.
.

Lễ húy nhật Tổ khai sơn Tổ đình Cổ LâmQuang lâm niêm hương bạch Phật khai kinh có TT.Thích Đồng Mẫn, trụ trì chùa Chúc Thánh, Tp.Hội An; chư tôn đức tăng-ni trong huyện Đại Lộc; chư tôn đức trong môn phái Chúc Thánh, cùng đông đảo quý phật tử về tham dự.

Tổ đình Cổ Lâm tọa lạc trên ngọn đồi Am Thông thuộc thôn Hà Nha, xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, do Tổ Chương Lý hiệu Trí Quang thuộc Thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh đời thứ 38 khai sơn cách nay hơn 300 năm, kế vị trụ trì là HT.Thích Quảng Thành, HT.Thích Hoằng Cam, nhưng lúc đó chỉ là một thảo am, dùng làm nơi tu niệm. Mãi đến năm 1940, HT.Thích Đồng Phước kế nhiệm trụ trì mới xây dựng lại ngôi chánh điện, nhà Tổ, nhà Đông, nhà Tây và cổng tam quan.

Tổ đình Cổ Lâm là một trong những ngôi chùa mang nhiều dấu ấn lịch sử, nhất là phong trào Duy Tân, có nhà chí sĩ yêu nước Trần Cao Vân xuất gia tu học với pháp danh Như Ý. Ông đã chọn nơi đây làm cơ sở hoạt động cách mạng chống Pháp, vì thế bị mật thám và quan lại Nam triều theo dõi, khám xét liên tục.

Vào năm 1968 chùa bị đạn bom tàn phá, trở thành một đống gạch vụn đổ nát, còn lại tượng Phật bằng đồng được che tạm. Sau ngày đất nước thống nhất, mãi đến năm 1985 chùa được trùng tu lại và được Nhà nước công nhận “Di tích lịch sử cấp tỉnh” vào năm 2008.

Năm 2011, được sự trợ duyên của HT.Thích Như Tín, Trưởng môn phái Chúc Thánh và cố HT.Thích Như Thọ, trụ trì chùa Bửu Đà, TP.HCM, cùng quý phật tử gần xa, Tổ đình Cổ Lâm được trùng tu lại có quy mô kiên cố nhất trên một quần thể hơn một hecta với các dãy nhà Đông, nhà Tây, Đại hùng Bảo điện và cổng Tam quan theo lối kiến trúc đặc trưng các chùa ở miền Trung. Sau 3 năm trùng tu, với tổng kinh phí hơn 12 tỷ đồng, lễ khánh thành long trọng được diễn ra vào ngày 26/1/Giáp Ngọ (25/2/2014), dưới sự chứng minh của HT.Thích Thiện Duyên, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam.
 


 

 

Diệu Hòa – Ban TTTT PG Quảng Nam