.
.

Hải Dương: Đại lễ cắt băng khánh thành chùa Đồng (Thần Quang tự)


Quang lâm và chứng minh buổi lễ có TT. Thích Thanh Vân – Ủy viên HĐTS TƯ GHPGVN,  phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương; Đại đức Thích Thanh Hòa – Trưởng ban nghi lễ GHPGVN tỉnh Hải Dương; Đại đức Thích Quảng Văn – Đương gia chùa Đồng, chư tôn đức ủy viên thường trực BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương, chư tôn đức nội, ngoại thành của tỉnh Hải Dương và một số tỉnh thành lân cận.

Về phía đại biểu chính quyền có sự hiện diện của ông: Vũ Văn Sơn – Phó bí thư thường trực tỉnh ủy tỉnh Hải Dương; ông: Nguyễn Như Độ – Phó giám đốc Sở Nội Vụ, trưởng Ban tôn giáo tỉnh Hải Dương, cùng các ông bà đại diện cho các cấp ủy Đảng thuộc HĐND, UBND, UB MTTQ  VN tỉnh Hải Dương, huyện Tứ Kỳ, xã Hàm Hy và đông đảo quý Phật tử, quý thiện nam, tín nữ, khách thập phương gần xa.

Chùa Đồng ( Thần Quang Tự) được xây dựng từ rất lâu đời, đã từng là nơi sinh hoạt văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng của đông đảo chư tôn đức Tăng Ni, phật tử và nhân dân địa phương qua nhiều thế kỷ. Trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, chùa Đồng là nơi hội họp của chi bộ Đảng, là nơi nuôi dưỡng, che dấu cán bộ cách mạng và lực lượng vũ trang hoạt động bí mật chống thực dân Pháp.

Những năm 1951 – 1952, chùa Đồng bị giặc tàn phá chỉ còn lại nền chùa, trải qua hơn 60 năm chùa chỉ còn lại mảnh đất hoang hóa. Thể theo nguyện vọng của quý Phật tử gần xa và nhân dân địa phương với mong muốn xây dựng, khôi phục lại ngôi Già lam để làm nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, tâm linh cho nhân dân, Phật tử địa phương. Ngày 22/11/2013, Đại đức Thích Thanh Vân ( nay là TT. Thích Thanh Vân), trụ trì tổ đình Đống Cao, thành phố Hải Dương, cùng chư tăng, Phật tử, nhân dân địa phương tổ chức động thổ khởi công, xây dựng lại ngôi Đại hùng bảo điện chùa Đồng. Sau hơn 2 năm xây dựng, đến nay công trình đã cơ bản hoàn thành với kiểu dáng, thiết kế theo lối cổ truyền thống miền duyên hải Bắc bộ với tổng số kinh phí xây dựng là hơn 2 tỷ đồng bằng nguồn vốn xã hội hóa, huy động từ các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, phật tử gần xa, đặc biệt là sự đóng góp của con em xa quê…

Công trình chùa Đồng được khánh thành, đưa vào sử dụng sẽ là niềm tự hào của các Phật tử, nhân dân thôn nhà.  Từ đây bà con đã có nơi để tu học, sinh hoạt tín ngưỡng, văn hóa, tâm linh, thực hiện theo đúng lời Phật dạy, bỏ ác, làm lành để có một cuộc sống thật sự an lạc và hạnh phúc.

Nhân dịp này, TT. Thích Thanh Vân – Phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương đã ban đạo từ tán thán công đức của ban hộ tự cũng như đại đức Thích Quảng Văn đã về hộ trì cho chính quyền, nhân dân thôn Hàm Hy để giờ đây thôn Hàm Hy có một ngôi chùa khang trang, tố hảo như ngày hôm nay. Đồng thời thượng tọa chứng minh cũng đã tán thán công đức của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân đã đóng góp tịnh tài, tịnh vật xây dựng lên một ngôi Phạm Vũ.

Trước khi kết thúc buổi lễ, TT. Thích Thanh Vân đã cùng chính quyền địa phương tổ chức cắt băng khánh thành, thả bong bay, dâng hương tại chính điện chùa Đồng, cầu nguyện cho Quốc thái dân an, chúng sinh an lạc.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi lễ:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Thành Trung