.
.

Hà Nội: Khai mạc triển lãm “Đặc trưng văn hóa Phật giáo Việt Nam”


Buổi lễ với sự chứng minh của HT.Thích Thanh Đàm – Thành viên HĐCM GHPGVN; HT.Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch TT HĐTS GHPGVN; Chư tôn đức Hòa thượng Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN: HT.Thích Bảo Nghiêm – Trưởng Ban Hoằng pháp T.Ư; HT.Thích Quảng Tùng – Trưởng Ban từ thiện T.Ư; HT.Thích Trung Hậu – Ủy viên TT HĐTS GHPGVN – Trưởng Ban văn hóa T.Ư cùng chư tôn đức HĐTS GHPGVN; Ban Văn hóa T.Ư trụ trì các tổ đình tự viện trong cả nước cùng về tham dự.

Về phía Chính quyền có ông Vũ Oanh – Nguyên ủy viên Bộ Chính trị – Nguyên trưởng ban tư tưởng văn hóa T.Ư; Bà Đặng Thị Bích Liên – Thứ trưởng Bộ văn hóa Thể thao và du lịch; ông Dương Ngọc Tấn – Phó trưởng Ban tôn giáo Chính phủ;ông Lê Doãn Hợp – Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành cùng về tham dự.
 


Trong xu hướng hội nhập quốc tế, để tránh những “lai căng” văn hóa đồng thời tiếp thu có chọn lọc những tinh hoa văn hóa nhân loại để phát triển văn hóa dân tộc tiến tiến, hiện đại mà vẫn giữa được nét truyền thống, bản sắc văn hóa Việt Nam đồng thời từng bước triển khai Đề án “Định hướng đặc trưng pháp phục, kiến trúc, ngôn ngứ và di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam” hiệu quả, chất lượng, đạt được những mục tiêu Đề án đặt ra là tạo dấu ấn văn hóa Phật giáo thời đại Hồ Chí Minh, Ban văn hóa Trung ương GHPGVN tổ chức triển lãm “Đặc trưng văn hóa Phật giáo Việt Nam”với các chủ đề: Pháp phục Phật giáo Việt Nam, Ngôn ngữ Phật giáo Việt Nam, Kiến trúc Phật giáo Việt Nam và Di sản Phật giáo Việt Nam.

Đây là hoạt động mở đầu trong chuỗi các hoạt động triển khai nghiên cứu, xây dựng Đề án”Định hướng đặc trưng pháp phục, kiến trúc, ngôn ngữ, si sản văn hóa Phật giáo Việt Nam” (Đã được HĐTS GHPGVN phê duyệt tại Quyết định số 271/2015/QĐ.HĐTS ngày 14/7/2015).
 


Phát biểu khai mạc tại buổi lễ TT.Thích Thọ Lạc – Ủy viên TT HĐTS GHPGVN – Phó trưởng ban TT Ban văn hóa T.Ư đã nhấn mạnh “Qua triển lãm. Ban văn hóa Trung ương GHPGVN mong muốn bước đầu cung cấp cho phật tử, công chúng một số hình ảnh thể hiện khái quát nét đặc trưng của PGVN thông qua: Pháp phục, kiến trúc, ngôn ngữ, di sản. Từ đó giúp phật tử, công chúng bước đầu tìm hiểu những giá trị văn hóa Phật giáo truyền thống, góp phần nâng cao nhận thức cũng như ý thức cho công chúng trong việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa Phật giáo Việt Nam nói riền và văn hóa dân tộc nói chung đồng thời mong nhận được những ý kiến đóng góp của phật tử, công chúng trong quá trình thực hiện công việc nghiên cứu, xây dựng định hướng đặc trưng văn hóa Phật giáo Việt Nam của Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN.

Ban văn hóa T.Ư GHPGVN rất mong đón nhận được sự chỉ đạo trực tiếp của chư tôn đức lãnh đạo HĐTS GHPGVN, sự cố vấn chuyên môn và tạo điều kiện giúp đỡ của Quý vị lãnh đạo thuộc các Bộ, Ban, Ngành trung ương và các tỉnh thành trong toàn quốc. Sự hợp tác trực tiếp lâu dài của Hiệp Hội Dệt May Việt Nam, Viện Ngôn Ngữ thuộc Viện Hàn Lâm KHXHVN, Hội Kiến trúc Sư Việt Nam, Viện Bảo Tồn Quốc Gia, cùng các cơ quan chức năng đoàn thể xã hội khác; Cũng như những ý kiến đóng góp và sự ủng hộ nhiệt thành của Chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử Việt Nam ở trong và ngoài nước, cùng đông đảo công chúng, để Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN sớm hoàn thành nhiệm vụ và mục tiêu đã đề ra”

