.
.

Thái Nguyên: Họp giao ban – Vụ việc “Sư có đánh bạc với sinh viên tại chùa ?”- Phát động ủng hộ đồng bào lũ lụt Miền Trung


Sáng nay,27/10/2016, phiên họp giao ban định kỳ cua Ban trị sự Giáo hội Phật Giáo Thái Nguyên trao đổi  và triển khai  một số công tác Phật sự.

Chủ trì cuộc họp do TT Thích Nguyên Thành UV HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên; cùng Chư tôn đức tăng ni TT BTS, quý cư sĩ Phật tử UV BTS đồng tham dự, đặc biệt có sự hiện diện tham dự của ông Trịnh Ngọc Sơn- Phó GĐ Đài PTTH tỉnh Thái Nguyên.

Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên thông qua công văn số 364/CV.HĐTS “chấn chỉnh việc xuất gia, tập tu tại các tự viện” đồng thời nhấn mạnh tới các thành viên BTS quan điểm về việc nhận và độ đệ tử cần phải cẩn trọng hơn. Đáng chú ý hơn trong phiên họp này, nổi cộm  là sự việc lien quan đến chùa Mồi xã Hồng Tiến TX Phổ Yên, sự việc gây tác động lớn đến nền tôn giáo trong thời gian vừa rồi và công tác chuẩn bị cho buổi làm từ thiện ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt.

20161027_082219-copy

Tưởng chừng như sự việc ở chùa Mồi tổ chức đánh bạc đã được làm sáng tỏ nhưng càng lúc thì lại càng xuất hiện nhiều hơn những ý kiến trái chiều xoay quanh vụ việc này. Ngòi bút không “thẳng”, lượng đăng tải trên mạng xã hội quá nhiều khiến cho làn sóng dư luận tăng mạnh,người dân bất bình, phản ứng gay gắt trước việc hai chú tiểu tại chùa Mồi, xã Hồng Tiến, Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên chơi bài cùng sinh viên tại chùa. Sự việc đã tạo ra trấn động mạnh gây ảnh hưởng lớn đến tới các hoạt động về tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn nói riêng và cả nước nói chung.

Để xác minh rõ sự việc, trước đó ngày 21/10/2016, Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thái Nguyên đã ra thông báo số 588/TB-BTS khẳng định: “Các đương sự trong video clip được các trang mạng đưa lên chỉ là chú tiểu mới tập sự chưa phải là các tu sĩ chính thức, không phải là trụ trì hay chức sắc của giáo hội”.Tuy nhiên sự việc không chỉ dừng lại ở đó,còn không ít những khúc mắc xoay quanh vấn đề.

20161027_092030-copy

Sáng nay, tại tại Văn Phòng Ban trị sự Giáo hội Phật Giáo Thái Nguyên đã diễn ra buổi họp liên quan đến công việc của Giáo hội và thảo luận về sự việc chưa có hồi kết này. Cuối buổi họp,Ban Trị sự có thời gian gặp gỡ và trao đổi với nhóm phóng viên của Báo Bảo vệ Pháp luật và Báo Pháp luật để có thể nắm được diễn biến điều tra vụ việc.

20161027_113426-copy

Vì có nhiều chi tiết phức tạp nên tất cả vẫn đang trong quá trình điều tra xác minh làm rõ. Nhóm phóng viên cho hay, một số người dân sinh sống lân cận ở khu vực chùa Mồi, nơi xảy ra vụ việc vừa nêu cũng đã trao đổi thêm một số thông tin hữu ích liên quan. Qua trao đổi kết hợp với những tình tiết bất hợp lí của vụ việc, dư luận đang có những câu hỏi thắc mắc đến việc liệu cơ quan chức năng có đang  lợi dụng chức vụ quyền hạn để bắt người? Để đến nỗi sự thật vụ việc đã bị bóp méo gây hoang mang cho cộng đồng Phật tử và giới Đạo Phật. Ban Trị sự cũng như quần chúng nhân dân  mong các cấp ban ngành có liên quan nhanh chóng tìm ra sự thật để sớm lấy lại sự trong sạch cũng như danh tiếng của những người xuất gia.

20161027_092958-copy

Cùng với sự việc trên thì thời gian vừa rồi mưa lũ đã hoành hành khắp các tỉnh miền Trung, khiến cho đời sống của đồng bào vùng bị ngập lũ, nhất là tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh đang hết sức khó khăn. Hưởng ứng lời kêu gọi của Nhà nước, chính phủ cùng chung tay hướng về miền Trung ruột thịt. Thể hiện tinh thần “từ bi cứu khổ” của đạo Phật và tinh thần “tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam, Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên đã phát động tăng, ni, phật tử trong toàn thành phố tích cực ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiên tai lũ lụt.

20161027_093105-copy

Thập Bát Công