.
.

Thái Bình: Chùa Từ Xuyên kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Đạo tràng Thanh thiếu niên Phật tử


Sáng ngày 11/11/2018 (mùng 05/10/ năm Mậu Tuất) Đạo tràng Thanh niên Phật tử  (TNPT) chùa Từ Xuyên, phường Hoàng Diệu, TP. Thái bình tổ chức lễ Kỷ niệm 10 năm ngày thành lập đạo tràng từ năm 2008 -2018Trước đó, nhiều bạn trẻ đã về chùa từ tối 08/11 để tham dự khóa tu với chủ đề: “Đường con đã đi”. Các bạn trẻ đã được ĐĐ.Thích Nhuận Tâm, chư Tăng chùa Từ Xuyên hướng dẫn một số oai nghi tham dự khóa tu và ngồi thiền tĩnh lặng để cảm nhận về thân, thực tập sám địa xúc.


Vào ngày 18/11/2008, dưới sự hướng dẫn của Thượng toạ trụ trì Thích Thanh Định, Câu lạc bộ TNPT đã ra đời. Ban đầu là môi trường để các bạn trẻ thanh niên Phật tử chùa Từ Xuyên nói riêng và sau đó là thanh niên Phật tử tỉnh Thái Bình nói chung, cùng nhau sinh hoạt. Những ngày đầu tiên, Câu lạc bộ còn non trẻ, gặp nhiều khó khăn và bỡ ngỡ thế nhưng vẫn đạt được những kết quả tốt đẹp. Thế mà đã 10 năm trôi qua, 10 năm với bao lớp TNPT, người đến, người đi, người ở lại. 10 năm cùng nhau học tập giáo lý của Đức Phật, 10 năm kề vai sát cánh bên nhau. Sau khi đã có lực lượng thành viên nòng cốt ổn định và chất lượng hơn, Câu lạc bộ Thanh niên Phật tử (TNPT) chùa Từ Xuyên đã đổi tên thành Đạo tràng TNPT chùa Từ Xuyên để mang đậm phong cách Phật giáo và cũng ngày một chuyên sâu hơn trong chất lượng các buổi học.

Trong không khí vui tươi và phấn khởi, hơn 400 các bạn Thanh thiếu niên Phật tử của chùa và các chùa trong khu vực huyện Tiền Hải, huyện Hưng Hà, huyện Đông Hưng cũng đồng về tham dự  buổi lễ. Đây là một niềm vinh dự lớn lao của Đạo tràng Thanh thiếu niên cũng như Phật tử của chùa Từ Xuyên.

Quang lâm chứng minh có: Thượng tọa Thích Thanh Định – Ủy viên Ban Hoằng pháp (BHP) T.Ư GHPGVN, Phó trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Thái Bình, trụ trì chùa Từ Xuyên cùng các chư Tôn đức  Tăng Ni nơi bổn tự, chùa Phúc Long, chùa Từ Vân, chùa Hưng Long và một số chùa trong khu vực cũng về tham dự buổi lễ.

Bên cạnh đó, còn có các Đạo tràng TTN Phật tử của các chùa, các Phật tử là Ban chủ nhiệm đạo tràng các khóa trước cùng toàn thể các bạn Thanh thiếu niên Phật tử trong đạo tràng cũng về tham dự đông đủ.

Trong không khí thân tình ấm áp, Thượng tọa Thích Thanh Định,  trụ trì chùa Từ Xuyên đã chia sẻ cùng các bạn trẻ trong buổi lễ những kỷ niệm đẹp trong suốt 10 năm qua bằng những lời ca tiếng hát và các tiết mục văn nghệ được dàn dựng công phu, đã làm cho buổi lễ càng thêm vui tươi phấn khởi.

Thượng tọa Thích Thanh Định,  trụ trì chùa Từ Xuyên đã chia sẻ cùng các bạn trẻ trong buổi lễ

Trong buổi lễ kỷ niệm, đại biểu về tham dự đã có những lẵng hoa tươi thắm trao tặng đến Ban chủ nhiệm khóa mới.

