.
.

Lễ tưởng niệm cố Đại lão HT.Thích Đồng Huy


le tuong niem co ht dong huy.JPG

Quang cảnh buổi lễ

Buổi lễ có sự chứng minh của chư tôn đức Tăng Ni các cấp GHPGVN BR-VT, Tăng Ni sinh Trường cao trung Phật học Đại Tòng Lâm và sự tham dự của lãnh đạo Ban Tôn giáo, Ban Dân vận, UBMTTQVN, công an, ban ngành các cấp tỉnh BR-VT cùng nam nữ Phật tử.

Tại buổi lễ, HT.Trí Châu đọc tiểu sử cố HT.Thích Đồng Huy. Theo đó, Hòa thượng thế danh Phan Văn Đa, tự Thanh Tùng, pháp danh thượng Đồng hạ Huy, hiệu Trí Thắng (thuộc đời 43 phái Lâm Tế dòng kệ của Tổ Minh Hải – Pháp Bảo). Ngài sinh năm 1919 tại làng Lãnh Đông, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam .

Với tinh thần yêu nước và luôn luôn phụng sự đạo pháp trong tinh thần vô ngã vị tha, hướng dẫn Tăng Ni, Phật tử tu học. Ngoài vấn đề cấp đất, xây dựng tự viện cho Tăng Ni tu học, Hòa thượng đóng vai trò quan trọng và giữ nhiều chức vụ tùy theo hoàn cảnh của xã hội để lèo lái con thuyền Phật pháp cho tỉnh nhà.

Bằng giới đức trang nghiêm thanh tịnh, mô phạm chốn Tòng lâm, biểu tượng nơi quy hướng cho Tăng Ni và Phật tử, Hòa thượng đã đảm nhận nhiều trọng trách quan trọng trong Đại giới đàn Thiện Hòa I đến VI.

Ngoài công tác Phật sự đa đoan và hướng dẫn Tăng Ni, Phật tử tu học, Hòa thượng còn dành nhiều thời gian phiên dịch về Luật tạng để lại cho hậu thế.

Ngài là vị Giám luật nghiêm minh mẫu mực, giới đức và công hạnh của ngài là tấm gương sáng ngời xứng đáng cho đàn hậu tấn kính ngưỡng noi theo.

Sau đó là lời cảm niệm của môn đồ: “Bậc ân sư khả kính của chúng con không còn nữa nhưng âm vang chánh pháp của Hòa thượng mãi mãi vang dội đến ngàn thu. Hòa thượng thể hiện trọn vẹn cuộc đời mình cho đạo pháp và dân tộc, hy sinh cả đời cho giáo hội và cho tất cả chúng sinh…”.

IMG_1959.JPG

Chư tôn đức niệm hương tưởng niệm cố Đại lão Hòa thượng

Sau phần hành chánh là phần nghi lễ tưởng niệm cố Đại lão Hòa thượng theo nghi thức Phật giáo Bắc truyền.

Được biết, năm 2016, BTS GHPGVN tỉnh sẽ tổ chức Đại giới đàn Đồng Huy để ghi nhớ công hạnh của Cố Đại lão Hòa thượng.