Mục đích của cuộc triển lãm nhằm cung cấp những cơ sở lý luận, khoa học thông qua một số tài liệu, hình ảnh về văn hóa Phật giáo Việt Nam để bước đầu triển khai Đề án “Định hướng đặc trưng sắc phục, kiến trúc, ngôn ngữ và di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam”. Đồng thời giới thiệu khái quát những nét đặc trưng về sắc phục, kiến trúc , ngôn ngữ Phật giáo ở mỗi quốc gia, dân tộc khu vực Châu Á, Qua đó làm nổi bật đặc trưng và sự kế thừa, phát triển của PGVN qua từng thời kỳ lịch sử. Giúp công chúng nhận biết và hiểu rõ hơn về những giá trị văn hóa Phật giáo , góp phần nâng cao nhận thức, ý thức bảo tồn và phát huy nét đẹp truyền thống văn hóa Phật giáo trong tổng hòa văn hóa Việt Nam. Góp phần định hướng xây dựng, chấn hưng, tạo lập dấu ấn văn hóa Phật giáo Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.
 


Phát biểu tại buổi lễ: HT.Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN – Trưởng Ban Hoằng pháp T.Ư; Trưởng BTS GHPGVN Tp Hà Nội đã ghi nhận và tán thán công đức của ban Văn hóa T.Ư GHPGVN đã tổ chức sự kiện quan trọng này nhằm nêu cao tinh thần tri ân và báo ân của đạo Phật nói chung và  Phật giáo nói riêng.

“Qua  triển lãm này chúng ta cần phát huy và nêu cao tinh thần Phật giáo Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc, Nói đến Phật giáo Việt Nam là nói đến văn hóa  của dân tộc được thể hiện qua những bức họa những hình ảnh về kiến trúc, về ngôn ngữ, về pháp phục, về di sản đươc triển lãm trong ngày hôm nay. Công chúng được chiêm ngưỡng và tự hào về Tổ tiên và các bậc tiền nhân đã cùng với dân tộc làm lên những nét đặc biệt về kiến trúc của dân tộc đồng thời có công trong việc duy trì , bảo vệ nền văn hóa đặc trưng của Văn hóa Việt Nam qua các thời kỳ,  Đến ngày nay chúng ta cần phải giữ gìn và phát huy bảo tồn không để cho văn hóa ngoại lai xâm lấn đặc biệt là trong các chùa chiền và các tự viện.

Hòa thượng hy vọng rằng “qua cuộc triển lãm đặc trưng văn hóa Phật giáo Việt Nam với các đề án kế hoạch của  Ban Văn hóa TƯ phối hợp cùng các ban ngành viện của T.Ư tới các vị sư trụ trì các cơ quan lãnh đạo quản lý về tôn giáo từ nhà nước đến địa phương cho đến các phật tử hãy cùng nhau giữ gìn bản sắc của dân tộc Việt Nam,có như vậy chúng ta đã tri ân các bậc tổ sư  đã gây dựng và tiếp nối sự kế thừa và phát huy những giá trị văn hóa  để Phật giáo luôn hiện hữu mãi mãi trong lòng dân tộc”.

Cuối buổi lễ chư tôn đức và các vị đại biểu làm lễ cắt băng khánh thành triển lãm “ Định hướng đặc trưng pháp phục, kiến trúc, ngôn ngữ, di sản văn hóa PGVN”.

Triển lãm trưng bày mở cửa từ ngày 16/12/2015 đến 16/06/2016

Trong khuôn khổ chương trình triển khai Đề án, cùng lễ khai mạc Triển lãm, Ban văn hóa T.Ư đồng thời tổ chức Lễ ra mắt Website Ban văn hóa T.Ư, tổ chức tọa đàm, thảo luận 04 nội dung đề án và lễ ký kết với các cơ quan, đơn vị phối hợp thực hiện 04 nội dung đề án: Pháp phục, kiến trúc, ngôn ngữ, di sản.
 

Trước buổi triển lãm ban Ban văn hóa T.Ư tổ chức buổi họp báo triểm lãm “Đặc trưng văn hóa Phật giáo Việt Nam”

Văn nghệ chào mừng


Niệm Phật cầu gia hộ

Lãnh đạo các cơ quan ban ngành tặng hoa chúc mừng


Ông Dương Ngọc Tấn – Phó trưởng Ban tôn giáo Chính phủ phát biểu chào mừng tại buổi lễ

Ông Vũ Oanh – Nguyên ủy viên Bộ Chính trị – Nguyên trưởng ban tư tưởng văn hóa T.Ư phát biểu tại buổi lễ

Lễ cắt băng khai mạc triển lãm

Cẩm Vân- Phúc Thịnh