.
.

Thiêng liêng đêm hội hoa đăng “Phật giáo Trúc Lâm hội tụ và lan toả”


Chứng minh tham dự có HT Thích Thiện Nhơn CT HĐTS TƯ GHPGVN; HT Thích Thiện Pháp phó Chủ tịch TT HĐTS, Trưởng Ban Tăng sự TƯ GHPGVN; HT Thích Thiện Tâm phó CT HĐTS TƯ GHPGVN; HT Thích Bảo Nghiêm phó CT HĐTS, Trưởng Ban HP TƯ GHPGVN, Trưởng Ban tổ chức; TT Thích Thanh Quyết phó CT HĐTS TƯ GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đồng Trưởng Ban tổ chức cùng chư Tôn đức trong Ban TT HĐTS TƯ GHPGVN; lãnh đạo các Ban, Viện TƯ GHPGVN; lãnh đạo Ban Trị sự các Tỉnh, Thành trong cả nước; đặc biệt có 500 tăng ni sinh viên Học viện Phật giáo VN tại Hà Nội và có trên 3000 thanh thiếu niên sinh viên trường Đại học Ngoại thương tỉnh Quảng Ninh đồng tham dự buổi lễ.

Mây lành che đỉnh non thiêng

Nước trong tưới mát rừng thiền Trúc Lâm,

Bảy trăm năm trang sử vàng

Đứng trong thế sự chẳng màng lợi danh.

Với phương châm “ Đạo pháp và dân tộc” Mấy ngàn năm qua Phật giáo Việt Nam đã đúc kết lên văn hoá tinh thần con người Đại Việt. Như trong Việt Nam Phật giáo sử luận, Nguyễn Lang đã viết “ Phật giáo Trúc Lâm là một nền Phật giáo độc lập, nền Phật giáo tuy có tiếp nhận và chịu ảnh hưởng của nên Phật giáo Trung Hoa, Ấn Độ và Tây Tăng nhưng vẫn giữ được cá tính đặc biệt của mình”.

 

Nghe chuông phiền não tan mây khói,

Ý lặng tâm an miệng mỉm cười

Thượng toạ Thích Thanh Quyết khai mạc đêm hội truyền đăng

 

Thiên thời địa lợi nhân hoà, Tăng đoàn hoà hợp giáo hội chính là yếu tố quan trọng, sự hội tụ những tinh hoa của dân tộc Việt, lấy đây làm sức mạnh, làm điểm tựa vững chắc cho sự phát triển của đất nước và Phật giáo chúng ta. Đêm hội hoa đăng này biểu tượng cho trí tuệ bất diệt của Phật giáo Việt Nam tại non thiêng Yên Tử, ngọn đuốc ấy cũng có lúc, có nơi, có thời và có những ngọn tính tà phong suy đẩy. xong, chưa bao giờ bị tắt. Sau khi phục hồi lại mạnh mẽ hơn trước bội phần. Ngọn lửa linh thiêng ấy, hôm nay nơi đây lại tiếp tục được lan toả ánh sáng trí tuệ đi khắp muôn phương đến cả những nơi vùng sâu vùng xa vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới hải đảo để tiếp tục phát huy tinh thần hộ quốc an dân, giữ đạo giữ nước, của dân tộc Việt Nam.

Giờ phút thiêng liêng và quan trọng nhất của buổi lễ đã đến, đó là nghi thức truyền đăng,  Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm đã tiếp nhận nhận ánh sáng trí tuệ từ ban thờ Phật truyền sang cho chư Tôn Đức Tăng Ni sau đó truyền sang cho các Phật tử và thứ ánh sáng ấy tiếp tục lan tỏa khắp sân nến dưới đạo tràng. 

Mỗi ngọn nến bừng sáng là đại diện cho một trí tuệ thức tỉnh rời xa khỏi bóng tối vô minh. Trong khung cảnh trang nghiêm, thơ mộng dưới ánh sáng vô biên trí tuệ từ bi của Đức Phật,  Hoà thượng Chủ tịch HĐTS ban đạo từ tới Đạo tràng nguồn gốc và ý nghĩa của lễ hội Truyền đăng tưởng niệm 707 năm ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn. Dưới ánh nến lung linh hàng phật tử lại quán tưởng đến hình ảnh của Phật hoàng Trần Nhân Tông cùng phát nguyện đặt trọn niềm tin vào chính Pháp, tu hành trang nghiêm, sách tấn tu tập xứng đáng với tên gọi người con Phật.

Xin chia sẻ những hình ảnh thiêng liêng của buổi lễ:

 

 

Thập Bát Công