.
.

Khóa tu niệm Phật đầu năm ở chùa Linh Sơn Pháp Ấn


Đưa các con đến trạm xe buýt, mạ tôi còn dặn với theo: “Chùa chiền là nơi linh thiêng, các con nên hướng lòng mình đến những điều tốt đẹp, đi lễ chùa cần phải giữ tâm mình thanh tịnh. Kết thúc năm cũ, đầu năm mới các con đều có những mong muốn và kế hoạch trong năm 2016. Trang và Tuấn muốn đạt được học bổng trong năm nay, khi đến trước chánh điện phải chắp tay trang nghiêm ở nơi linh thiêng thầm nói ra điều đó mong rằng có Phật chứng giám và bản thân mình có thêm quyết tâm để nỗ lực học tập để thực hiện ước nguyện đó. Chị hai nhớ nhắc các em không nói đùa to tiếng làm ảnh hưởng đến khóa tu của đạo tràng nghe chưa”. Chúng tôi kịp vâng dạ khi xe vừa buýt vừa đến.
Chùa đang xây dựng lại chánh điện, vật liệu đầy ắp, lấn chiếm cả khuôn viên chùa nhưng không vì thế mà vắng người đến tu học nhân khóa tu niệm Phật đầu tiên của năm 2016.
Có khoảng hơn 800 Phật tử từ Nha Trang, Diên Khánh, Cam Ranh, Ninh Hòa và địa phương Cam Lâm đến chùa dự khóa tu niệm Phật. Với số lượng Phật tử đông như vậy quả là quá tải so với khuôn viên của chùa nên BTC đã che tấm nhựa và bố trí thêm ghế ngồi ra tận ngoài sân chùa.
Sau nghi thức niêm hương bạch Phật trong dịp đầu xuân năm mới, TT.Thích Minh Tâm, trụ trì chùa Linh Sơn Pháp Ấn đã có lời chúc tết đến quý Phật tử nhân dịp đầu xuân năm mới. Lời chúc tết của thầy trụ trì rất mộc mạc và gần gũi  để ai ai cũng đều thực hành và hy vọng năm tới mọi người cùng tu tập, cùng sống trong giáo pháp của Đức Phật.
Khóa lễ niệm Phật và phóng sanh vừa xong, đại chúng được nghe pháp thoại “Dọn nhà về Cực lạc”do Đại đức Thích Trí Huệ, trụ trì chùa Pháp Tạng (C3/8 Lê Đình Chinh, ấp 3, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.Hồ Chí Minh) thuyết giảng.
Những lời Đại đức giảng sư chỉ dạy tuy giản đơn bình dị nhưng thâm thúy, chân thành giúp cho đại chúng hiểu được:
– Hệ quả của sinh, lão, bệnh, tử là ưu, bi, khổ, não bắt nguồn từ vô minh, chấp ngã, không hiểu được thế giới xung quanh do tâm mờ mịt nên dẫn đến đau khổ.
– Muốn về Tây Phương Cực lạc cần phải tu theo “hạnh sắp chết”.
– Trong cuộc sống phải tập buông xả, sống vị tha không hờn giận, nên nghiêm khắc với mình nên khoan dung độ lượng với người.
– Mỗi khi đối trước Tam bảo hay trước bàn Phật ở nhà nên lập lời thệ nguyện về Tây Phương.
– Trong quá trình tu tập cần lấy trí tuệ làm sự nghiệp để vượt qua vô minh.
– Cần nhớ:
“Lúc đi, lúc đứng, lúc nằm.
 Trong lòng niệm Phật việc gì cũng nên”
 “Tay mang chuỗi ngọc Bồ-đề.
Sống thì niệm Phật, chết về Tây Phương.”
Những lời đại đức giảng sư chỉ dạy tuy giản đơn nhưng bình dị thâm thúy, chân thành đã giúp cho đại chúng hiểu được dù tu theo pháp môn nào cũng cần phải giữ gìn giới luật, có niềm tin vào nhân quả.
Buổi chiều sau thời khóa tụng  kinh Di Đà là chương trình “Tu học Phật pháp”. Đại đức giảng sư đã giải nghi những băn khoăn thắc mắc trong quá trình tu tập nhằm giúp cho các Phật tử mở mang kiến thức, trình độ Phật pháp được nâng cao.
Nhân dịp này, Đại đức Thích Trí Huệ và các mạnh thường quân trong đoàn đã trao tặng 10 suất học bổng cho các em Phật tử  người dân tộc Rắc-lay, gửi tặng 60 phần quà gồm gạo và phong bì mừng tuổi đầu năm cho các Phật tử người dân tộc thuộc diện khó khăn thôn Suối Lau.
Thay lời BTC, TT.Thích Minh Tâm đã gửi lời tri ân và chúc sức khỏe đến Đại đức giảng sư, các Phật tử mạnh thường quân trong đoàn đã chia sẻ với tấm lòng “một miếng khi đói bằng một gói khi no”.
Một ngày tu niệm Phật ở  chùa Linh Sơn Pháp Ấn đã kết thúc vào lúc 16h, mọi người ra về trong niềm an lạc vô biên, tấm lòng rộng mở, và hơn hết ai ai cũng tự nhắc nhở mình phải tinh tấn hơn nữa trên con đường học đạo.
 


 

 


Bài, ảnh: Quảng Ấn