.
.

Hải Phòng: Đêm hoa đăng mừng Đức Phật thành đạo chùa Quảng Luận


Quang lâm và chứng minh buổi lễ có TT. Thích Thanh Giác – Phó trưởng Ban thường trực Ban hoằng pháp TƯ GHPGVN, phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN Tp. Hải Phòng; Đại Đức Thích Tục Hạnh – Trưởng BTS GHPGVN huyện Kiến Thụy, Đại Đức Thích Quảng Nghĩa – Ủy viên TT Ban hướng dẫn Phật tử TƯ GHPGVN, trưởng Ban hướng dẫn Phật tử GHPGVN Tp. Hải Phòng, trưởng BTS GHPGVN quận Dương Kinh, trụ trì chùa Quảng Luận, trưởng BTC đại lễ, cùng đông đảo chư tôn thiền đức Tăng Ni trụ trì các chùa nội, ngoại thành của thành phố Hải Phòng cũng về tham dự buổi lễ.

Về phía khách mời chính quyền có sự hiện diện của ông: Nguyễn Trí Nhân – Trưởng phòng Nội vụ quận Dương Kinh; ông: Bùi Văn Đủ – Phó chủ tịch UBND phường Đa Phúc; ông: Hoàng Văn Lâm – Chủ tịch UBND MTTQVN phường Đa Phúc; Thầy giáo Phan Quang Tuấn – Hiệu trưởng trường THCS Đa Phúc cùng đông đảo các em học sinh trưởng THCS Đa Phúc và đông đảo quý Phật tử, quý thiện nam, tín nữ gần xa.

Mở đầu buổi lễ là các tiết mục văn nghệ cho các em thanh thiếu niên Phật tử chùa Quảng Luận và các em học sinh trường THCS Đa Phúc thể hiện với các ca khúc ca ngợi đức Phật Thích Ca Mâu Ni, ca ngợi công sinh thành, dưỡng dục của 2 đấng sinh thành nhân kỷ niệm ngày Đức Phât thành đạo.

Sau nghi thức niệm Phật cầu gia bị, TT. Thích Thanh Giác – Phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN Tp. Hải Phòng đã lên tuyên đọc diễn văn khai mạc Đêm hoa đăng kính mừng đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo PL. 2560 – DL. 2016.

Đi ngược dòng lịch sử, trải qua 49 ngày tọa thiền, nhập định, trầm tư thiền quán dưới cội cây Bồ Đề với đại thệ nguyện: “ Nếu ta không thành đạo, thì dù thịt nát xương tan, ta quyết không đứng dậy khỏi nơi này.” Chính tại đây, một con người bình thường đã vượt qua được sự trói buộc của khổ đau, sinh tử luân hồi,, chiến thắng ma vương, chứng được vô thượng bồ đề . Vào đêm thứ 49 Ngài đã giác ngộ chân lý trở thành đấng giác ngộ hoàn toàn. Từ đó, nhân gian tôn xưng Ngài là Đức Phật – Bậc giác ngộ tối thượng.

Kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo, những người con Phật chúng ta thành kính ôn lại lịch sử Thành Đạo của Ngài cũng như cuộc đời thuyết pháp độ sinh của Đức Phật suốt 49 năm, Ngài là đấng toàn giác, bậc thầy vĩ đại của chúng sinh, chỉ đường dẫn lối cho chúng sinh thoát khỏi khổ đau. Vì vậy, chúng sinh hãy sống với tự tính thanh tịnh của chính mình, thực hành lời dạy của Đức Phật: “ Hãy tự mình làm hòn đảo, hãy tự mình nương tựa vào chính pháp, hãy nương tựa vào chính mình đừng nương tựa vào ai khác”.

Nhân dịp này, thay mặt cho BTS GHPGVN Tp. Hải Phòng, TT. Thích Thanh Giác đã trao quà từ thiện cho trưởng THCS Đa Phúc với số tiền là 5 triệu đồng để động viên, giúp đỡ các em học sinh nghèo vượt khó đang học tập và sinh hoạt tại trường. Đại diện hội khuyến học trường THCS Đa Phúc, thầy giáo: Trần Văn Phương – Phó hiệu trưởng trưởng THCS Đa Phúc đã lên nhận món quà ý nghĩa này.

Thời khắc thiêng liêng nhất của buổi lễ đã đến, Chư tôn đức Tăng Ni đã làm lễ dâng hương bạch Phật cầu nguyện Quốc thái dân an, chúng sinh an lạc. Tiếp đó, TT. Thích Thanh Giác đã xin ngọn đèn của Từ Bi và Trí tuệ từ Thích Ca Phật Đài chùa Quảng Luận rồi truyền sang cho chư tôn đức Tăng Ni, sau đó những ngọn nến lung linh, huyền ảo đã được truyền sang cho các em học sinh và quý Phật tử. Một sân nến lung linh, huyền ảo đã dần được hiện ra trước tôn tượng của đức Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật,  làm xua tan màn đêm vô minh, xi ám tạo nên một không gian rất đỗi linh thiêng, các Phật tử đã dâng trọn tấm lòng thành kính của mình lên đức Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật nhân kỷ niệm ngày Ngài thành đạo của Ngài, nguyện cầu cho thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc, mọi người biết yêu thương nhau trong tình thân ái, cho suối tình thương chảy hoài không dứt.

Buổi lễ đã kết thúc trong không khí trang nghiêm, thành kính, mở đầu cho các chuỗi sự kiện sắp diễn ra nhân kỷ niệm ngày Đức Phật thành đạo của Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng.

Phattuvietnam.net xin chia sẻ hình ảnh ghi nhận:

Văn nghệ chào mừng

 

 

 

 

Chư tôn đức quang lâm

 

Niệm Phật cầu gia bị

Chư tôn đức niệm Phật cầu gia bị

 

 

Đại đức Thích Chân Thường điều hành chương trình

 

Chư tôn đức chứng minh

Đại biểu chính quyền

 

 

 

 

TT. Thích Thanh Giác tuyên đọc diễn văn khai mạc Đêm hoa đăng

 

 

 

 

 

BTS GHPGVN Tp. Hải Phòng trao quà từ thiện

Chư tôn đức làm lễ dâng hương, bạch Phật

 

 

 

 

 

TT. Thích Thanh Giác xin ngọn nến từ bàn Phật

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

Nguyễn Thành Trung ( Phúc Thiện)