.
.

Ban HDPT TƯ thăm và làm việc với PG tỉnh Vĩnh Phúc


Ban hướng dẫn Phật tử Trung ương thăm và làm việc với Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc – Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Vĩnh Phúc tại Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên.

Chiều cùng ngày 26 – 9 – 2016, chuyến thăm và làm việc của BHDPTTW đến 7 tỉnh thành phía Bắc được tiếp tục do HT Thích Thanh Hùng, Phó Trưởng ban Thường Trực BHD PT TW làm trưởng đoàn, HT Thích Thiện Toàn Phó thường trực BHDPT TW đã tới Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên trụ sở BTS PGVN tỉnh Vĩnh Phúc. Đón tiếp đoàn có Đại đức Thích Tâm Vượng Phó thư ký kiêm chánh văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc; Đại Đức Thích Kiến Nguyệt Trưởng Ban HDPT GHPPGVN tỉnh Vĩnh Phúc cùng Chư tôn đức, Tăng Ni BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc và đông đảo các Phật tử trong tỉnh Vĩnh Phúc và các huyện trong tỉnh đã tới dự.
Về phía chính quyền có ông Nguyễn Thanh Quang Phó Giám đốc Sở nội vụ tỉnh Vĩnh Phúc Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh. Ông Vũ Văn Bằng Phó chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Vĩnh Phúc và đại diện các ban ngành trong tỉnh, thành phố Vĩnh Phúc đã đến tham dự


Đại Đức Thích Tâm Vượng Phó thư ký kiêm chánh văn phòng BHDPT GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc đọc lời chào mừng.

HT Thích Thanh Giác điều phối buổi làm việc.


TT Thích Thiện Toàn ủy viên HĐTS GHPGVN, phó Trưởng ban Thường trực BDHPTTW đọc diễn văn khai mạc.

Đại Đức Thích Kiến Nguyệt Phó Trưởng ban HDPT GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc, trình bày báo cáo

Đại Đức Thích Kiến Nguyệt Phó Trưởng ban HDPT GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc, trình bày báo cáo chương trình hoạt động của Ban hướng dẫn Phật tử tỉnh Vĩnh Phúc.

