.
.

Bình yên đến – bình yên đi


Qua thông tin trên mạng quangduc.com và qua facebook của quý thầy ở nước ngoài, chúng con biết được tin Thầy gặp nạn ở Florida ngày 9-3-2016 (01-2 Bính Thân). Con bàng hoàng sửng sốt, lòng cầu mong đó không phải là sự thật.
Ngày 10-3-2016 con đang tác nghiệp ở chùa Phú Quang, thầy Thích Nhuận Đức, Phó BTS PG thị xã Ninh Hòa điện thoại bảo phải về gấp để đưa tin cáo phó trên các website Phật giáo. Đến lúc này con mới tin là thầy đã ra đi mãi mãi. Sự ra đi của thầy quả là một sự tổn thất to lớn đối với Giáo hội  với Tăng Ni Phật tử trong và ngoài nước, nhất là đối với và Phật tử chùa Liên trì tại thành phố Spring Hill, tiểu bang Florida bây giờ và cả sau này!
Lễ tang của Thầy được quý Ôn, Quý Thầy ở hải ngoại tổ chức rất trang nghiêm và chu đáo (con được biết qua thông tin trên trang nhà quangduc.com).
Sáng ngày 19-2, ngày vía đản sanh của Đức Bồ-tát Quán Thế Âm, Chư tôn đức và phật tử chúng con đã vân tập về Tổ đình Thiên Bửu để cung đón tro cốt của Thầy do sư huynh và cũng là anh ruột của Thầy là Đại đức Thích Minh Thể, trụ trì chùa Quy Sơn (thôn Tân Hạnh, thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu) và gia đình người thân của Thầy đưa về.
Hôm nay 29-3 (21-2 Bính thân), Tổ đình Thiên Bửu Hạ rợp màu huỳnh quang của Chư tôn đức Tăng Ni trong ngày cúng thất thứ ba của Thầy. Sau lễ cung tiến giác linh, Hòa thượng đạo hiệu Thích Ngộ Trí, viện chủ chùa Trường Thọ, đãi lao Hòa thượng viện chủ chùa Thiên Bửu khai thị, Hòa thượng dạy: “…Là người xuất gia, hơn ai hết Nhuận Châu phải nhớ lời Phật dạy, thân người là giả tạm, phải buông xả không chấp thân, phải chánh niệm mọi lúc mọi nơi, phải chiến thắng chính mình vượt qua tham, sân, si. Phải phát tâm bồ đề, mỗi khi khởi tâm động niệm đều nghĩ đến việc làm lợi ích cho chúng sanh, không hề có một niệm nghĩ đến lợi ích cho cá nhân mình, nếu còn một niệm ích kỷ tự lợi là còn ngã chấp nặng nề. Ngã chấp là gốc rễ của lục đạo luân hồi. Không bứng sạch gốc rễ này thì không cách nào ra khỏi lục đạo. Cho nên ngay từ bây giờ, Nhuận Châu phải buông xả,  tuyệt đối không nên nghĩ đến chuyện lợi ích cho riêng cá nhân mình nữa. Thân người là giả tạm…”
Nhiều tiếng nấc nghẹn ngào và thổn thức từ phía Tăng Ni, của bố mẹ và người thân của Thầy rồi cả đến các phật tử về dự lễ hôm nay. Hòa thượng khai thị cho giác linh Thầy mà chúng con cảm nhận như  khai thị cho chính bản thân mình.
Sau khi Đại đức Thích Đạo Quang, thay mặt cho môn đồ pháp quyến dâng lời tác bạch cúng dường trai diên nhân tuần thất thứ 3, Hòa thượng đạo hiệu Thích Ngộ Tánh đã ân cần sách tấn: “ Nỗi đau lớn nhất ngoài thầy tổ, huynh đệ có lẽ là của song thân của Đại đức Thích Nhuận  Châu. Để thầy được an lành về với Phật, gia đình hãy nén đau thương, cố gắng hành trì lời Phật Phật dạy, làm nhiều việc thiện lành để hồi hướng cho thầy được cao đăng Phật quốc. Các huynh đệ mỗi người một nơi theo chí nguyện nhưng điều Thầy mong muốn là các con phải đoàn kết thương yêu, sống lục hòa, bảo ban giúp đỡ cho nhau trên lộ trình giải thoát giác ngộ”.
Thầy ơi! Thầy đến với Sư phụ, các huynh đệ và tụi con với nụ cười hoan hỷ bình yên, Phật sự đang còn dang dở nhưng chúng con kính nguyện Thầy hãy ra đi thật bình yên như lời Sư phụ dạy  sáng nay.


 
 
   Quảng Ấn
 (Viết trong ngày tuần thất thứ 3 của cố Đại đức Thích Nhuận Châu 29/3/2016)