.
.

Trục xuất sư giả Đỗ Văn Cường khỏi Hải Dương


Lực lượng chức năng vừa phối hợp cưỡng chế, trục xuất sư giả Đỗ Văn Cường ra khỏi chùa Hồi Long (Hải Dương) sau loạt bài điều tra phản ánh của Báo VTC News.

Theo đó, hồi 17h chiều 1/9, Công an huyện Kinh Môn, kết hợp với chính quyền, Công an thị trấn Minh Tân cùng các lực lượng chức năng khác có mặt tại chùa Hồi Long, nơi sư giả Đỗ Văn Cường ‘bám trụ, đại náo’ cửa Phật, để tuyên truyền, vận động, hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết đẩy đuổi ông Cường ra khỏi chùa Hồi Long.

Ban đầu, ông Cường vẫn kiên quyết bám trụ và không chịu rời đi. Tuy nhiên, bằng những tài liệu, chứng cứ khẳng định ông Cường là sư giả, cư trú bất hợp pháp tại ngôi chùa, hành đạo trái phép, làm mất an ninh trật tự địa phương… lực lượng chức năng đã cưỡng chế trục xuất thành công sư giả Đỗ Văn Cường ra khỏi chùa Hồi Long.

Sư giả Đỗ Văn Cường trong một cuộc nhậu
Đồng thời, lực lượng chức năng đã niêm phong phòng ở của ông Cường tại chùa, cắt cử lực lượng Công an, quân sự địa phương có mặt 24/24 tại chùa để kiên quyết ngăn chặn không cho ông Cường quay trở lại cư trú và hành đạo bất hợp pháp tại ngôi chùa này.

Bên cạnh đó, đối với một số ít người vẫn còn ngộ nhận, cuồng tín ‘sư Cường’, lực lượng Công an sẽ tiếp tục kiên trì vận động, thuyết phục, phân hóa, làm rõ chân tướng sư giả Đỗ Văn Cường để nhân dân nắm được và ủng hộ, tin tưởng vào lực lượng chức năng khi thực hiện các biện pháp xử lý sai phạm của sư giả Đỗ Văn Cường.

Chùa Hồi Long, Minh Tân, Hải Dương
Trước đó, trong khi các cơ quan chức năng đang điều tra, hoàn thiện hồ sơ để đẩy đuổi sư giả Đỗ Văn Cường ra khỏi chùa Hồi Long, thì cách đây khoảng 1 tháng, Ban hộ tự chùa có đơn đề nghị chính quyền địa phương cho tu sửa ngôi chùa vì có dấu hiệu dột nát, xuống cấp, chính quyền địa phương đồng ý.

Lợi dụng việc này, sư giả Đỗ Văn Cường đã ‘chỉ đạo’ một số người ‘thân tín’ trong Ban hộ tự chùa thuê máy xúc đến phá dỡ chùa để xây dựng lại mà không được cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép. Phát hiện sự việc, chính quyền địa phương đã 3 lần đến lập biên bản, đình chỉ thi công và báo cáo, đề nghị cấp trên có hướng xử lý.

Mới đây nhất, tối 29/8, Tổ công tác Công an huyện Kinh Môn kết hợp với chính quyền thị trấn Minh Tân đã đến chùa lập biên bản, làm các thủ tục cần thiết theo quy định đẩy đuổi sư giả Đỗ Văn Cường ra khỏi chùa vì ông ta cư trú bất hợp pháp, không có giấy tờ chứng minh là nhà tu hành, gây mất an ninh trật tự kéo dài, khiến nhân dân địa phương bức xúc.

Tuy nhiên, mấy ngày qua, sư giả Đỗ Văn Cường vẫn chưa chịu rời đi, ông ta vẫn ‘ăn vạ” tại chùa Hồi Long, như thể đang thách thức cơ quan chức năng, khiến chính quyền địa phương ‘bối rối’, chưa tìm được cách giải quyết.

Trong sáng 31/8, tại buổi họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hải Dương và UBND huyện Kinh Môn tổ chức, trả lời phỏng vấn PV VTC News về vụ việc sư giả Đỗ Văn Cường ‘đại náo’ cửa Phật ở chùa Hồi Long mà VTC News đã phản ánh trước đó, bà Nguyễn Thị Liễu – Chủ tịch UBND huyện Kinh Môn cho biết, loạt bài phóng sự điều tra của Báo VTC News phản ánh về vụ việc là rất tích cực và có trách nhiệm.

Rất nhiều đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Đỗ Văn Cường do công an Minh Tân cung cấp đã được VTC News phản ánh trong loạt bài phóng sự điều tra đầu năm 2016 đang được Công an huyện Kinh Môn điều tra làm rõ.

Bà Liễu cho biết, qua các bài báo VTC News phản ánh, người dân đã nhận ra ông sư này (Đỗ Văn Cường) là sư giả. Hiện tại, ở thị trấn Minh Tân chỉ còn khoảng dưới 10 người dân vẫn còn ngộ nhận Đỗ Văn Cường là sư.

UBND huyện đã chỉ đạo Công an huyện xác minh, điều tra làm rõ việc có hay không ông Cường tự ý mở hòm công đức, vận động công đức lấy tiền chi tiêu cá nhân cũng như việc vận động xây dựng Chùa, để xử lý theo quy định của pháp luật.

_(Nguồn VTC News)_