ngôi cổ tự lâu đời nhất, Trung tâm Thiền Phật giáo tại Tanzania (Tanzania Buddhist Temple and Meditation Center) do dân Sri Lanka xây dựng vào thế kỷ 19 sau khi họ tới làm việc ở Dar Es Salaam khoảng 1915. Họ có khoảng 400 – 450 người, lập Hội Phật giáo Singhalese (Singhalese Buddhist Association) vào năm 1927. Hiện nay, trung tâm này được xem là tự viện Phật giáo có mặt sớm nhất tại châu Phi.

Họ tự nguyện làm việc với nhau trên tinh thần hòa hợp đoàn kết của Hiệp hội tăng già Phật giáo Sri Lanka. Họ mua lại khoảng đất của Chính phủ Tanzanian. Học giả Phật giáo Sri Lanka, Gunapala Piyasena Malalasekera (1899 – 1973) đã mang cây Bồ đề từ Anuradhapura, Sri Lanka trồng tại trung tâm vào năm 1920, hiện nay tán cội Bồ đề sum suê tỏa rộng 1,4% mẫu Anh.

Hội trưởng Hiệp hội tăng già Phật giáo được thành lập vào năm 1927 (lãnh thổ này đặt dưới sự ủy trị của Anh với tên gọi Tanganyika), bấy giờ cơ sở Phật giáo này được sử dụng làm Trường dạy trẻ, bởi Tanzania vắng bóng tăng sĩ Phật giáo, mãi cho đến năm 1960.

Ban đầu Hiệp hội Phật giáo được biết với danh xưng “Hiệp hội Phật giáo Sri Lanka”, do thời gian sau này không có các vị tăng sĩ Phật giáo hướng dẫn, cư sĩ phật tử các quốc gia Thái Lan, Myanmar, Trung Quốc, châu Phi và nhiều quốc gia khác đến sinh hoạt. Từ đó, Hội đổi danh xưng “Hiệp hội Phật giáo” để cư sĩ phật tử các quốc gia đến hành hương chiêm bái và sinh hoạt.

Không những cư sĩ phật tử Sri Lanka hỗ trợ việc xây dựng và duy trì mà còn được sự phát tâm hỗ trợ của các tín hữu tôn giáo bạn như Hồi giáo, Thiên Chúa giáo và Ấn Độ giáo đang làm việc tại Tanganyika thời điểm đó.
Cơ sở tự viện và chính điện thờ Phật được tái thiết vào năm 1956 luôn luôn mở rộng cửa đón khách hành hương và phật tử viếng thăm. Năm 1984, Hòa thượng Ilukpitiye Panasekara, Tăng thống Phật giáo châu Phi xây khu phòng xá và năm 2000 Hòa thượng xây xong giảng đường lớn. Mọi người lúc nào cũng có thể vào thăm viếng, cầu nguyện; đặc biệt, mỗi sáng Chủ nhật, mọi người hội tụ về cùng tu tập thiền định.

Năm 1962, Hòa thượng Palane Narada Mahathera (1898-1983), vị cao tăng đầu tiên đến hoằng pháp tại Zanzibar. Thật ra, Ngài cũng là vị tăng tiên phong đem đạo Phật đến châu Phi. Tại Zanzibar không có vị tăng nào trụ trì mãi đến năm 1983, cố Hòa thượng Puhulwelle Vipassi đã thường xuyên ở đây thuyết pháp, hướng dẫn tu tập.

Sau khi Hòa thượng viên tịch, Hòa thượng Witharandeniye Kassapa là vị thứ 2 cũng phát tâm ở đây hoằng pháp và vị thứ 3 tiếp theo là Hòa thượng Pidiwille Piyatissa. Về sau, nhiều vị tăng khác luân phiên đến tu tập và hoằng dương Phật pháp.

Hòa thượng Badigama Chandaloka, Hòa thượng Devalegama Dhammasena, Hòa thượng Kanumuldeniye Dhammasoka, Hòa thượng Thailand Channawanno, Hòa thượng Kahadawa Amarabuddhi, Hòa thượng Ratwita Wimalajothi, Hòa thượng Kahalle Chandrajothi, Hòa thượng Wilachchiye Wijithananda và Hòa thượng Madagampola Pannaseeha đã từng ở đây, sau đó trở về hành đạo ở Tích Lan và nhiều quốc gia khác.
Hòa thượng ILukpitiye Pannasekara, Tăng thống Phật giáo châu Phi hiện nay là vị tăng trụ trì thứ 12 tại Tanzania. Ngài đến Tanzania năm 1998 cho tới ngày nay vẫn đang hành đạo phụng sự cho các quốc gia ở châu Phi và trên thế giới.
Hiện Trung tâm Thiền Phật giáo tại Tanzania vẫn duy trì Trường mẫu giáo cho trẻ em nghèo địa phương châu Phi. Đây là một dự án đặc biệt được dựng lập để giúp cộng đồng châu Phi. Có dạy tiếng Anh. Độ tuổi cho các trẻ từ hai năm rưởi đến sáu tuổi.

Từ năm 1996 đến này, Trung tâm Phật giáo Tanzania đã gửi những em học sinh trình độ tiên tiến đến Phật Quang Nam Hoa Tự, Trung tâm thành phố Johannesburg, tỉnh giàu có nhất Nam Phi để học chương trình ba năm. Tổng cộng gần 200 em học sinh Tanzania đến Nam Phi trong sáu năm qua. Những em học sinh đã vượt qua kỳ thi tốt sẽ có cơ hội để đến Phật Quang Sơn, Đài Loan để đào tạo trong vài năm trang bị kiến thức Phật học.

Vân Tuyền (Nguồn: World Buddhist Directory)