Đứng trước tình hình đạo đức xuống cấp, học sinh bỏ học, ngỗ nghịch, bất hiếu với cha mẹ, vô lễ với thầy cô giáo, bạo hành học đường ngày càng gia tăng, xã hội ngày càng nhiều tệ nạn. Nhận thấy đây là vấn đề quan trọng với sự phát triển của tương lai xã hội, năm 2008 lần đầu tiên Thiền viện đã tiếp nhận 30 em do cha mẹ gửi lên chùa để cai nghiện game. Đây là một hình ảnh lạ đối với những người dân miền Bắc vốn quen với câu ‘trẻ vui nhà, già vui chùa”. Tuy nhiên giờ đây, khi các em lên chùa có được sự chuyển hóa tốt, những thông tin về trẻ lên chùa tu tập được đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng như truyền thanh, truyền hình. Từ đó, mỗi năm khi hè về lại có được nhiều những gia đình đưa con lên chùa để tu tập. Những tỉnh xa như Sơn La, Điện Biên, Nghệ An, Hà Tĩnh đều về đây để đăng ký tham dự cho con em, vì quá tải nên Thiền viện phải giới hạn chỉ nhận mỗi khóa là 300 – 500 em. Dần dần những tiến bộ tích cực từ chính các em đã ngày càng gây được tiếng vang và số lượng được tăng lên là 400 đến hơn 500 em. Nhưng đây cũng là vấn đề nan giải và kêu gọi các chùa khác và Ban HDPTTW san sẻ với Thiền viện.
Nhìn chung, với các chùa có sư trụ trì đều hoạt động tốt, công tác hướng dẫn Phật tử tu tại gia, lập bàn thờ Phật, hướng dẫn nghi thức tụng kinh được thực hiện thường xuyên. Đều đặn hàng tháng có khóa tu Bát Quan trai, hoặc một ngày An Lạc, tu Niệm Phật. Các chùa lớn, Tịnh viện, Thiền viện đều có lịch giảng hàng tháng cố định vào 1 ngày chủ nhật trong tháng. Các chùa luân phiên tổ chức các ngày lễ lớn trong năm như Lễ Phật Đản, Lễ Vu Lan và đều có giảng pháp. Lễ Quy y được tổ chức kết hợp với những ngày lễ lớn, và có nhiều chùa có tổ chức lễ Hằng thuận cho Phật tử.
Báo cáo có điểm qua một số hoạt động tiêu biểu của các chùa trong toàn tỉnh như sau: Chùa Bảo Sơn – tổ chức Bát quan trai hàng tháng; Chùa Am ở Sơn Đông thường niên tổ chức khóa tu, giảng Pháp, quy y Tam Bảo; Chùa Sơn Long – tổ chức tu Niệm Phật và khóa tu mùa hè cho các em học sinh hàng tuần vào ngày chủ nhật; Chùa Biện Sơn tổ chức lớp học Anh Văn hàng tuần; Tịnh viện Vân Sơn có pháp hội Đại Bi hàng tháng vào chủ nhật của tuần thứ 3 mỗi khóa có 300 – 600 người tham dự; Đại Bảo tháp Tây Thiên và ni chúng Tịnh thất Tây Thiên phối hợp với nhà trường để tổ chức chương trình nhặt rác bảo vệ môi trường; Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức tổ chức quy y cho hơn 200 Phật tử nhân đại lễ Phật Đản. Trong những năm qua, 2 lần tổ chức thành công hội trại các đoàn thanh thiếu niên Thiền phái Trúc Lâm ở: Tây Thiên, Hàm Rồng, Sùng Phúc, An Tâm, Yên Tử, Giác Tâm, Tuệ Đức, Hồng Ân, Yên Thành, Chánh Pháp, Hồng Lĩnh.
Đây là điểm du lịch văn hóa tâm linh của Tỉnh Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên nơi tìm hiểu học hỏi về Thiền, công năng tọa thiền, nhân duyên sinh Vô Ngã của đạo Phật và tham gia các khóa tu Thiền, nghe thuyết giảng về giáo lý Nhân quả, Vô thường. Hàng năm Phật tử, sinh viên các trường đại học như: Đại học Hà Nội, Thái Nguyên, các học viện và trường Cao đẳng chuyên ngành như Học viện An Ninh, học viện Sĩ quan Kỹ Thuật, trường FPT, trường Cô Tô (nuôi dạy nghề cho các trẻ em cơ nhỡ) đều đăng ký tham dự. Đặc biệt hơn nữa, vào đầu Xuân các cơ quan Bộ, ngành các tỉnh, các công ty xí nghiệp, các trường THPT, trường chuyên, thường đăng ký tổ chức đi chùa nhân dịp đầu Xuân, nghe Pháp học tập tọa Thiền.
7 năm trở lại đây, hàng năm Thiền viện đều tổ chức 5 khóa tu mùa hè, mỗi khóa học 6 ngày. Ngoài ra, những ngày lễ lớn có tổ chức các khóa tu tĩnh lặng thời gian từ 2 đến 3 ngày. Những ngày lễ Vu Lan số lượng Phật tử về tham dự là hơn 2 nghìn người, trong đó có 1 nghìn sinh viên giỏi của 10 trường Đại học Hà nội tham gia khóa tu, buổi lễ Quy y cũng được diễn ra và có khoảng 300 – 500 người thọ trì Tam quy Ngũ giới.
Bản báo cáo đã nêu rõ công tác tổ chức và phương hướng hoạt động để thực hiện các khóa tu, các chương trình có được thành tựu viên mãn cho những Phật tử tham dự. Bằng việc quan tâm, chuẩn bị chu đáo và mong muốn tổ chức được những chương trình với nội dung phong phú, phù hợp, hấp dẫn giới trẻ nhằm đưa giáo lý đạo Phật đến mọi người mọi nhà.
Một số đề nghị về việc thỉnh các Thầy trụ trì về các chùa. Do không có Thầy trụ trì dẫn đến việc nhiều nhân dân đi theo mê tín dị đoan và là cơ hội cho các đạo lạ xâm nhập. Ngoài ra, BHD PT TW cũng cần có tập san để hướng dẫn, thông tin cho các BHD PT các tỉnh thành, mỗi năm ra ít nhất 2 số tạp chí.

Buổi làm việc thành công viên mãn được khép lại với những lời đạo từ ý nghĩa của HT Thích Thanh Hùng.

Xin Giới thiệu một sỗ hình ảnh buổi làm việc chiều nay:

Đại đức Thích Quảng Tín – Phó thư ký – Chánh văn phòng BHDPT TƯ giứi thiệ đại biểu tham dự

Các cháu Phật tử dâng hoa cúng dườn lên chư tôn đức

Đại đức Thích Tâm Vượng phát biểu

Ông Nguyễn Thanh Quang phát biểu

HT Thích Thanh Hùng ban đạo từ

BHDPT TƯ Trao qà tới BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc

BTS GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc trao quà tới BHDPT TƯ

Chụp ảnh lưu niệm

Phúc Thịnh – Nguyễn Nhung