Đạo tràng Thanh  thiếu niên Phật tử chùa Từ Xuyên được thành lập đầu tiên ở tỉnh Thái Bình, đây là một địa chỉ đỏ của thanh niên Phật giáo. Các bạn trẻ luôn luôn tu tập ý thức tốt, rèn luyện tâm hồn và trí tuệ của mình. Ban lãnh đạo của đạo tràng gồm: Chủ nhiệm và Phó Chủ nhiệm, các ban chuyên môn phụ trách mọi công việc.

Được biết, cứ mỗi tối thứ năm hàng tuần, các bạn trẻ lại tề tự về đây, dưới mái chùa để cùng nhau ngồi thiền, học giáo lý và trau dồi kĩ năng sống cho mình. Với mục đích hoằng pháp lợi sinh, hướng dẫn con người tiếp cận gần hơn với đạo Phật, xoá bỏ đi quan niệm cố hữu “trẻ vui nhà, già vui chùa”, đạo tràng ngày càng vững mạnh, đón thêm nhiều bạn trẻ về sinh hoạt. Đạo tràng tại chùa Từ Xuyên hàng tuần có lớp học an tâm vào thứ Năm, thiền trà và đọc sách tối Chủ nhật. Hàng tháng có khóa tu Một ngày An lạc và trong năm mở 2 khóa tu, đó là Khóa tu Mùa hè; Khóa tu Sen Hồng.

Cũng từ những bài học, những buổi sinh hoạt đó nhiều người đã phát tâm xuất gia, nhiều người thành công trong cuộc sống nhưng hơn hết ai cũng đã tìm được về cội nguồn tâm linh trong mình. Những buổi từ thiện, tình nguyện hay những chuyến đi giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật đã được tổ chức để mỗi thành viên được học đi đôi với hành, để vừa vui chơi lành mạnh vừa làm việc tốt cho đời. Hoạt động thiện nguyện của các bạn cũng mang nhiều ý nghĩa nhân văn, trong một tháng đã dành 2 ngày nấu cháo từ thiện cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Tâm thần và Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Tại buổi lễ, Thượng tọa Trụ trì đã chia sẻ thời pháp thoại, đã nhắc nhở, động viên các bạn trẻ luôn biết tu dưỡng và rèn luyện bản thân thật tốt, để mai sau sẽ là những công dân có ích cho quê hương, đất nước, xứng đáng là con Lạc cháu Hồng.

Ban Chủ nhiệm đạo tràng đã đọc báo cáo tổng kết trong năm qua, đề ra phương hướng trong thời gian tới, đặc biệt là chú trọng vào chương trình tu học tối thứ năm hàng tuần, giới thiệu về hoạt động của đạo tràng để nhiều bạn cùng đến chùa tu tập, tổ chức các buổi từ thiện, phóng sinh, hoạt động ngoại khóa, giao lưu tu học tại chùa, tham gia chấp tác công quả khi nhà chùa có khóa tu, đại lễ….

Với tình yêu thương, quan tâm hoằng pháp tới thế hệ trẻ, ĐĐ.Thích Nhuận Tâm – Giáo thọ đạo tràng đã có lời chia sẻ, nhắc nhở các bạn trẻ cần phát huy tinh thần tu học của các anh chị khóa trước, đoàn kết gắn bó, yêu thương nhau để cùng nhau tu học, góp phần tu dưỡng thân tâm, trau dồi đạo đức và đưa Phật pháp đến với mọi người. Nhân dịp này, đạo tràng đã ra mắt ban chủ nhiệm mới với 6 thành viên.

Không khí trang nghiêm nhưng không kém phần sôi động, mang lại cho các bạn trẻ một ngày tu ấn tượng, lý thú. Kết thúc chương trình, đại chúng đã cất vang khúc hát mừng sinh nhật và cắt bánh trong sự hoan hỷ của quý thầy, các bạn thiện sinh tham gia.

       

 

 

Tin & ảnh: Tronghaitb – Nhuận Nguyện